Cân nhắc lực học trước khi đăng ký thi khối ngành công an: Phải đạt 27 điểm 3 môn mới hy vọng đỗ

  • 10/03/2016 06:12
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị CAND, Bộ Công an, đã trả lời phỏng vấn báo chí về những điểm mới trong tuyển sinh CAND năm 2016. Đặc biệt, Thiếu tướng Bùi Minh Giám lưu ý, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ năng lực trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường CAND do cạnh tranh đầu vào năm nay rất gay gắt.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ năng lực trước tỷ lệ thí sinh đăng ký vào trường CAND dự báo rất cao

Thí sinh cần cân nhắc kỹ năng lực trước tỷ lệ thí sinh đăng ký vào trường CAND dự báo rất cao

- PV: Tuyển sinh đại học năm nay của khối CAND có những điểm gì thí sinh cần lưu ý, thưa Thiếu tướng?

Cân nhắc lực học trước khi đăng ký thi khối ngành công an: Phải đạt 27 điểm 3 môn mới hy vọng đỗ ảnh 2

- Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Thí sinh cần lưu ý năm nay chỉ tiêu tuyển mới vào các trường CAND giảm gần một nửa so với năm 2015. Năm ngoái, tổng chỉ tiêu là 9.500, năm nay chỉ có 5.000 chỉ tiêu. Trong 5.000 chỉ tiêu tuyển mới, cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3.200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1.000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hóa.

Như vậy là chỉ tiêu rất ít. Bên cạnh đó, thí sinh lưu ý, chỉ có thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc tế mới được tuyển thẳng, còn thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia chỉ được cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào các trường CAND. Thí sinh này bắt buộc phải đủ điểm trúng tuyển, gồm kết quả điểm thi, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, điểm thưởng giải. Nếu không đạt mức điểm quy định thì sẽ không được tiếp nhận.

- Xin Thiếu tướng cho biết, nguyên nhân giảm chỉ tiêu vào các trường CAND năm nay?

- Theo chủ trương chung của Chính phủ về tinh giản biên chế Nhà nước, Bộ Công an chỉ được giao 3.000 chỉ tiêu biên chế năm 2016 thay vì 10.000 như năm 2015. Mặc dù vậy, chúng tôi đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển mới vào CAND trong khả năng cao nhất. Chính vì vậy, năm nay các trường được giao tuyển mới 5.000 chỉ tiêu.

- Đầu ra với sinh viên các trường CAND là điều được các thí sinh đặc biệt quan tâm. Thiếu tướng có thể giải thích về cơ hội việc làm cho sinh viên CAND ra sao?

- Ngành Công an có đặc thù tuyển sinh CAND chính là tuyển dụng. Năm nay, chúng tôi tuyển sinh 5.000 sinh viên thì cũng có nghĩa là 4 năm sau 5.000 sinh viên này sẽ được bố trí công việc ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, có thể các em không công tác ở nơi các em đăng ký hộ khẩu trước khi đi học. Các em được tuyển vào trường CAND đều cần xác định sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ chức phân công sau khi ra trường.

- Năm 2015, đã xảy ra một số trường hợp như thí sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình sau khi trúng tuyển mới biết mình bị loại vì lý lịch. Liệu tình trạng này có lặp lại với thí sinh năm nay hay không, thưa Thiếu tướng?

- Chính vì rút kinh nghiệm năm ngoái, chúng tôi đặc biệt tập trung tuyên truyền hướng dẫn thí sinh cách kê khai lý lịch gia đình, bản thân, tránh sai sót. Chúng tôi sẽ tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để có đủ thời gian thẩm tra, xác minh, kết luận về tiêu chuẩn chính trị để thông báo sớm cho thí sinh. Gia đình cũng như thí sinh nên nghiên cứu kỹ kê khai chuẩn mực, trung thực vì hồ sơ quản lý lưu trữ  rất đầy đủ, sẽ phát hiện ngay khi thẩm tra những chi tiết không đúng. Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ, tôi tin năm nay sẽ không xảy ra trường hợp tương tự như năm 2015.

- Còn công tác hậu kiểm đối với thí sinh trúng tuyển các trường CAND năm 2015 đã được tiến hành đến đâu?

- Từ năm 2014, chúng tôi trực tiếp tổ chức thi, chấm thi các thí sinh thi vào các trường CAND nhưng năm 2015 thì áp dụng chủ trương của Bộ GD-ĐT thi THPT quốc gia chung lấy kết quả xét vào trường CAND… Chính vì vậy, chúng tôi có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT cho chúng tôi được quản lý bài thi của thí sinh đỗ vào trường CAND.

Những năm trước, thông qua hậu kiểm, so sánh chữ bài thi, chúng tôi đã phát hiện 15-20 trường hợp thi hộ, thi kèm. Chúng tôi không công nhận kết quả này và trả về địa phương. Công an cũng đã khởi tố đường dây thi hộ, thi kèm vào trường CAND. Tôi rất mong Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương này của ngành công an. Tôi cũng khẳng định rằng việc rút bài thi không nhằm mục đích thẩm tra việc chấm điểm mà chỉ nhằm phát hiện tiêu cực trong thi cử.

- Thí sinh đang trong giai đoạn đăng ký sơ tuyển vào trường CAND, Thiếu tướng có lời khuyên gì với thí sinh để nâng cao cơ hội trúng tuyển?

- Các em nên cân nhắc lực học của mình như thế nào. Học lực khá cũng khó có khả năng đỗ vì chỉ tiêu ít, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông. Nếu thí sinh đạt trung bình 7 điểm một môn cũng chưa có khả năng đỗ vào trung cấp chứ chưa nói đến đại học. Tôi cho rằng, thí sinh phải đạt mức 27 điểm 3 môn thì mới có thể hy vọng đỗ vào các trường CAND.

  Xử lý cán bộ gây khó khăn trong tuyển sinh CAND 

Chiều 9-3, tại cuộc giao lưu trực tuyến tư vấn tuyển sinh các trường CAND 2016 do Báo Công an nhân dân tổ chức, một độc giả đặt vấn đề, ở một số địa phương, cán bộ làm công tác tuyển sinh thiếu trách nhiệm, không tạo điều kiện cho thí sinh không có bố mẹ là công an, việc này Bộ Công an xử lý như thế nào? Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám cho biết:

“Trước hết, tôi xin cảm ơn và tiếp thu ý kiến phản ánh về cán bộ tuyển sinh và tôi đề nghị độc giả cung cấp thông tin cụ thể hơn đó là ai, ở đơn vị nào, có hành vi ra sao? Chúng tôi sẽ kiểm tra cụ thể theo quy định của ngành Công an.

Công tác tuyển sinh CAND được Bộ Công an thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Những cán bộ, chiến sĩ lợi dụng chức vụ của mình để gây khó khăn cho thí sinh và gia đình trong quá trình sơ tuyển, xét tuyển cần được phản ánh để có hình thức kiểm tra, xử lý”.

Tin cùng chuyên mục