Các trường Hà Nội "bắt tay" tìm cách ứng phó với phương thức thi mới

  • 03/10/2016 18:02
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa đưa ra đề thi minh họa cho các môn thi THPT quốc gia 2017 nhưng các trường THPT ở Hà Nội đã sớm liên kết để đưa ra “công thức” tốt nhất đổi với việc dạy và học đáp ứng phương thức thi mới.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện, các trường THPT… triển khai tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá; hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức và làm quen với phương thức thi mới, nhất là hình thức thi trắc nghiệm các môn Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Thầy và trò Hà Nội sớm thích ứng với phương thức thi mới 2017

Thầy và trò Hà Nội sớm thích ứng với phương thức thi mới 2017

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, các trường cần sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định. Thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức dự thi, tránh để học sinh học tủ, dành nhiều thời gian cho việc tự học…

Các trường phải tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo cho những học sinh học lực yếu kém, người nước ngoài, thí sinh tự do xin ôn tập. Việc ôn tập phải bám sát đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT ban hành. Các trường phải thông báo và phối hợp với cha mẹ học sinh để tạo điều kiện tốt cho việc học, ôn tập của học sinh.

Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường điều chỉnh ngay phương pháp dạy và học kiểm tra đánh giá cho không chỉ học sinh lớp 12 mà cả với khối lớp 10 và lớp 11. Vì theo Bộ GD-ĐT, lộ trình đổi mới thi sẽ triển khai vào năm 2018 với nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình các lớp cấp THPT.

Trước yêu cầu này, nhiều trường ở Hà Nội đã sớm lên kế hoạch đổi mới dạy học và kiểm tra. Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, các trường THPT trong khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm đã “bắt tay” nhau để cùng đưa ra hướng đổi mới trong dạy học, kiểm tra theo định hướng thi mới. Theo đó, tất cả các môn trong danh sách thi THPT quốc gia đều được bàn thảo để đưa ra định hướng đổi mới ra đề kiểm tra, ôn tập cho học sinh.

Về phía nhà trường, ngày từ khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo phương án thi, các tổ chuyên môn đã họp bàn về việc đưa vào có lộ trình hình thức kiểm tra kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm để học sinh làm quen dần trong suốt học kỳ I này.

“Theo tiến độ chương trình năm học, giáo viên và học sinh đã khá vất vả với kiến thức các môn học năm lớp 12 nhưng với yêu cầu đổi mới, bắt buộc giáo viên và học sinh phải nỗ lực hơn nữa để bắt nhịp với những thay đổi trong kỳ thi sắp tới. Hiện chúng tôi đã kên kế hoạch và thực hiện để học sinh, giáo viên vào guồng học tập, ôn luyện cho kỳ thi cuối cấp THPT” – bà Vũ Thị Phương Anh chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục