Canada phản pháo vụ Ngoại trưởng Trung Quốc mắng phóng viên té tát

  • 04/06/2016 16:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 3-6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chính quyền nước này đã bày tỏ sự không hài lòng với Bắc Kinh sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc mắng té tát một phóng viên Canada vì câu hỏi về quyền con người. 

“Chúng tôi đã thể hiện sự không hài lòng của mình với cả Ngoại trưởng Trung Quốc lẫn đại sứ của Trung Quốc ở Canada. Vấn đề tự do báo chí là vô cùng quan trọng đối với tôi”, Thủ tướng Trudeau nói tại Winnipeg, Canada vào hôm 3-6.

Vào hôm 1-6-2016, trong cuộc họp báo với người đồng cấp Canada Stephena Dion, Ngoại trưởng Vương Nghị đã mắng một nữ nhà của Canada là “đầy thành kiến, cao ngạo và vô trách nhiệm” khi đưa ra một câu hỏi về nhân quyền tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Ngoại trưởng Vương Nghị và Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau đã khẳng định rằng, hỏi những câu hỏi khó là công việc của báo chí và ông khuyến khích họ làm điều này. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính quyền Canada không trốn tránh việc thảo luận với Trung Quốc về vấn đề quyền con người.

Nữ nhà báo trong sự việc trên có tên Amanda Connolly của tờ iPolitics. Câu hỏi về nhân quyền mà cô đưa ra là dành cho Ngoại trưởng Stephena Dion, tuy nhiên, ông Vương Nghị lại tỏ ra vô cùng tức giận, khi hỏi lại nữ phóng viên rằng liệu cô ta đã tới Trung Quốc hay chưa, và cô có biết Trung Quốc “đã viết những điều bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền vào Hiến pháp của mình?”

Chính quyền Canada đã im lặng trong suốt 48 giờ sau vụ việc. Ngoại trưởng Canada Dion, người bị chỉ trích vì “không ra tay bảo vệ nữ phóng viên” thì giải thích với báo giới rằng, cô ấy (Amanda Connolly) là một phóng viên chuyên nghiệp và không cần ai giải cứu.

Theo CBS News

Tin cùng chuyên mục