Cán bộ y tế rởm bị "bắt tại trận" vì đụng phải… "người quen"

  • 26/11/2015 14:18
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Nói lời sau cùng, Chính trình bày: “Gia đình bị cáo thuộc diện cơ bản và bản thân cũng học qua đại học. Chỉ vì đam mê chơi nhạc từ nhỏ nên mới phạm phải sai lầm này…”. 

Không đành lòng với hình phạt 18 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 1, Điều 139-BLHS  mà cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng, sáng nay (26-11), Dương Quốc Chính (SN 1982, trú tại phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến Tòa án Hà Nội để xin được chuyển từ hình phạt tù sang hưởng án treo.

Tiến hành xét xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã làm rõ, Dương Quốc Chính vốn không có tiền để mua nhạc cụ về chơi nên nảy ra “sáng kiến” lừa đảo chiếm đoạt đàn Organ. Thực hiện tội phạm, Chính vào mạng Internet tìm hiểu một số cơ sở sửa chữa, bán nhạc cụ trên địa bàn Thủ đô.
Dương Quốc Chính đã được chuyển từ tù giam sang hưởng án treo

Dương Quốc Chính đã được chuyển từ tù giam sang hưởng án treo

Dương Quốc Chính đã được chuyển từ tù giam sang hưởng án treo

Ngày 25-5-2015, đối tượng gọi điện cho anh Đặng Văn Tới (SN 1986, chủ cửa hàng kinh doanh nhạc cụ tại phường Văn Quán, quận Hà Đông) hỏi mua chiếc đàn Organ Yamaha PSR-S950 với giá 31,5 triệu đồng. Trong lúc hỏi mua đàn, Chính tự nhận mình là nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và bảo anh Tới mang đàn tới đây giao dịch.

Đồng ý bán nhạc cụ cho nhân viên y tế, anh Tới lập tức liên hệ đặt mua của anh Đặng Anh Tú (cũng SN 1986, chủ cửa hàng kinh doanh nhạc cụ tại phố Hào Nam, quận Đống Đa) để sau đó bán lại cho Chính kiếm lời. Chiều cùng ngày, sau khi anh Tới đến phố Hào Nam lấy đàn mang đi giao cho khách thì anh Tú sực nhớ ra trước đó 1 tháng, cửa hàng của anh cũng đã bị một cán bộ y tế rởm lừa đảo.

Nhằm vạch mặt kẻ xấu, anh Tú liền bảo nhân viên của cửa hàng tức tốc đến CAP Phương Mai trình báo, đồng thời âm thầm theo chân anh Tới. Khoảng 13h30 ngày 25-5-2015, tại khu vực Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai), sau khi điều anh Tới đi gửi xe và đang ôm cây đàn Organ Yamaha PSR-S950 lẩn vào sâu trong bệnh viện thì Chính bị lực lượng công an áp sát bắt quả tang.

Tại giai đoạn điều tra cũng như ở cả 2 cấp tòa, Chính thừa nhận hoàn toàn không có chuyện đối tượng mua bán đàn Organ thật mà thực tế nếu lực lượng CAP Phương Mai không kịp thời nhận tin báo và tổ chức bắt giữ thì chắc chắn anh Tới sẽ bị mất trắng cây đàn nêu trên.

Cũng với thủ đoạn tương tự, bị cáo khai trưa 23-4-2015, sau khi gọi điện đặt mua cây đàn Organ với giá 33,5 triệu đồng ở cửa hàng của anh Đặng Anh Tú, đối tượng đã yêu cầu giao nhận hàng tại Bệnh viện Bạch Mai. Khi ấy, chủ cửa hàng nhạc cụ này đã bảo nhân viên mang đàn đến bệnh viện bán cho Chính.

Tại đây, nhân viên của anh Tú tận mắt thấy Chính mặc chiếc áo Blu và từ Khoa A9 bước ra ngoài xem đàn. Tiếp đến, cán bộ y tế rởm bảo nhân viên của anh Tú đi gửi xe máy khá lòng vòng, đồng thời để lại cây đàn Organ cho đối tượng trông giữ. Và rồi khi nhân viên của cửa hàng bán nhạc cụ quay lại thì không thấy vị “bác sỹ” cùng cây đàn đâu nữa.

Quá trình tố tụng định giá tài sản xác định tổng giá trị của 2 cây đàn Organ bị Chính dùng thủ đoạn giả mạo nhân viên y tế để chiếm đoạt là 45 triệu đồng. Với hành vi gây ra, ngày 26-9-2015, Dương Quốc Chính đã bị TAND quận Đống Đa xử phạt 18 tháng tù.

Với mong muốn không bị cách ly ra khỏi đời sống xã hội, thế nên tại phiên tòa phúc thẩm cán bộ y tế rởm tiếp tục tỏ rõ thái độ thành khẩn khai nhận tội trạng. Ở lời nói sau cùng, Chính trình bày: “Gia đình bị cáo thuộc diện cơ bản và bản thân cũng học qua đại học. Chỉ vì đam mê chơi nhạc từ nhỏ nên mới phạm phải sai lầm này…”.

Sau nửa ngày mở tòa, HĐXX phúc thẩm khẳng định các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND quận Đống Đa là hoàn toàn đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Về hình phạt, cấp phúc thẩm nhận định cũng tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm mà bị cáo gây ra. Mặc dù vậy, xét thấy không cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội cũng đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Từ những nhận định đưa ra, sau cùng TAND TP Hà Nội đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, đồng thời sửa một phần bản án sơ thẩm để chuyển hình phạt từ 18 tháng tù giam sang cho hưởng án treo đối với Dương Quốc Chính.     

Tin cùng chuyên mục