Cách lựa chọn hoa quả

(ANTĐ) - Hoa quả là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ăn nhiều hoa quả giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim, đột quỵ, ổn định huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh ung thư, hạn chế hiệu quả các bệnh liên quan đến đường ruột. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn hoa quả đúng cách. Xin giới thiệu với bạn đọc một số cách nhận biết chúng khi mua:

Cách lựa chọn hoa quả

(ANTĐ) - Hoa quả là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ăn nhiều hoa quả giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim, đột quỵ, ổn định huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh ung thư, hạn chế hiệu quả các bệnh liên quan đến đường ruột. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn hoa quả đúng cách. Xin giới thiệu với bạn đọc một số cách nhận biết chúng khi mua:

Cam, chanh, bưởi: Nâng trái cây trên tay, nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Chọn chanh cần chọn quả lẳn, có mầu xanh biếc.

Mãng cầu ta: Lựa chọn quả có gai, màu trắng ngà, không bị thâm đen và nứt nẻ.

Xoài: Chọn thứ da căng bóng, có màu vàng sáng. không lấy quả da thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng, trên bụng xoài phía dưới cùng chót đuôi có một chiếc mắt nhỏ, mắt nhỏ là xoài hạt nhỏ.

Lê, táo: Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon

Dứa: Lựa chọn quả to, mắt to đều, chín vàng, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là có nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.

Đu đủ: Chọn quả đang chín, màu vàng hơi ngả sang đỏ, nặng tay, cuống còn tươi.

Mít:Nhìn gai mít nếu các gai dàn xa nhau, không cao, nhọn, quả không có chỗ eo, lõm, búng tay kêu bình bịch, nặng trái là ngon.

Mít tố nữ: Có cuống chỉ chừng 0.5 cm, đừng nhầm với mít tây có cuống dài hơn (1-1.5 cm).

Chuối: Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối già ngon là chuối trái không quá to, chuối quả to là chuối già lùn không thơm.

Chôm chôm, vải, nhãn: Ngon, nhiều nước là thứ vỏ mỏng, nặng. Nhãn nên lựa chọn quả to, vỏ màu sậm và nặng.

Sầu riêng: Sầu riêng ngon không nhất thiết phải là trái có mùi thơm, màu vỏ xanh hay vàng. trái ngon là trái có gai nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt ra, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung (ngọt, béo), vỗ nghe âm trầm, lấy tay bóp 2 gai câu vào thấy không cứng (chín, không sượng)

Măng cụt: Không cần phải trái to, chọn trái có đường kính chừng 4-5 cm, quả nhỏ hơn là măng mọc cuối cành, không ngon. Cuống phải tươi, vỏ bóng vừa phải, đó là trái chín cây. Trái có bụi phấn bám quanh vỏ là trái ngon, ít mủ.

Bơ: Chọn trái bơ chín, có thể ăn ngay bằng cách lấy ngón tay ấn vào chỗ cuống, nếu mềm thì đó là trái cây đã chín.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn hoa quả trái mùa bởi những loại này thường được nhúng hoá chất bảo quản.

Minh Anh

(sưu tầm)