Cách nào chống ngược đãi người cao tuổi?

  • 17/06/2014 12:15
  • 0 bình luận
  • Mỹ Châu
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-6, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thúc đẩy quyền của người cao tuổi nhân ngày Thế giới Chống ngược đãi Người cao tuổi. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về Ngược đãi người cao tuổi thực trạng và các khuyến nghị.
Hội nghị với sự tham gia của 50 đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Người cao tuổi thành phố Hà Nội.

Theo đó, cứ 3 người cao tuổi thì có 1 người cao tuổi bị ngược đãi. Ước tính hiện nay thế giới có 760 triệu người cao tuổi và đến năm 2050, số người cao tuổi sẽ là 2 tỷ người. 65% người cao tuổi nằm ở các nước nghèo, đang phát triển. 

Cách nào chống ngược đãi người cao tuổi? ảnh 1
Các đại biểu tham dự hội nghị


Người cao tuổi ngày càng gia tăng, cùng đó, số vụ vi phạm quyền của người cao tuổi cũng tăng theo trong khi quyền của người cao tuổi và các chế tài thực hiện chưa được đưa vào các tài liệu một cách rõ ràng; hoặc người làm chính sách chưa nghiên cứu nhằm hoàn thiện các thiếu sót đáp ứng tình trạng già hoá dân số. Tính đến thời điểm này, chưa có công ước nào của Liên Hiệp Quốc đề cập đến việc cấm ngược đãi người cao tuổi.

Thực tế tại Việt Nam, nhiều người cao tuổi vẫn phụ thuộc vào con cháu; lao động không được trả lương; không được hỗ trợ vay vốn, tham gia chương trình tín dụng để tăng thu nhập. Nhiều nơi, người cao tuổi ít được ưu tiên sử dụng dịch vụ khám bệnh và chưa được miễn, giảm các khoản đóng góp…


Phát biểu tại Hội nghị, ông Đàm Hữu Đắc - Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội người cao tuổi cho biết, cần nâng cao nhận thức về quyền của người cao tuổi, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để đời sống người cao tuổi không ngừng được nâng cao và hạn chế tình trạng bị ngược đãi.

Tin cùng chuyên mục