Cảm nghĩ bên thềm xuân mới

  • 19/02/2015 09:31
  • 1 bình luận
  • Phạm Quang Nghị
  • In bài
ANTĐ - Một mùa xuân mới đang về với Thủ đô và đất nước. Người Hà Nội đón Xuân Ất Mùi trong niềm phấn khởi Thành phố vừa hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ của năm Giáp Ngọ. Vì tình yêu, danh dự và trách nhiệm với Thủ đô và cả nước, năm 2014, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện hiệu quả “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014”, tạo bước chuyển mạnh mẽ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội XV Đảng bộ Thành phố, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước.

Cảm nghĩ bên thềm xuân mới ảnh 1Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị xem những hình ảnh hoạt động của Công an Thủ đô tại Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của CATP Hà Nội

Trước thềm xuân mới, nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta vui về những công việc đã làm, những nỗ lực vượt qua khó khăn, những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong năm Giáp Ngọ 2014 và những năm gần đây.

2014 là năm có ý nghĩa quyết định tới việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XV Đảng bộ Thành phố, nhưng cũng là năm có rất nhiều khó khăn, thách thức. Trên thế giới, khủng hoảng kinh tế - xã hội, bắt nguồn từ sáu năm trước vẫn chưa chặn được đà suy giảm, từ đó ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế của Thủ đô. Tình hình bất ổn, xung đột vũ trang, bạo loạn lật đổ gia tăng ở nhiều nơi. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương vốn tiềm ẩn những nguy cơ, năm qua đã dậy sóng bởi tham vọng độc chiếm Biển Đông. Năm 2014, xảy ra nhiều thảm họa thiên nhiên và cả những thảm họa từ chính con người, các tổ chức khủng bố, nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang mở rộng hoạt động từ Trung Á đe dọa an ninh các nước châu Âu, châu Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Đại dịch Ebola ở Tây Phi tới nay vẫn chưa được ngăn chặn và thảm họa hàng không, hàng hải xảy ra ở nhiều nơi.

Trong nước, kinh tế vĩ mô trên đà phục hồi, quý sau tăng cao hơn quý trước nhưng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn lớn. Đặc biệt, việc Trung Quốc bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế, ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981, ngang nhiên xây dựng kiên cố hóa, mở rộng, lấn chiếm các đảo ở khu vực quần đảo Trường Sa đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và đất nước. Những diễn biến phức tạp kéo dài hơn 2 tháng trên Biển Đông đã phát sinh nhiều khó khăn, tác động nhiều mặt tới việc thực hiện nhiệm vụ của Thành phố. 

Khó khăn, thách thức với Hà Nội là rất lớn. Với vị trí, vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, trước những bất ổn trên thế giới, những khó khăn chung của cả nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi mặt về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước, đảm bảo sự bình yên và cải thiện cuộc sống của gần 10 triệu cư dân là hết sức nặng nề.

Trước khó khăn, thách thức, những giá trị văn hiến truyền thống hàng ngàn năm của Thăng Long – Hà Nội lại bừng lên ngọn lửa động lực cho Thủ đô trong thời kỳ phát triển mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần chủ động, sáng tạo; quyết tâm khắc phục khó khăn; sâu sát, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành; nỗ lực, tập trung trong tổ chức thực hiện; đồng bộ, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ trong triển khai giải pháp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Tư tưởng lấy dân làm gốc, phát huy các nguồn lực trong xã hội, sức mạnh của khối đại đoàn kết trong triển khai nhiệm vụ luôn được thấm nhuần và vận dụng sáng tạo đã làm nên sức mạnh để Hà Nội vượt qua khó khăn.

* * *

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã chủ động đề ra nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp, tập trung mọi nguồn lực, tạo đồng thuận, nhất trí cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng khá, đạt 8,8%, duy trì mức tăng trên 1,5 lần so với mức tăng chung của cả nước; lạm phát được kiểm soát; các ngành, lĩnh vực kinh tế đều có dấu hiệu phục hồi; các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và vượt; an sinh xã hội được bảo đảm. Chỉ số tăng giá ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua, dưới 5%. Tổng thu ngân sách cả năm của Thành phố tiếp tục vượt dự toán, đạt 103% kế hoạch.

Cải cách hành chính chuyển biến tích cực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh hơn, chỉ số CCHC xếp thứ năm trên 63 tỉnh, thành phố; chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin xếp thứ ba. Chỉ số năng lực cạnh tranh, xếp thứ 39, tăng 18 bậc. Môi trường đầu tư được cải thiện. Hà Nội là địa phương đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Hồng về thu hút đầu tư nước ngoài, với hơn 3.000 dự án và 23 tỷ USD vốn đầu tư. Là điểm đến an toàn, hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế, Hà Nội đã thu hút 18,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 3 triệu lượt khách quốc tế, chiếm gần 40% lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Trật tự, văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tốt. Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng, đến hết năm 2014, toàn Thành phố có 100 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường tiến bộ rõ rệt. Hà Nội đã đạt 99,61% kế hoạch cấp sổ đỏ đối với các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện, đã kê khai lần đầu. Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển, với nhiều chỉ tiêu cơ bản dẫn đầu cả nước. Thành phố đã chủ trì tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần khơi dậy truyền thống cách mạng, niềm tự hào về thành tựu của Thủ đô sau 60 năm giải phóng, 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, làm cho nhân dân càng thêm tin tưởng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Và điều hết sức vui mừng là Thành phố đã duy trì ổn định an ninh chính trị, đảm bảo môi trường sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh có nhiều tác động phức tạp từ những diễn biến ở Biển Đông. Thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và tình hình cụ thể tại địa bàn, kịp thời triển khai sáng tạo, hiệu quả các biện pháp với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Với sự tích cực, khẩn trương, chỉ trong vòng 24 giờ, toàn bộ các chi bộ Đảng trong Thành phố đã mở cuộc sinh hoạt về tình hình biển đảo, từ đó đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của các tầng lớp nhân dân, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. 

Thành phố đã tích cực, khẩn trương triển khai một loạt công việc về điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường theo Nghị quyết của Chính phủ. Tổ chức bộ máy 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch. Từ ngày 1-4-2014, Hà Nội có 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, Hà Nội có diện tích bằng khoảng 1/100 diện tích cả nước, dân số gần bằng 1/10, số lượng đảng viên chiếm gần 1/10 tổng số đảng viên toàn Đảng; những năm gần đây Hà Nội luôn đóng góp 1/10 GDP, 1/6 tổng thu ngân sách, 1/5 tổng vốn đầu tư xã hội và 1/12 kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Từ năm 2011 đến nay, kinh tế - xã hội Thủ đô liên tục phát triển tích cực, bình quân hàng năm GRDP tăng hơn 9,2%. Đến nay, quy mô GRDP của Thành phố so với 2010 gấp hơn 1,5 lần, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 75 triệu đồng/người, gấp hơn 1,7 lần so với năm 2010. Chỉ số phát triển con người của Hà Nội đứng đầu cả nước. Cơ cấu ngành kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực: tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Các thành phần kinh tế được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển. Quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị có tiến bộ rõ nét, diện mạo Thủ đô đổi mới mạnh theo hướng văn minh, hiện đại. Đô thị và nông thôn đều cùng nhau thi đua phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân không ngừng được nâng cao, khẳng định vị thế, uy tín của Thủ đô với cả nước và quốc tế. Tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” tiếp tục được phát huy.

 * * *

Thành tựu to lớn của Thủ đô là kết quả của sức mạnh đoàn kết, của tinh thần nỗ lực, phấn đấu, với trách nhiệm và tình yêu Hà Nội của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đó cũng là kết quả từ bầu không khí chính trị, tinh thần của xã hội luôn đạt đồng thuận; nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào các chủ trương, biện pháp thực hiện của Thành phố. Đó cũng là kết quả từ việc thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân viên các cấp.

Việc gương mẫu và nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần tích cực giúp Đảng bộ Thành phố nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tăng cường sự đoàn kết và sức mạnh tập thể; giúp Đảng bộ và nhân dân Thủ đô vượt qua mọi khó khăn trong những năm qua, đạt thành tựu trên nhiều lĩnh vực. 


Cảm nghĩ bên thềm xuân mới ảnh 2Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị kiểm tra tiến độ cầu Nhật Tân trước ngày thông xe
Ảnh: Thanh Hải

Trong công tác xây dựng Đảng, Hà Nội là địa phương gương mẫu đi đầu trong việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt, qua đó làm cho toàn thể đội ngũ cán bộ Thành phố phải thường xuyên rèn luyện, phấn đấu, nâng cao trình độ, năng lực và trau dồi phẩm chất, đạo đức, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân. Thông qua việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chương trình 01 của Thành ủy, đội ngũ cán bộ, đảng viên của Thành phố có ý thức tự phê bình và phê bình tốt hơn, thực hiện tốt hơn nguyên tắc tập trung dân chủ, lề lối làm việc, cùng đoàn kết, quyết tâm sửa chữa hạn chế, khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

