Cán bộ ngân hàng rởm lừa xin việc và "chạy" trường bằng thủ đoạn tinh vi

  • 19/05/2019 16:43
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đánh vào tâm lý của nhiều người, Điệp mạo nhận là cán bộ ngân hàng và “chế” các giấy tờ giả khi nhận tiền “chạy” việc làm, “chạy” vào các trường học thuộc lực lượng công an.   

Theo đó, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa “chạy” việc và xin học. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Văn Điệp (SN 1984, ở quận Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố cùng lúc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Liên quan, Lê Văn Quân (SN 1986, ở quận Đống Đa, Hà Nội) bị xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ Nguyễn Văn Điệp là người không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền ăn tiêu, đối tượng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người quen biết thông qua hình thức lừa đảo xin việc, xin học cho nhiều người vào các cơ quan nhà nước và vào ngành Công an.

Nguyễn Văn Điệp (bên phải) và bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Nguyễn Văn Điệp (bên phải) và bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Cụ thể, năm 2015, Điệp quen biết chị Lê Thu Hà (SN 1981), ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, qua chị Hà, đối tượng biết vợ chồng chị Lê Thị Thu Huyền và anh Nguyễn Văn Phương, cũng ở quận Cầu Giấy.

Quá trình quen biết nhau, Điệp dùng tên giả là Nguyễn Mạnh Hùng, đồng thời mạo nhận là cán bộ một ngân hàng lớn có trụ sở ở Hà Nội, có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin đi học, làm việc trong lực lượng Công an nhân dân và các cơ quan nhà nước.

Mức giá Điệp đưa ra để xin học, xin việc là từ 200 đến 300 triệu đồng/suất và đặt cọc trước 100 triệu đồng. Tin tưởng, nhiều người đã đưa tiền cho Điệp thông qua 3 người nêu trên mà không mảy may biết mình bị lừa.

Về phía Điệp, sau khi tiếp nhận hồ sơ và tiền của các bị hại qua đầu mối là chị Lê Thu Hà, Lê Thị Thu Huyền và Nguyễn Văn Phương chuyển đến, đối tượng đã lấy thông tin cá nhân cụ thể của từng người.

Sau đó, đối tượng mang tới cửa hàng photocopy của Lê Văn Quân và vào mạng intenet để lấy mẫu giấy tờ, quyết định tiếp nhận công tác của Bộ Công an và các quyết định tuyển dụng của những cơ quan Nhà nước (nơi người xin việc có nhu cầu xin vào đó làm việc); lấy mẫu Giấy báo nhập học của các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân để “chế” giấy tờ giả.  

Nhận được các quyết định, giấy báo nhập học giả từ Quân, Điệp mang về đưa cho chị Hà, chị Huyền và anh Phương để giao cho những người nhờ xin. Nhằm tránh các nạn nhân có thể phát hiện đó là giấy tờ giả, Điệp đã sử dụng sim điện thoại rác để gọi trực tiếp cho các thí sinh đã nộp hồ sơ.

Qua điện thoại, kẻ giả danh cán bộ ngân hàng tự xưng là thầy giáo dạy tại các trường cảnh sát, an ninh hoặc cán bộ tổ chức của các cơ quan nhà nước nơi tuyển dụng để hướng dẫn những người xin học, xin việc mang giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng giả trên đến nộp tại trường, cơ quan. Sau đó, Điệp tới đợi sẵn để thu hồi lại các giấy tờ giả trên nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 2-2015 đến cuối tháng 11-2015, Nguyễn Văn Điệp đã lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng của 41 trường hợp xin việc, xin học cho người thân vào lực lượng Công an, cơ quan nhà nước…

Trong tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại, Điệp mới trả cho chị Huyền, Hà và anh Phương hơn 3 tỷ đồng. Đối với Nguyễn Văn Quân, cơ quan chức năng xác định Quân được Điệp thuê làm giả khoảng 60 Quyết định tuyển dụng, Giấy báo nhập học của các cơ quan nhà nước, các trường Công an nhân dân thuộc Bộ Công an, thu lợi bất chính 7 triệu đồng.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định, các bị cáo đã phạm các tội danh như truy tố. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 19 năm 6 tháng tù. Liên quan, Lê Văn Quân cũng bị xử phạt 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo.    

Tin cùng chuyên mục