Cẩn trọng khi tiêm thuốc tránh thai

  • 26/09/2014 13:28
  • 0 bình luận
  • BS Trần Hồ Hải
  • In bài
ANTĐ - Hỏi: Tôi là nữ, năm nay 30 tuổi. Vợ chồng tôi đã có 2 con. Hiện chúng tôi đang muốn dùng một cách tránh thai phù hợp vì chúng tôi không muốn uống thuốc tránh thai và dùng bao cao su. Tôi muốn tiêm thuốc tránh thai. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp tránh thai này? 

Trả lời: Thuốc tiêm tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời. Thuốc được tiêm có chứa nội tiết progestin và có tác dụng tránh thai trong vài tháng. Đây là phương pháp được sử dụng cho những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản muốn dùng một biện pháp tránh thai tạm thời và có hồi phục về sau này.

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao (99,6%). Với đặc tính liều dùng cao, hấp thu chậm nên thuốc luôn luôn có mặt trong cơ thể, phát huy hiệu lực cao, có thể coi như đình sản tạm thời. Cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế rụng trứng gần như 100%. Ngoài ra, thuốc còn ức chế chất nhầy cổ tử cung cũng rất mạnh, khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập được để lên buồng tử cung, niêm mạc tử cung teo đi khiến trứng khó có khả năng làm tổ. Thuốc tiêm tránh thai phù hợp cho những phụ nữ khó dùng các biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, đây cũng không phải là biện pháp tránh thai phù hợp với tất cả chị em. Những chị em bị ung thư vú, lớn tuổi, hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, thuyên tắc mạch, ra máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán nguyên nhân, bệnh lý gan nặng… cần hết sức chú ý khi muốn dùng phương pháp này. Bên cạnh đó, thuốc tiêm tránh thai có nhược điểm là nếu chẳng may có tác dụng phụ không chịu được thì lại không thể đưa thuốc ra nhanh khỏi cơ thể. Một tác dụng phụ khác là hay gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh. Tốt nhất, trong trường hợp này, chị em nên đi khám sức khỏe tổng thể, tham  khảo tư vấn của bác sĩ chuyên sản khoa để biết mình có phù hợp với tiêm thuốc tránh thai hay không.

(Phòng khám Đa khoa Hải Việt)

Tin cùng chuyên mục