Cảnh báo những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa

  • 28/09/2017 23:07
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hệ thống tiêu hóa gồm rất nhiều cơ quan như thực quản, dạ dày, đại tràng, tuyến tụy, gan. Nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa, chúng sẽ có những biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng nhận ra những dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 
Cảnh báo những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa

Ợ nóng

Nếu ợ nóng kèm theo những triệu chứng như giảm cân, cảm giác thức ăn bị kẹt trong cổ họng, hoặc máu trong phân thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra do axit dạ dày gây ra chứng viêm và thu hẹp thực quản xảy ra khoảng 20% dân số. Chứng ợ nóng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như hen suyễn. Một số người cũng nhầm lẫn chứng ợ nóng với đau ngực, vì cảm giác thường xuyên xảy ra giữa ngực và bụng. 

Đau bụng

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh dạ dày. Nếu cơn đau nằm bụng dưới bên phải viêm ruột thừa. Túi mật nằm ngay dưới gan ở giữa bụng, có thể gây đau ở vùng bụng trên hoặc thậm chí lưng. Đau bụng tái phát cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích (IBS) với các triệu chứng bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, hoặc táo bón.

Táo bón

Thực tế, táo bón là một trong những vấn đề về đường tiêu hóa phổ biến nhất. Thông thường, táo bón xảy ra do cơ thể thiếu chất xơ hoặc thay đổi thói quen hoặc chế độ ăn uống. Táo bón đôi khi có thể là một dấu hiệu của vấn đề về tuyến giáp, hội chứng ruột kích thích, hoặc các phản ứng phụ từ thuốc. 

Tiêu chảy

Theo NIH, tiêu chảy cấp, kéo dài có thể là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng. Bệnh tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nhanh chóng, vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra: đi ngoài phân lỏng hơn 2 ngày; sốt trên 38,8 độ C; nôn mửa liên tục; đau nặng ở vùng bụng hoặc trực tràng; phân có mủ; hoặc các triệu chứng mất nước.

Tiêu chảy mạn tính cũng có thể là do vấn đề về tuyến giáp, tổn thương đại trực tràng, các tác dụng phụ về thuốc, nhiễm trùng lâu dài, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac, hoặc thậm chí là ung thư. Tiêu chảy xảy ra cũng có thể là do dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp sữa bò, đậu nành, ngũ cốc, trứng hoặc hải sản. 

Thiếu máu trầm trọng

Thiếu máu sẽ khiến bạn luôn có cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, vàng da, móng tay giòn, rụng tóc. Bạn hãy đi kiểm tra với những xét nghiệm đơn giản xem mình có bị thiếu máu hay không. Cũng cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa. Mất máu có thể là nguyên nhân của hiện tượng ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm ruột.

Đại tiện phân đen, ra máu

Nếu bạn đi ngoài ra máu, đây là dấu hiệu báo động liên quan tới đường tiêu hóa. Chảy máu tươi là dấu hiệu của bệnh trĩ, đại tràng nhưng hiện tượng này xảy ra thường xuyên và nhiều hơn thì tình trạng của bạn đang rơi vào nguy hiểm vì đây là dấu hiệu quan trọng của bệnh đại tràng, polyp đại tràng.

Đầy hơi

Đầy hơi, chướng bụng, luôn có cảm giác khó chịu là một dấu hiệu bạn không nên bỏ qua. Nếu những triệu chứng này kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, giảm cân không rõ nguyên nhân thì ngay lập tức, bạn cần đi khám bác sĩ tiêu hóa. Đầy hơi có thể liên quan đến hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, viêm đại tràng hoặc có thể dị ứng thực phẩm như không dung nạp lactose, bệnh celiac hoặc tăng trưởng vi khuẩn.

Theo Woman’health

Tin cùng chuyên mục