Cần khuyến khích uống nước chanh

ANTĐ - Sức khỏe tốt đơn giản là sự cân bằng hóa học, cụ thể là cân bằng độ pH trong cơ thể. Bạn có biết, máu của chúng ta duy trì độ pH mang tính hơi kiềm trong khi chế độ ăn uống thường nghiêng về thức ăn tạo ra axit, từ thịt, sữa, đường, bột mì cho đến cà phê, trà, hay thực phẩm chứa transfat.

Ảnh Internet

Duy trì độ pH ổn định trong máu có vai trò quan trọng trong cuộc sống vì khi nó không giữ được sự cân bằng thì quá trình đào thải độc tố của thận hay các chất khoáng kiềm trong các cơ quan quan trọng khác sẽ yếu kém, dẫn đến vấn đề về sức khỏe.

Nhiều người quan niệm các loại hoa quả có vị chua thì có tính axit, điều này liệu có đúng? Câu trả lời là không phải vậy. Khi ăn các loại hoa quả như nho, cam, quýt ta thấy có vị chua là do axit hữu cơ nhưng khi đi vào cơ thể nó sẽ trở thành oxy, cacbon và nước. Sự kết hợp giữa các nguyên tố kali, natri, magiê với các axit hữu cơ sẽ thay thế cho các chất oxy hóa trong cơ thể và trở thành dịch thể có tính kiềm, nên nó vẫn thuộc dạng thực phẩm mang tính kiềm.

Có những cách dễ dàng để “kiềm hóa” cơ thể vì một sức khỏe tốt hơn. Trước mỗi bữa sáng chừng 20 - 30 phút, nên uống một ly nước lớn vắt nửa quả chanh, sau khi ăn súc miệng và uống thêm nước để ngăn chặn mòn men răng. Điều cần nhớ là uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, tốt nhất khi dạ dày trống rỗng, thêm ít cốt chanh thì càng tốt. Ngoài ra, nên tránh caffeine vì dù có một số lợi ích về sức khỏe nhưng trà hay cà phê đều là dạng hình thành axit, ngạc nhiên hơn khi uống một lon coca phải uống 30 ly nước mới đủ trung hòa nồng độ axit của nó. Vì thế, lựa chọn thông minh là cắt giảm nước ngọt cola và soda, hạn chế tiêu thụ cà phê, có thể uống trà bạc hà vì đó là thức uống tự nhiên không có caffeine.