Cảnh báo cuộc chiến giữa các mạng lưới tội phạm để kiểm soát thị trường ma túy toàn cầu

  • 04/01/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - 2018 là năm mà các cơ quan chức năng trên thế giới thu giữ được nhiều cocaine nhất trong lịch sử. Các chuyên gia lo ngại rằng, một cuộc đấu tranh giữa các băng đảng để kiểm soát thị trường ma túy sẽ xảy ra. 
Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ khoảng 6 tấn cocaine ở Malaga vào tháng 10-2017

Cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ khoảng 6 tấn cocaine ở Malaga vào tháng 10-2017

“Cơn sóng thần ma túy” mang tên Nam Mỹ

Tháng 4-2018, lực lượng cảnh sát đã phát hiện lượng ma túy khủng được vận chuyển qua cảng Algeciras, Tây Ban Nha. Ma túy được giấu trong những thùng chuối, được cho là có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Khoảng 9 tấn cocaine đã bị thu giữ. Đây là số lượng ma túy lớn nhất từng bị thu giữ trong một container ở châu Âu. Giá trị đường phố của số ma túy này ước tính vào khoảng nửa tỷ Euro.

Theo đánh giá nội bộ của Văn phòng Cơ quan phòng, chống tội phạm Liên bang Đức (BKA), lượng ma túy bị thu giữ trên toàn cầu tăng lên qua mỗi năm. Khái niệm “cơn sóng thần ma túy” mang tên Nam Mỹ - tức là ma túy có nguồn gốc từ các quốc gia Nam Mỹ đã được nhắc đến. Đài Truyền hình NDR của Đức đang có bản báo cáo trong đó lưu ý rằng, tính đến tháng 11-2018, 608 tấn cocaine đã bị thu giữ trên toàn cầu. Để phục vụ quá trình điều tra, một số vụ ma túy bị thu giữ có thể chưa được công bố. Rất nhiều khả năng, số vụ ma túy bị thu giữ năm 2018 sẽ vượt quá mức kỷ lục 639 tấn trong năm 2017.

Christian Hoppe - chuyên gia của BKA nói rằng, ma túy có thể được sản xuất với quy mô lớn ở các quốc gia như Colombia, Peru và Bolivia. Bên cạnh đó, việc điều chế cocaine ngày càng tinh vi hơn. Nhiều loại ma túy mới được sản xuất với liều lượng ít coca hơn so với vài năm trước. Các cơ quan hải quan ở Đức đã thu giữ khoảng 5 tấn cocaine trong năm nay.

Báo cáo mới nhất do Trung tâm giám sát ma túy và người nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) cho biết, sản lượng ma túy toàn cầu tăng nhưng giá bán lẻ không thay đổi giá. Tuy nhiên, giá bán buôn cocaine trên thực tế có thể giảm. Alessandro Pirona - chuyên gia của EMCDDA cũng cảnh báo rằng, sự cạnh tranh ngày càng tăng khiến thị trường cocaine trở nên tàn bạo hơn nhiều, ngay cả ở châu Âu. “Chúng tôi đã chứng kiến những vụ giết người, bắt cóc theo hợp đồng, bạo lực chống lại cảnh sát và đe dọa các nhân viên hải quan” - ông Alessandro Pirona nói.

Hiện nay, Bỉ và Hà Lan đang trong tầm ngắm của các băng đảng tội phạm vì sở hữu cảng công nghiệp lớn là nơi để các băng nhóm tội phạm đưa cocaine vào châu Âu. Ông Christian Hoppe nói rằng, có một mối nguy hiểm là sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các mạng lưới tội phạm khác nhau, dẫn đến tình trạng bạo lực leo thang ở nhiều nơi, trong đó có Đức.

Ma túy: ”Chất xúc tác” của các loại tội phạm khác

Thị trường cocaine ở châu Âu được kiểm soát bởi một số mạng lưới tội phạm khác nhau. Hiện tại, các nhóm tội phạm từ tây Balkan và Morocco đóng vai trò lớn bên cạnh một số băng nhóm tội phạm ở các quốc gia khác. Ông Christian Hoppe nói, điều quan trọng là phải nhận ra rằng, hàng tỷ Euro lợi nhuận từ ma túy không chỉ được dùng để phục vụ cuộc sống xa hoa của một vài “ông trùm”, mà thay vào đó, buôn bán ma túy giống như một “chất xúc tác” cho các tội phạm khác, như buôn bán người, cướp và rửa tiền. Lợi nhuận bất hợp pháp làm suy yếu nền kinh tế hợp pháp. 

Theo phân tích của các chuyên gia, người dùng ma túy ở châu Âu đến từ mọi tầng lớp trong xã hội, trong đó có cả công nhân xây dựng, sinh viên, nhân viên ngân hàng, nghệ sĩ... So sánh lượng cocaine phát hiện trong nước thải ở các thành phố lớn của châu Âu như Antwerp (Bỉ), Barcelona (Tây Ban Nha), Oslo (Na Uy) và Paris (Pháp) cũng cho thấy sự gia tăng lớn kể từ năm 2015.

Ông Alessandro Pirona cho rằng, hiện tượng này có thể được giải thích bằng nhiều cách nhưng không thể phủ nhận, ngày càng nhiều người sử dụng cocaine và đó là vấn đề cấp bách cần phải tìm hướng giải quyết. Ông Christian Hoppe cho biết thêm, vì mạng lưới tội phạm ma túy hoạt động trên phạm vi quốc tế nên điều quan trọng là các cơ quan hình sự cũng phải xây dựng một mạng lưới chống tội phạm quy mô quốc tế để có thể trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động hiệu quả nhất. 

Tin cùng chuyên mục