Xe+

Căng thẳng giao thông dịp Tết

  • 06/02/2015 07:16
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Tai nạn và ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn đang gia tăng và có diễn biến phức tạp. Trong khi đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã cận kề, dự báo tình hình giao thông sẽ rất căng thẳng.

Căng thẳng giao thông dịp Tết ảnh 1Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP. HCM đang gia tăng

Gia tăng ùn tắc tại các thành phố lớn

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong tháng 1-2015 (tính từ ngày 16-12-2014 đến 15-1-2015) tình hình TNGT có chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, toàn quốc xảy ra 2.171 vụ, làm chết 781 người, bị thương 2.047 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 208 vụ, giảm 119 người chết, giảm 155 người bị thương. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số TP lớn có xu hướng tăng, đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 1-2015 liên tiếp xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng. Riêng ngày 30-1 đã xảy 4 vụ TNGT tại 4 tỉnh làm chết 13 người, bị thương 12 người.

Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho rằng, công tác đảm bảo trật tự ATGT đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày cuối tháng  1-2015 đã xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Điều này cho thấy, vẫn tiểm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT. Hiện nay, giao thông tại Hà Nội và TP.HCM rất phức tạp, do đó phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đảm bảo ATGT vì dịp Tết, nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao. Việc xử lý vi phạm cần tập trung vào chủ phương tiện, doanh nghiệp và tăng cường kiểm tra chất lượng phương tiện, người lái xe. Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục CSGT cho biết, trong tháng 1-2015 lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý vi phạm trên 500.000 trường hợp, tạm giữ 300.000 mô tô, xe gắn máy và 20.000 xe ô tô. Đây có thể coi là số lượng xử lý kỷ lục. Trong dịp Tết Nguyên đán 2015, lực lượng CSGT sẽ thực hiện tuần tra kiểm soát 24/24 giờ tại các tuyến trọng điểm để đảm bảo người dân đi xe khách về quê dịp Tết an toàn. Ngoài ra, sẽ phối hợp lực lượng cảnh sát khác không để xảy ra tình trạng bắt chẹt, nhồi nhét khách.

Đường dây nóng phải trực 24/24 giờ

Ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT thông tin: “Thanh tra Bộ đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT công bố thêm các đường dây nóng về trật tự ATGT dịp Tết. Theo đó, ngoài đường dây nóng tại Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT sẽ có thêm đường dây nóng của lãnh đạo các tỉnh. Đặc biệt, sẽ có chế độ phân công, phân nhiệm rõ ràng để tạo sự đồng bộ trong kiểm soát an toàn, an ninh”. Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, số điện thoại đường dây nóng phải có chế độ trực thường xuyên, bảo đảm thông tin thông suốt 24/24 giờ để tiếp nhận, xử lý những phản ánh của người dân. 

Trước diễn biến giao thông phức tạp tại Hà Nội và TP. HCM, ông Đinh La Thăng đề nghị Bộ Công an phối hợp giải quyết tình trạng ùn tắc, đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm tra, tuần tra, phạt nặng những trường hợp uống rượu, bia lái xe dịp Tết. Ngoài ra, đối với phần lòng đường đang tạm chiếm dụng để tổ chức thi công các công trình, nếu chưa thi công thì giờ cao điểm các đơn vị phải giải phóng để tạo điều kiện cho người tham gia giao thông. Có kế hoạch thi công chi tiết, tránh việc tổ chức thi công ảnh hưởng đến người tham gia giao  thông; Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương kiểm tra bằng thiết bị giám sát hành trình và có kết nối với các bộ, ngành để xử phạt vi phạm qua hình ảnh. 

Trong lĩnh vực đăng kiểm, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, cả nước hiện có khoảng 100.000 xe ô tô đã hết niên hạn, trong đó có 80.000 xe tải, chủ yếu lưu hành ở vùng núi, vùng sản xuất mía đường. Theo kiến nghị của Cục Đăng kiểm, với xe đã hết niên hạn nhưng vẫn đưa vào lưu hành ngoài tịch thu có thể xem xét truy tố chủ xe. Ông Đinh La Thăng yêu cầu Cục Đăng kiểm cung cấp ngay danh sách ô tô hết niên hạn sử dụng cho Bộ Công an để làm căn cứ kiểm tra, xử lý. 

Tin cùng chuyên mục