Cần lộ trình bài bản, căn cơ

  • 31/01/2015 06:45
  • 1 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - 13 bệnh viện tuyến trung ương cam kết thực hiện không để người bệnh phải nằm ghép giường. Đó là công bố của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch công tác năm 2015. Dư luận tỏ ra phấn chấn trước cam kết mạnh mẽ này và kỳ vọng tình trạng quá tải, nằm ghép giường kéo dài bao năm nay sẽ chấm dứt. 

Danh sách 13 bệnh viện đầu tiên cam kết không để người bệnh nằm ghép giường đã được công bố. Bộ Y tế cũng cho biết, có 3 tiêu chí để bệnh viện đăng ký không còn nằm ghép. Đó là mỗi người bệnh nằm một giường ngay từ khi vào điều trị nội trú. Tối đa 24 giờ hoặc 48 giờ sau khi nằm điều trị, mỗi người bệnh được xếp nằm một giường.

Tại cuộc họp bàn về chủ trương này, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định rằng, nếu những bệnh viện không thực hiện như cam kết là không còn người bệnh nằm ghép, thì giám đốc bệnh viện đó có thể bị nhắc nhở, trừ thưởng, thậm chí bị luân chuyển để phó giám đốc lên điều hành bệnh viện. Bộ Y tế cũng đưa ra biện pháp chế tài để xử lý các bệnh viện đã cam kết nhưng vẫn còn người bệnh phải nằm ghép.

Bộ Y tế còn cam kết rằng người bệnh có thể gọi đến đường dây nóng của Bộ để được giải quyết. Không nằm ghép là một trong những tiêu chí cơ bản phản ánh chất lượng dịch vụ y tế. Điều này phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất cụ thể của từng bệnh viện. Khi số lượng người bệnh tăng đột ngột vào những đợt cao điểm dịch bệnh dẫn đến tình trạng quá tải, thì không ít bệnh viện phải bố trí nằm ghép hoặc cho người bệnh nằm cáng nhưng cũng tính là giường bệnh. Tức là người bệnh vẫn phải nằm ngoài hành lang chật chội, thậm chí đưa ra ngoài… ngoại trú. Thực tế cho thấy, ở những bệnh viện tuyến trung ương thường diễn ra tình trạng quá tải, người bệnh phải nằm ghép chủ yếu là vì công suất sử dụng giường bệnh nội trú hiện đang quá tải trầm trọng lên tới 120%.

Để đưa công suất giường bệnh về mức 100% và cố gắng bảo đảm mỗi người bệnh được nằm một giường, không có cách nào khác là phải mở rộng bệnh viện hoặc xây dựng những bệnh viện vệ tinh ở ngoài trung tâm, giãn mật độ người bệnh điều trị ở tuyến cuối. Một vài bệnh viện đã đạt được tiêu chí không nằm ghép, song không ít bệnh viện còn phải chờ kinh phí, ngay cả khi có tiền để khởi công thì cũng phải đợi xây dựng xong thì cơ sở vật chất mới có thể đáp ứng nổi.

Cam kết và thực hiện để người bệnh không phải nằm ghép, là một việc không dễ dàng. Theo lãnh đạo một số bệnh viện, trước mắt vẫn có thể chống quá tải, chống nằm ghép bằng cách nâng cao chất lượng điều trị như chẩn đoán sớm - chính xác và điều trị chóng phục hồi để người bệnh giảm thời gian nằm viện, được xuất viện sớm. Đồng thời tăng chuyển tuyến y tế cơ sở với những trường hợp bệnh lý ổn định phù hợp với trình độ năng lực của tuyến cơ sở. 

Ở đây, cơ quan quản lý Nhà nước không nên ép các bệnh viện phải cam kết và thực hiện theo “phong trào”, dẫn đến hình thức không thực chất. Sẽ hết cảnh nằm ghép nhưng rõ ràng cần phải có một lộ trình bài bản, căn cơ. Lộ trình ấy chắc chắn khiến nhân dân thêm tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng tốt đẹp đối với ngành y trong nỗ lực thay đổi hình ảnh, chất lượng phục vụ ngày một tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục