Lật tẩy âm mưu gây rối, kích động bạo loạn (Bài 3):

Các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và tâm lý "bài" Trung Quốc để kích động gây rối

  • 18/06/2018 13:58
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Chính trị xã hội
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua, có tình trạng các thế lực thù địch lợi dụng triệt để mạng xã hội để tuyên truyền kích động, cắt ghép các hình ảnh tụ tập, tuần hành trái pháp luật từ trước để đưa các hình ảnh giả…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc

tiếp xúc cử tri 

Chiều nay, 17-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đoàn TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Dự và phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến phạm vi quản lý của thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo cử tri liên quan đến hoạt động tuyên truyền, gây rối trật tự an ninh của các thế lực thù địch diễn ra thời gian vừa qua.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ trước tới nay, các thế lực thù địch, tổ chức phản động trong và ngoài nước thường câu kết với các đối tượng cơ hội chính trị trong nước, các tổ chức phản động và chưa bao giờ từ bỏ âm mưu gây rối, hòng tiến tới lật đổ chính quyền. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, chúng đã lợi dụng triệt để mạng xã hội để tuyên truyền kích động, đưa các hình nhạy cảm.

“Ví dụ, sáng 10-6 vừa qua, ở địa bàn Hà Nội, các đối tượng tuyên truyền trên mạng rằng xung quanh hồ Hoàn Kiếm có đầy cờ ba que màu vàng nhưng thực tế không phải vậy mà là cắt ghép, đưa những hình ảnh tụ tập, tuần hành trái pháp luật từ trước. Do vậy, mong muốn nhân dân tỉnh táo khi xem các thông tin trên internet, biết phân biệt đâu là thông tin thật” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cho biết, với tinh thần chủ động, cảnh giác, ngay khi phát hiện có việc kêu gọi biểu tình trên mạng xã hội, thành phố đã tổ chức tuyên truyền, bố trí các lực lượng tuyên truyền khi có người tụ tập, xây dựng các phương án ứng phó. 

Vì thế, trong ngày 10-6, trước việc có một số người chưa hiểu bản chất nên tham gia tụ tập ở khu vực hồ Hoàn Kiếm, trước cửa Nhà hát Lớn, lực lượng chức năng đã tuyên truyền giải thích và mọi người đã giải tán. Một số người khác được mời về trụ sở để làm việc.

Một thủ đoạn chống phá nữa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ ra, đó là vừa qua, các đối tượng đã lợi dụng triệt để tâm lý “bài” Trung Quốc để kích động, chia rẽ tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các đối tượng kích động tụ tập đông người, tuần hành trái pháp luật như vậy còn làm ảnh hưởng, chia rẽ tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

“Một số đối tượng đã kích động tâm lý của người dân, từ đó mong muốn người dân kéo đi đông, sau đó, chỉ có một số đối tượng dùng gạch đá, bom xăng tấn công lực lượng chức năng. Chúng lợi dụng triệt để những vấn đề người dân bức xúc với chính quyền từ đền bù giải phóng mặt bằng tới vấn đề môi trường, an ninh mạng… ” – ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ.

Trên phạm vi cả nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua tổng hợp những vụ việc gây rối vừa qua, các đối tượng có các thủ đoạn như: một mặt kích động tấn công lực lượng thi hành công vụ, một mặt kích động công nhân ở khu công nghiệp, sinh viên, lao động tự do gây rối, phá hoại trụ sở cơ quan nhà nước…

Về Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua, có các đối tượng tuyên truyền là Luật An ninh mạng sẽ nghiêm cấm mọi người dùng internet và mạng xã hội, nhưng thông tin đó không đúng. Thực chất, Luật này chỉ ngăn cấm hành vi và đối tượng xấu, những đối tượng cơ hội chính trị, phản động, hoặc những người có hành vi vi phạm pháp luật, dùng hình ảnh bôi nhọ đưa lên không gian mạng hoặc có hành động xúc phạm nhân phẩm cá nhân.

“Luật An ninh mạng bảo vệ hệ thống mạng và chính là bảo vệ quyền tự do mọi người dùng internet và mạng xã hội” – ông Chung nhấn mạnh.

Nhận định "không loại trừ các đối tượng có thể sẽ tiếp tục kêu gọi tụ tập, biểu tình, tuần hành trái pháp luật", Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi nhân dân nếu phát hiện hành vi phát tờ rơi tuyên truyền biểu tình thì báo ngay cho lực lượng Công an. Đồng thời, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu rõ, đúng bản chất của các dự luật được nhiều người quan tâm, tạo sự đồng thuận với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục