Cảnh báo tai nạn thương vong do giông lốc mùa mưa bão

  • 29/06/2021 16:47
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Mùa mưa bão, nhiều tai nạn khôn lường có thể xảy ra như sự cố cây đổ, gãy cành, chập điện, rơi các tấm biển, bảng quảng cáo cỡ lỡn, hoặc nguy cơ sập đổ công trình xây dựng. Đó là những hiểm họa luôn đe dọa sự an toàn tính mạng của người dân và trước những nguy cơ này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khuyến cáo, tuyên truyền để người dân hạn chế mức thấp nhất tai nạn, thương vong có thể xảy ra bất cứ lúc nào...
Cảnh báo tai nạn thương vong do giông lốc mùa mưa bão ảnh 1

Lực lượng CNCH - CAQ Hoàn Kiếm cứu nạn cây đổ do mưa lớn

Những vụ tai nạn từ trên trời rơi xuống

Mới đầu mùa mưa bão năm nay, nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do cây đổ đè vào người, gió lốc cuốn phăng nhiều tấm biển cỡ lớn rơi xuống đường… Những hiểm họa khôn lường này không chỉ đe dọa đến tính mạng người dân, mà còn khiến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội lo lắng, vất vả, thường xuyên ứng trực sẵn sàng các phương án CNCH đảm bảo an toàn cho người dân.

Mới đây, vào khoảng 18h55 ngày 26-6, lực lượng CNCH - CAQ Tây Hồ nhanh chóng phối hợp với Đội trên sông thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP tiếp cận cứu được nạn nhân bị giông lốc cuốn ra giữa hồ Tây gặp nguy hiểm. Trong lúc gió giật mạnh nhất, các lực lượng đã khẩn cấp triển khai phương tiện tiếp cận cứu được nạn nhân từ giữa hồ Tây đưa vào bờ an toàn.

Nạn nhân vụ này là anh Nguyễn Đức A (SN 1995), nhà ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sau khi bình tĩnh trở lại đã cảm ơn lực lượng chức năng đã cứu sống mình. Người này cho biết vẫn thường ra hồ Tây chèo thuyền và hôm gặp nạn đi cùng 1 người bạn, đang chèo thuyền trên hồ, gặp gió to người bạn sợ quá nhảy xuống và bơi được vào bờ. Anh A bị chuột rút cứng hết chân tay nên bị gió và sóng cuốn ra xa. Rất may cả 2 người trên thuyền đều mặc áo phao, nên không ai ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ một sự chủ quan, lơ là, anh A đã suýt bị mất mạng.

Sự thiếu kiến thức đơn thuần và chủ quan, lại ít kinh nghiệm ứng phó với thiên tai đã khiến nhiều năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão là xảy ra tai nạn cây đổ, điện giật khiến nhiều người bị thương vong. Theo tìm hiểu của PV, 18h40 ngày 11-5-2021, trong cơn mưa lớn bất ngờ xảy ra, khi một người đàn ông đang trên đường về nhà, gặp mưa to đã trú tại gốc cây nằm trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ. Do mưa lớn, gió giật đã làm đổ cây đè vào người khiến nạn nhân mắc kẹt, nguy hiểm đến tính mạng.

May mắn thay, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Tây Hồ và CAP Xuân La đã nhanh chóng có mặt tổ chức cứu nạn. Quá trình cứu người mắc kẹt, lực lượng chức năng đã phải dùng máy cẩu, cưa máy cắt cây đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường để sơ cứu và chuyển lên xe cứu thương an toàn.

Cảnh báo tai nạn thương vong do giông lốc mùa mưa bão ảnh 2

Lực lượng CNCH - CAQ Tây Hồ cứu người bị gió lốc cuốn ra giữa hồ Tây

Sự mất an toàn khi di chuyển vào lúc giông lốc, mưa to gió lớn không chỉ xuất hiện khi trú tại các gốc cây lớn, mà ngay cả khi di chuyển ngoài đường. Trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm tấm biển quảng cáo, pano cỡ lớn, là mối nguy cơ tiềm ẩn đối với người dân vào mùa mưa bão. Cũng trong tối 26-6, vào thời điểm lực lượng cứu nạn đang tiếp cận người dân bị gió cuốn ra giữa hồ Tây thì tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm gió cuốn bay vách tôn khổ lớn chắn ngang đường phố, gây cản trở giao thông. Rất may trong sự cố đã không xảy ra thương vong. Ngay sau đó, lực lượng CNCH đã xử lý, khắc phục tạo thuận lợi để phương tiện lưu thông.

Hạn chế di chuyển vào thời điểm mưa giông

Để hạn chế tối đa thiệt hại thương vong do sự cố mưa giông, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động các biện pháp tuyên truyền, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng khuyến cáo chủ cơ sở, công trình thực hiện các biện pháp an toàn trong thi công, gia cố bảng, biển đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, lực lượng cứu nạn đã triển khai thực tập các phương án, kịch bản ứng phó mưa bão để kịp thời xử lý sự cố khi xảy ra.

Điển hình, mới đây lực lượng CNCH - CAQ Hai Bà Trưng đã cùng lực lượng xung kích quận Hai Bà Trưng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức phòng chống thiên tai, nhằm nâng cao kỹ năng, xử lý tình huống rủi ro khi xảy ra thiên tai.

Các học viên được bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức về tình hình thiên tai; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống, cũng như các quy định về phòng chống thiên tai, Luật sửa đổi một số điều về phòng chống thiên tai, Luật đê điều; các chỉ thị, nghị quyết, đề án, quyết định của Trung ương về phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu; quy định về các cấp độ rủi ro…

Cùng với đó, các học viên được truyền đạt các nội dung chuyên đề về CNCH, xử lý sự cố điện, sơ cứu nạn nhân bị thương do cán bộ của lực lượng Cảnh sát PCCC, Điện lực, Y tế quận Hai Bà Trưng truyền đạt, trao đổi, hướng dẫn. Đây là lớp tập huấn nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về phòng chống thiên tai; đào tạo bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về quản lý rủi ro thiên tai cho lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai tại cơ sở. Qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra tại địa phương, những tác động của biến đổi khí hậu để người dân chủ động trong phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, nhằm giảm thiểu thiệt hại, mất mát về người, tài sản, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai, thảm họa.

Cảnh báo tai nạn thương vong do giông lốc mùa mưa bão ảnh 3

Lực lượng CNCH - CAQ Tây Hồ cứu người mắc kẹt do cây đổ

Theo kinh nghiệm từng chỉ huy nhiều vụ cứu nạn cây đổ vào mùa mưa bão, Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ phụ trách lực lượng CNCH khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn vào thời điểm mưa bão, người dân không nên di chuyển ngoài đường, nếu có việc cần thiết tuyệt đối không trú mưa tại khu vực có cây cao, cây cổ thụ, dưới những tấm biển - bảng và gần khu vực có đường dây dẫn điện. Trú dưới gốc cây to khi mưa bão không chỉ có nguy cơ bị gãy cành, cây đổ mà có thể bị tai nạn do sét đánh”.

Lý giải về nguyên nhân cây dễ đổ vào mùa mưa bão, chuyên gia cây xanh thuộc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho hay: “Với cây xanh bộ rễ là trụ đứng quan trọng để nuôi dưỡng vào giữ cây chắc chắn nếu nó có đủ không gian, diện tích đất để sinh trưởng. Còn ở đô thị, cây xanh thường bị hạn chế bởi công trình ngầm và khi trồng thay thế cây đều là cây to nên việc phát triển lá và rễ chênh lệnh, khó trụ khi gặp mưa gió lớn. Trong khi đó, nước mưa làm nhũn đất, rễ cây bám nông khiến cây có thể dễ dàng bị đổ khi gặp tác động gió giật. Chính vì vậy, việc cắt tỉa cây trước mùa mưa bão là nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện”.

Thiên tai khó lường, nhưng nếu có sự chủ động phòng tránh của con người sẽ hạn chế được thương vong. Do đó, sự chủ động kiểm tra, thay thế, gia cố của người dân, cơ quan có trách nhiệm đối với các công trình, đường dây, biển bảng… đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tránh, trú mưa, đỗ xe dưới những cây cổ thụ, để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục