Các phi công đảo chính lái chiến đấu cơ F-16 đã phản loạn như thế nào?

  • 19/07/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho hay, các máy bay chiến đấu F-16 do những phi công ủng hộ đảo chính điều khiển đã phớt lờ mệnh lệnh quay trở lại căn cứ không quân Akinci gần Ankara, và sau đó còn tắt luôn kênh liên lạc với đài chỉ huy.
Các chiến đấu cơ F-16 xuất hiện trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-7 đến từ cả 2 phe đảo chính và phản đảo chính

Các chiến đấu cơ F-16 xuất hiện trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-7 đến từ cả 2 phe đảo chính và phản đảo chính

Theo tiết lộ của các nguồn tin quân sự, các phi công đã nhận mệnh lệnh qua sóng radio và được cảnh báo rằng chuyến bay của họ là bất hợp pháp, song họ đáp lại là họ đã nhận lệnh của bộ tư lệnh không quân, đồng thời tắt sóng radio để không phải nghe cảnh báo nữa.

Những chiến đấu cơ này được 2 máy bay chở dầu từ căn cứ không quân Incirlik ở Adana tiếp tế nhiên liệu. Phi công lái máy bay chở dầu cũng là những người ủng hộ đảo chính.

Tuy nhiên, sau đó, những chiếc F-16 này đã bị buộc phải hạ cánh, vì những chiến đấu cơ khác do các phi công trung thành với chế độ Erdogan xuất quân từ nhiều căn cứ khác nhau trên khắp cả nước.

Cuộc đảo chính bất ngờ đã bị dập tắt vào sáng ngày 16-7, chỉ vài giờ sau khi chính thức nổ ra. Hơn 290 người bị chết, và ít nhất 1.400 người bị thương sau vụ bạo loạn.

Chính quyền của ông Erdogan đã thề sẽ trừng phạt tất cả những người ủng hộ đảo chính.

Được biết, ngay khi nổ ra đảo chính, không phận của khu vực biển Marmara ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng cửa đối với hàng không dân dụng. Hãng hàng không Turkish Airlines ra thông báo cho biết họ hủy toàn bộ chuyến bay theo kế hoạch trong ngày dập tắt đảo chính đó.

Theo Anadolu

Tin cùng chuyên mục