Cần giải quyết triệt để việc di chuyển du thuyền, nhà nổi ở các hồ

  • 03/12/2008 10:35
  • 0 bình luận
  • Phương Hà
(ANTĐ) - Mặc dù hạn cuối cùng là ngày 25-11-2008, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển (ĐTTP) Hà Thủy phải di chuyển những chiếc phao sắt ra khỏi mặt hồ Giảng Võ, nhưng đến nay chúng vẫn lềnh bềnh trên mặt hồ. Hoặc việc cưỡng chế, di dời các nhà nổi, du thuyền tại khu vực hồ Tây đến nay đã tròn 2 tháng, nhưng hiện tại, một số du thuyền, nhà nổi này vẫn ngang nhiên hoạt động...

Hà Nội:

Cần giải quyết triệt để việc di chuyển du thuyền, nhà nổi ở các hồ

(ANTĐ) - Mặc dù hạn cuối cùng là ngày 25-11-2008, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển (ĐTTP) Hà Thủy phải di chuyển những chiếc phao sắt ra khỏi mặt hồ Giảng Võ, nhưng đến nay chúng vẫn lềnh bềnh trên mặt hồ. Hoặc việc cưỡng chế, di dời các nhà nổi, du thuyền tại khu vực hồ Tây đến nay đã tròn 2 tháng, nhưng hiện tại, một số du thuyền, nhà nổi này vẫn ngang nhiên hoạt động...

Cần giải quyết triệt để việc di chuyển du thuyền, nhà nổi ở các hồ ảnh 1
Du thuyền Potomac vẫn hoạt động bình thường

Đừng để hồ biến thành ao

Lâu nay trên hồ Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội có 4 phao sắt nổi trên mặt nước, người dân phường Giảng Võ đã kiến nghị cơ quan chức năng cho di chuyển những chiếc phao sắt đó để bảo vệ cảnh quan của hồ. Nhưng thời gian gần đây lại thêm 8 chiếc phao sắt nữa nổi lềnh bềnh trên mặt hồ Giảng Võ, khiến người dân càng thêm khó hiểu...

Hồ Giảng Võ vốn rất nhỏ, một số khách sạn cao tầng xung quanh đã nuốt chửng lòng hồ, nay lại có hàng chục chiếc phao sắt nổi trôi trên mặt hồ càng gây ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực hồ. Nhiều người dân ở các chung cư quanh hồ Giảng Võ cho biết trước đây trên mặt hồ đã từng có 1 nhà thuyền hoạt động. Nay số phao sắt trên mặt hồ Giảng Võ đã thành 12 chiếc. Người dân nơi đây lo sợ sẽ tái diễn một nhà nổi mới trên hồ Giảng Võ.

Sau  khi nhận được kiến nghị của người dân về những chiếc phao mới xuất hiện trên hồ Giảng Võ, UBND phường Giảng Võ đã kiểm tra và lập biên bản nhưng không có ai nhận trách nhiệm về những chiếc phao này. Phường đã báo cáo việc trên với UBND quận Ba Đình.

Cũng theo UBND phường Giảng Võ, trách nhiệm của phường là quản lý đất đai và ANTT, TTĐT tại khu vực xung quanh hồ Giảng Võ. Còn việc quản lý trên mặt hồ lại do Công ty cổ phần ĐTPT Hà Thủy... Công ty cổ phần ĐTPT Hà Thủy cho biết những chiếc phao trên mặt hồ là của công ty cùng với Công ty TNHH Hòa Bình thả xuống hồ để tiến hành xin xây dựng nhà nổi trên mặt hồ Giảng Võ.

Cần giải quyết triệt để việc di chuyển du thuyền, nhà nổi ở các hồ ảnh 2
Hồ Giảng Võ sắp biến thành ao

Ngày 19-11-2008, UBND quận Ba Đình đã có công văn yêu cầu Công ty cổ phần ĐTPT Hà Thủy trước ngày 25-11-2008, phải tháo dỡ, di chuyển 12 phao sắt trên mặt hồ Giảng Võ. Nhưng cho đến  sáng 2-12-2008, khi có mặt tại khu vực hồ Giảng Võ chúng tôi chứng kiến 12 chiếc phao sắt vẫn lềnh bềnh trên mặt hồ.

Theo ông Bùi Văn Thông - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, UBND quận kiên quyết không cho dựng nhà nổi trên mặt hồ Giảng Võ, nên đã yêu cầu Công ty cổ phần ĐTPT Hà Thủy phải tháo dỡ, di chuyển những phao sắt đó ra khỏi mặt hồ. UBND quận đã giao cho UBND phường Giảng Võ lập biên bản vi phạm của Công ty cổ phần ĐTPT Hà Thủy. Nếu công ty này cố tình không tháo dỡ, quận sẽ ra quyết định cưỡng chế trong thời gian tới đây.

Cưỡng chế nửa vời

Ngày 1-10-2008, Sở GTVT Hà Nội và các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ, di chuyển các nhà nổi, du thuyền, bến thủy nội địa tại hồ Tây (khu vực đường Thanh Niên). Mặc dù quyết định di chuyển, tháo dỡ các nhà nổi, du thuyền, bến thủy nội địa trên hồ Tây ra khỏi khu vực đường Thanh Niên đã được Sở GTVT Hà Nội gửi cho các công ty quản lý những du thuyền, nhà nổi, bến thủy nội địa đó từ khá lâu.

Nhưng khi đến ngày tiến hành tháo dỡ thì mới chỉ dừng lại ở việc... cắt các cầu tàu, hàn nối liền dãy lan can sắt bịt lối xuống các du thuyền, nhà nổi, để đảm bảo TTĐT tại khu vực đường Thanh Niên, cảnh quan hồ Tây và an toàn giao thông đường thủy.

Và, cho đến nay đã tròn 2 tháng kể từ ngày tháo dỡ, một số du thuyền, nhà nổi như Potomac, số 36 đường Thanh Niên, nhà hàng Tây Long 1 và 2 vẫn hoạt động, kinh doanh, kể cả tổ chức đám cưới. Vào các ngày cuối tuần họ vẫn tổ chức cho du khách đi thuyền vòng quanh hồ Tây... bất chấp các quy định của cơ quan chức năng.

Các du thuyền, nhà nổi này mặc dù đã bị tháo dỡ cầu tàu, nhưng họ đã tự ý dùng ván bắc lại cầu tầu để khách lên xuống du thuyền bình thường. Điều này có nghĩa là chủ trương giải tỏa các nhà nổi, du thuyền trên hồ Tây ra khỏi khu vực đường Thanh Niên không đạt kết quả như mong đợi của cơ quan chức năng.

Phương Hà

Tin cùng chuyên mục