Cảnh báo cơn đau đầu liên quan đến bệnh lý thần kinh

  • 25/07/2018 06:24
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Đau đầu do căng thẳng ít nguy hiểm, tình trạng sẽ mất sau khi người bệnh ổn định và giải tỏa được tâm lý. Ngược lại, những cơn đau đầu là triệu chứng của các bệnh lý cơ thể khác, có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.
Cảnh báo cơn đau đầu liên quan đến bệnh lý thần kinh

Chấn động não

Bất kỳ chấn thương nào ở đầu gây triệu chứng đau đầu đều cần phải theo dõi cẩn thận và chăm sóc y tế kịp thời. Đau đầu sau khi bị chấn thương có thể dẫn tới chấn động não. Nếu cơn đau đầu vẫn không thuyên giảm sau chấn thương mà có dấu hiệu gia tăng thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của chảy máu não.

U não

Do u não gây tăng áp lực nội sọ nên đau đầu ở giai đoạn đầu thường âm ỉ, kéo dài. Giai đoạn sau kèm buồn nôn, giảm thị lực hoặc các dấu hiệu của thần kinh khu trú như liệt chi thể, liệt dây thần kinh sọ não, mắt mờ. Đau đầu liên tục và uống thuốc không giảm.

Xuất huyết não

Triệu chứng đau đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ. Cơn đau đầu kèm nhìn mờ là triệu chứng nặng và khá phổ biến của đột quỵ, đặc biệt ở người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu. Xuất huyết não là bệnh khởi phát đột ngột và dữ dội. Bệnh nhân có thể bị đột quỵ ngay sau khi gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí ngay cả trong lúc ngủ.

Dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Những dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm. Dị dạng mạch máu não có thể gây ra xuất huyết não, động kinh, nặng có thể hôn mê và tử vong. 

Viêm màng não

Đau đầu kết hợp với sốt hoặc cứng cổ là dấu hiệu của viêm não hoặc viêm màng não. Cả hai bệnh lý này đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Đau đầu dữ dội, uống thuốc không giảm, cổ cứng, nôn, sợ ánh sáng, sốt cao. Đây là dạng bệnh thường xảy ra ở trẻ em, bệnh khởi phát nhanh và khó phát hiện. Viêm màng não là bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Nếu do virus gây nên thì bệnh có thể khỏi trong vòng vài ngày còn nếu là vi khuẩn gây nên thì sức khỏe bệnh nhân có thể diễn tiến trầm trọng và khả năng tử vong cao. 

Tăng huyết áp

Đau đầu cũng là triệu chứng của chứng tăng huyết áp. Thường với những bệnh nhân trên 50 tuổi có bệnh lý tăng huyết áp đi kèm. Kiểu đau đầu này thường đột ngột, dữ dội. Bệnh nhân có cảm giác cứng các cơ gáy, đau lên đỉnh đầu và có thể lan tới vùng trán, thường đau nhiều về ban đêm.

Nhận biết những cơn đau đầu bất thường

Ngoài các cơn đau đầu với những triệu chứng kèm theo điển hình nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý các trường hợp sau:

- Cơn đau đầu ở người trên 50 tuổi. Bước qua độ tuổi 50, triệu chứng đau đầu khác so với những cơn đau đầu trước đó có thể là dấu hiệu của xơ vữa động mạch chủ não.

- Đột ngột thay đổi về tần suất, mức độ nghiêm trọng và vị trí cơn đau đầu.

- Đau đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

- Đau đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt. Nếu người bệnh thấy đau đầu cùng với các triệu chứng tê bì, liệt nửa người, đây có thể là dấu hiệu của tai biến mạch máu não, u não, xuất huyết não, màng não. Khi gặp phải bất cứ triệu chứng nào nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám, xác định nguyên nhân chính xác và có cách điều trị phù hợp.

Tin cùng chuyên mục