9 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 2 khâu đột phá của Thành ủy (khóa XV) được các Ban Chỉ đạo thực hiện thường xuyên liên tục, cùng với việc điều hành nhiệm vụ công tác hàng năm theo chủ đề trọng tâm là những đổi mới về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy. Công tác lãnh đạo của cấp ủy luôn được chú trọng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, bám sát yêu cầu thực tiễn đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, nhờ đó đã tạo nên những chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

 * * *

Là thành phố có quy mô diện tích rộng lớn, dân số đông, đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trật tự và văn minh đô thị luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Thành phố tập trung chỉ đạo nhiều năm qua. Năm 2014, chủ đề “Năm trật tự và văn minh đô thị” đã được toàn bộ hệ thống chính trị Thành phố đồng loạt vào cuộc. Các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao việc Thành phố lựa chọn đúng chủ đề trọng tâm đồng thời tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, tạo nhiều chuyển biến tích cực.  

Bằng những cố gắng qua các cuộc ra quân, các đợt cao điểm, trật tự đô thị đã có nhiều tiến bộ. Những “mạng nhện”, “rác trời” mất mỹ quan đô thị được thanh thải, xử lý; những biển quảng cáo, mái che, mái vẩy, bục, bệ... không đúng quy định được tháo bỏ; nhiều chợ cóc, chợ tạm được giải tỏa; các điểm tồn đọng phế thải được xử lý; các điểm úng ngập được tập trung giải quyết; hệ thống cây xanh được quan tâm chăm sóc, bảo vệ; hệ thống chiếu sáng trang trí được tăng cường. Các điểm, nút giao thông có nguy cơ ùn tắc được sắp xếp, tổ chức lại; lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông tăng cường xử lý vi phạm... Bộ mặt đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp hơn; diện mạo đô thị ngày càng khang trang; trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường tốt hơn, nhất là vào các ngày lễ. Nhận thức và hành động của mỗi người dân về nếp sống đô thị đã chuyển biến tích cực. Văn hóa nơi công sở, công cộng tốt hơn. Mức độ hài lòng của người dân, tín nhiệm của doanh nghiệp đối với sự quản lý, điều hành của chính quyền Thành phố cũng được nâng lên. Nhiều lĩnh vực trước đây có hạn chế, yếu kém như quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường... đều có bước chuyển tiến bộ. Những nét đẹp truyền thống văn hóa người Hà Nội văn minh, thanh lịch được khơi dậy, phát huy và bồi đắp thêm những giá trị mới.

Và mới đây, cửa ngõ phía Bắc Thủ đô bừng lên diện mạo mới với việc khánh thành đưa vào sử dụng những công trình hiện đại: cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp, nhà ga T2 Nội Bài... Không lâu nữa, người dân Thủ đô sẽ có thêm một loại hình dịch vụ giao thông vận chuyển hành khách công cộng mới, khi các tuyến đường sắt đô thị trên cao được đưa vào sử dụng.

 * * *

Những năm qua, Hà Nội đã tiến những bước dài trong thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố; đã giải quyết được rất nhiều việc lớn, việc khó, có tầm chiến lược, dài hạn, đồng thời xử lý thành công nhiều vấn đề phức tạp phát sinh... Nhưng chúng ta vẫn chưa khai thác, phát huy tốt nguồn lực hiện có, cả về vốn, khoa học công nghệ cũng như lợi thế của địa bàn Thủ đô. Kinh tế tuy đã phục hồi nhưng chưa mạnh mẽ. Cải cách hành chính có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của Thủ đô. Công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thực sự quyết liệt, có nơi còn trì trệ, thiếu năng động, sáng tạo trong giải quyết công việc.

Qua một năm thực hiện Chủ đề trật tự văn minh đô thị, Thành phố đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa được như mong muốn. Năm 2015, Thành phố xác định tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Đây cũng là năm cuối thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; năm có ý nghĩa quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm kỳ; năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố và Đại hội lần thứ XII của Đảng; năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà sự phát triển của thế giới hết sức nhanh chóng cùng với những thách thức khó lường. Nhưng từ bao đời nay, sức vươn lên của Thăng Long - Hà Nội cũng thật là to lớn. Kết tinh những giá trị truyền thống toàn dân tộc, với truyền thống ngàn năm văn hiến, những người con của Thăng Long - Hà Nội kề vai sát cánh bên nhau, bằng tình cảm và trách nhiệm, tiếp tục đóng góp thiết thực cho Thủ đô, đất nước, để Hà Nội ngày càng phát triển, tô đẹp thêm cho truyền thống vẻ vang Thăng Long - Hà Nội văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục