Cần một hướng dẫn cụ thể

ANTĐ - Trước tình hình virus cúm gia cầm A/H5N1 đang thành ổ dịch tại một số tỉnh, thành phố trong nước và dịch cúm A/H7N9 đang lây lan tại Trung Quốc, chị Nguyễn Hồng Minh (27 tuổi, ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) rất lo lắng khi đi chợ.

- Chị có lựa chọn gà làm thực phẩm cho bữa ăn hôm nay?

- Chắc là không, nghe nói dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc đã làm nhiều người tử vong, cẩn thận vẫn hơn.

- Vẫn chưa phát hiện ổ dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam, có gì mà chị phải lo lắng?

- Vì gà mổ sẵn ở chợ không hề có một dấu kiểm dịch nào, người tiêu dùng không phân biệt được gà có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, có mang mầm bệnh hay không nữa, chỉ dựa vào mắt thường thì khó mà yên tâm. 

- Chị có phân biệt được đâu là gà nhập lậu, đâu là gà nuôi trong nước?

- Tôi không phân biệt được, chỉ có thể phân biệt được gà “ta” hay gà công nghiệp mà thôi, còn nguồn gốc con gà ấy nuôi hay nhập ở đâu thì tôi chịu.

- Vậy chẳng nhẽ chị cứ “kiêng” thịt  gà mãi?

- Cũng không “kiêng” mãi được, nhưng trước mắt tôi còn băn khoăn vì vẫn chưa có một hướng dẫn cụ thể nào đối với người tiêu dùng. Hy vọng sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế tới cả người bán gà lẫn người tiêu dùng để làm sao cho đảm bảo an toàn nhất.