Cảnh báo: Kẻ lừa đảo "ra lệnh tạm giam" với… nạn nhân

  • 31/05/2018 10:54
  • 6 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Cuối năm 2017, Báo ANTĐ đã có loạt 4 bài cảnh báo về chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, trong đó, những kẻ giả danh công an yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để “kiểm tra”, sau đó nhanh chóng tẩu tán số tiền vừa nhận. Cuối tháng 5-2018, kẻ lừa đảo tiếp tục thực hiện hành vi này, nhưng mức độ tinh vi được nâng cao hơn, khi chúng… “ra lệnh tạm giam” nạn nhân để gây hoang mang.

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm 2017, Báo ANTĐ đã phản ánh chi tiết chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, khi những kẻ giả danh công an gọi điện tới “dọa” nạn nhân có liên quan tới đường dây rửa tiền, hoặc các hoạt động phạm pháp khác do chúng tự bịa đặt ra, rồi yêu cầu nạn nhân phải di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng hoặc TP.HCM để làm việc.

Sau đó, những kẻ giả danh lại yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng, và nói rằng đó là tài khoản “của công an”, để kiểm tra tính trong sạch của số tiền. Khi nạn nhân chuyển tiền, nhóm lừa đảo sẽ nhanh chóng tẩu tán số tiền này. Do những tổ chức tội phạm dạng này thường nằm ở nước ngoài, hoạt động rất tinh vi nên việc điều tra, truy bắt các “chủ mưu” gặp rất nhiều khó khăn.

Đến cuối tháng 5-2018, những kẻ lừa đảo qua điện thoại nâng mức độ tinh vi lên cao hơn, khi chúng thậm chí còn dọa dẫm nạn nhân bằng… “lệnh tạm giam” giả mạo.

Cụ thể, theo nguồn tin riêng của PV Báo ANTĐ, vào ngày 21-5, một phụ nữ 45 tuổi ở Hà Nội đã nhận một cuộc điện thoại thông báo có một bưu phẩm gửi từ TP.HCM cho chị, nhưng vì lý do nào đó nên bưu phẩm không thể gửi tới đích như dự định.

Từ bưu phẩm “lạ” này, nhân viên tổng đài cho biết người phụ nữ sẽ phải trao đổi với “Công an TP.HCM” để làm rõ, rồi tiến hành chuyển máy. Một lát sau, có người tự xưng là công an ở TP.HCM trao đổi với chị, dọa nạt rằng chị có liên quan tới đường dây rửa tiền cho nhóm tội phạm ma túy, và sẽ bị bắt tạm giam.

Sau đó, kẻ tự xưng lại chuyển máy để nạn nhân gặp… “Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM”. Lúc này, một kẻ khác tự xưng là Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM lại tiếp tục dọa nạt người phụ nữ, yêu cầu phải làm theo những gì chúng hướng dẫn, nhằm mục đích khiến nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt.

Để tăng sự tin tưởng nhằm khiến nạn nhân hoảng sợ, hoang mang, nhóm lừa đảo còn gửi cho nạn nhân một tờ… “lệnh tạm giam”, trong đó ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ… của nạn nhân.

Lệnh tạm giam giả mạo mà những kẻ lừa đảo gửi tới nạn nhân để đe dọa tinh thần

Lệnh tạm giam giả mạo mà những kẻ lừa đảo gửi tới nạn nhân để đe dọa tinh thần

Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ vào tờ lệnh tạm giam giả mạo này, có thể thấy nhiều chi tiết bất thường, chẳng hạn như lệnh tạm giam của “Tòa án Nhân dân Tối cao” nhưng phần ký tên lại là… Viện trưởng Viện Kiểm sát, hoặc số trên lệnh tạm giam là của năm 2017, nhưng lại được dùng cho năm 2018, các chi tiết về hình thức văn bản quy phạm pháp luật cũng không đúng quy định.

Rất may là người phụ nữ trên đã tỉnh táo và tham khảo thông tin của những người xung quanh, để không trở thành nạn nhân chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo.

Dù vậy, việc làm giả lệnh tạm giam với những thông tin cá nhân chi tiết có thể khiến không ít người hoang mang và sập bẫy.

Trong trường hợp gặp phải những kẻ lừa đảo theo hình thức trên, mọi người cần hết sức cảnh giác, không làm theo những điều chúng dẫn dắt, ngừng tiếp chuyện ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường, và trình báo cụ thể tới cơ quan công an.

Tin cùng chuyên mục