Cảnh báo thủ đoạn trộm khều chìa khóa nhà dân

  • 02/10/2016 11:29
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Một nhóm đối tượng ở tỉnh ngoài đã thuê nhà nghỉ ở Hà Nội để làm nơi ẩn náu, rồi lập kế hoạch đi trộm cắp tài sản nhà dân. Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân (Hà Nội) đã lật tẩy hoạt động trộm cắp của các đối tượng này và phát hiện có sự cấu kết giữa đối tượng tỉnh ngoài với tội phạm ở Hà Nội.

8h ngày 26-9, anh Nguyễn Trung H. (SN 1981, ở đường Nguyễn Trãi, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đến công an phường sở tại trình báo bị mất trộm nhiều tài sản. Lực lượng CSHS - CAQ Thanh Xuân và CAP Hạ Đình đã tới hiện trường, xác định số tài sản của anh H. bị mất gồm 1 chiếc xe Honda SH Mode, 1 điện thoại iPhone 5S, 1 chiếc iPhone 6, 1 điện thoại di động SamsungGalaxy S3, 1 máy tính xách tay nhãn hiệu Macbook Air, 1 chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Sony Vaio và 2 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản bị mất trộm của anh H. khoảng 100 triệu đồng.

Đối tượng Trang

Đối tượng Trang

Kiểm tra toàn bộ hệ thống khóa cửa nhà nạn nhân vụ trộm, cơ quan điều tra không phát hiện có dấu hiệu bị cậy phá, chứng tỏ kẻ gian đã có chìa khóa để mở cửa đột nhập vào nhà anh H. thực hiện vụ trộm mà không hề bị ai phát hiện. Trong quá trình điều tra ban đầu, các trinh sát được biết chùm chìa khóa xe máy của anh H. treo lẫn với chìa khóa nhà và tối hôm trước khi về nhà, anh H. vẫn để chìa ở ổ khóa điện xe máy và quên không rút cất đi.

Cũng trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an phát hiện gần cửa ra vào nhà anh H. có 1 chiếc gậy bằng tre dài gần 1,7 mét, một đầu buộc móc kim loại bằng sợi dây màu đen. Từ đây các trinh sát nhận định kẻ gian đã phát hiện chiếc xe máy của gia chủ vẫn cắm chìa khóa ở ổ khóa điện và dùng gậy buộc móc sắt để khều lấy chìa khóa, mở cửa đột nhập vào trong nhà trộm tài sản.

Đối tượng Dũng

Đối tượng Dũng

Quá trình điều tra, lực lượng CSHS - CAQ Thanh Xuân đã phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn đang lưu trú tại nhà nghỉ Ngọc Lan, ở phố Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Hà Nội và phối hợp với CAP Giáp Bát kiểm tra, phát hiện, thu giữ một số tang vật vụ trộm gồm 2 chiếc điện thoại iPhone 5S và iPhone 6. Các đối tượng liên quan đang thuê phòng tại nhà nghỉ gồm Trần Tuấn Trang (SN 1989, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) và Nguyễn Quốc Dũng (SN 1989, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã phải theo các trinh sát hình sự CAQ Thanh Xuân về trụ sở để làm rõ.

Đối tượng Thành

Đối tượng Thành

Qua đấu tranh, Trang và Dũng khai nhận đều có 2 tiền án, quen nhau thông qua các mối quan hệ xã hội và cùng nhau đi trộm cắp. Ngoài 2 đối tượng trên, cùng tham gia trộm cắp tài sản còn có Phạm Tiến Thành (SN 1980, ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Các đối tượng sau khi phát hiện chiếc xe máy của anh H. vẫn cắm chùm chìa khóa ở ổ điện và dựng gần cửa ra vào, đã dùng gậy buộc móc sắt khều lấy chìa mở cửa, đột nhập vào trong nhà trộm cắp tài sản.

Thủ đoạn không mới nhưng phải cảnh giác

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân cho biết: “Không phải mới xảy ra hoạt động trộm cắp tài sản nhà dân bằng thủ đoạn dùng gậy khều chìa khóa, ở quận Thanh Xuân và một số địa bàn khác trong thành phố đã từng có hoạt động tội phạm này”. Trước đây, sau khi xảy ra những vụ trộm có thủ đoạn tương tự, CAQ Thanh Xuân đều tập trung lực lượng truy xét, làm rõ thủ phạm chủ yếu là người tỉnh ngoài, có cả đối tượng làm lao động thời vụ ở các tỉnh về Hà Nội cấu kết với đối tượng trong thành phố gây án.

Nêu một số vụ trộm có tính chất tương tự đã xảy ra, Trung tá Đào Minh Ngọc cho biết ngoài thủ đoạn dùng gậy dài có đầu buộc móc sắt khều chìa khóa, tội phạm còn nghiên cứu, nắm được ở mỗi chùm chìa khóa đều có vòng tròn bằng sắt và buộc thanh nam châm vào đầu gậy để dính chìa khóa lấy ra mở cửa đột nhập vào nhà dân trộm cắp.

Tìm hiểu những biện pháp phòng ngừa thủ đoạn trộm nêu trên, phóng viên được các trinh sát Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phân tích: Vấn đề quan trọng nhất trong công tác phòng ngừa trộm đột nhập nhà dân là hệ thống khóa cửa phải kiên cố, khó phá. Mặt khác, ý thức tự bảo vệ tài sản, phòng ngừa tội phạm của người dân cũng phải được nâng cao bằng cách chủ động kiểm tra thường xuyên hệ thống khóa cửa; các cửa như cửa sổ, cửa thông gió hay ô thoáng ngoài chấn song phải lắp thêm lưới thép để chống trộm dùng gậy khều chìa khóa. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần chủ động lắp các hệ thống báo động chống trộm như đèn, còi, camera giám sát an ninh hoặc nuôi chó đã được huấn luyện để phát hiện kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. 

Tin cùng chuyên mục