Các nghệ sĩ Việt chia sẻ bí quyết phòng dịch virus Corona

  • 05/02/2020 07:31
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Từ thực tế diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt đã chia sẻ quan điểm về dịch bệnh cũng như tâm lý bình tĩnh ứng phó dịch.

Ca sĩ Ngọc Khuê: “Chúng ta phải bình tĩnh ứng phó”

Các nghệ sĩ Việt chia sẻ bí quyết phòng dịch virus Corona ảnh 1

Những ngày này không chỉ người dân Việt Nam  mà người dân ở khắp thế giới đều đang cảm thấy lo ngại trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona. Vì nước ta ở ngay sát với Trung Quốc - quốc gia khởi phát dịch bệnh này nên tất nhiên chịu sự ảnh hưởng và tác động không nhỏ. Tuy nhiên, Chính phủ đã có những chỉ đạo sát sao, kịp thời, ngành y tế cũng có những biện pháp ứng phó khẩn cấp để hạn chế sự lây lan và bùng phát dịch bệnh này ở Việt Nam. Đến thời điểm này có thể nói tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn đang được kiểm soát tốt. Tôi nghĩ chúng ta không nên quá hoang mang mà điều cần thiết nhất là phải tự tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

Con trai tôi bắt đầu từ ngày 3-2 cũng nghỉ học ở nhà và tôi cũng nghỉ dạy, nghỉ diễn để ở nhà trông con. Hiện tại mọi hoạt động của gia đình tôi có thể nói là đang phải dừng lại hết, kể cả tập thể thao, mà chủ yếu là vận động các bài tập nhẹ nhàng ở nhà. Dịch bệnh thì xác định là nghiêm trọng rồi, song chúng ta cứ phải bình tĩnh ứng phó, làm thế nào để cuộc sống đỡ bị xáo trộn và ổn thỏa nhất. Tôi đọc nhiều tài liệu cho thấy, người lớn dễ bị mắc dịch bệnh này hơn là con trẻ, đặc biệt là những người già, người cao tuổi, sức đề kháng kém, hay bị bệnh tật và đau ốm. Thế nên theo tôi thì mọi người nên uống vitamin để tăng sức đề kháng, ăn nhiều trái cây, uống nước hoa quả… và thời gian này nên hạn chế đến những chỗ đông người. 

Ca sĩ Anh Thơ: “Tôi đang ở nhà trông con, coi như được nghỉ Tết thêm một tuần”

Các nghệ sĩ Việt chia sẻ bí quyết phòng dịch virus Corona ảnh 2

Thật sự đây là một dịch bệnh có hậu quả rất trầm trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên đến thời điểm này, ngành y tế Việt Nam đang ráo riết thực hiện các biện pháp ngăn chặn và phòng tránh dịch bệnh cũng như sự lây lan của dịch bệnh này trong cộng đồng xã hội. Cũng bởi sự xuất hiện của dịch bệnh này mà các hoạt động của đời sống xã hội nói chung đều ít nhiều bị xáo trộn. Như nghệ sĩ chúng tôi những ngày này cũng cho mình được nghỉ ngơi, không đi diễn hay “chạy sô” bận rộn như ngày thường hay dịp Tết vừa qua. Tuy vậy, bản thân tôi cũng tự nhắc mình không nên quá lo lắng hay hoang mang  mặc dù vẫn phải cẩn trọng trong vấn đề bảo vệ sức khỏe bản thân mình và người thân. Tôi đang ở nhà trông con, coi như được nghỉ Tết thêm một tuần, nghĩ vậy cho lạc quan. 

Thiết nghĩ chúng ta cứ lo lắng quá, căng thẳng quá, lo nhiều thành ra sợ hãi rồi ốm ra. Vì vậy phải để tinh thần mình lạc quan và thoải mái vẫn hơn, đừng nặng nề quá. Đặc biệt, trong lúc dịch bệnh này thì đi ra ngoài, nhất là đến những chỗ công cộng, mỗi người đều nên phải đeo khẩu trang cẩn thận. Thực ra, những người có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao nhất chính là đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu ở ngay giữa “tâm bão”. Và bản thân họ cũng luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức để phòng tránh dịch bệnh.

NSND Thanh Hoa: “Là đại dịch toàn cầu thì không nước nào không bị ảnh hưởng cả”

Các nghệ sĩ Việt chia sẻ bí quyết phòng dịch virus Corona ảnh 3

Các cháu nội và cháu ngoại của tôi thời gian này đều đang nghỉ học ở nhà. Tôi vẫn nhắc các con, các cháu phải thường xuyên giữ ấm cổ, ngực, không để bị ho, bật lò sưởi dầu ở nhà, không ngồi ngoài trời lạnh, vệ sinh tay chân sạch sẽ. Nhà tôi vẫn đang giữ chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt như vậy, phòng nào cũng bật lò sưởi. Tất nhiên đã là đại dịch toàn cầu thì không nước nào không bị ảnh hưởng, nhất là khi Việt Nam chúng ta lại nằm sát biên giới với Trung Quốc. Ở Việt Nam tính đến thời điểm này cũng ghi nhận một số trường hợp mắc dịch bệnh này nhưng vẫn đang được điều trị kịp thời và tích cực. 

Chúng ta không nên quá sợ hãi trước dịch bệnh mà nên bình tĩnh đối diện và ứng phó, cố gắng bảo vệ môi trường sống của mình thật sạch sẽ. Con gái tôi đang ở trong TP.HCM nhưng  vẫn thường xuyên cập nhật tình hình, thông tin về dịch bệnh đang xảy ra xung quanh. Thời gian này, mọi người cũng nên theo dõi các thông tin chính thức, chính thống từ Bộ Y tế để có được thông tin chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang trước những tin đồn vô căn cứ. Đồng thời chúng ta cũng nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách uống thêm vitamin C, uống nhiều nước ấm, nước hoa quả... 

Diễn viên Lan Phương: “Nên hạn chế ăn thịt động vật hoang dã”

Các nghệ sĩ Việt chia sẻ bí quyết phòng dịch virus Corona ảnh 4

Dịch bệnh quả thực rất đáng lo ngại. Tôi thấy nhà nhà vẫn mua và bán khẩu trang, tôi ủng hộ vì ít ra khẩu trang giúp các bạn bảo vệ mình khỏi ô nhiễm môi trường. Chỉ là tránh việc vội vàng mua phải giá đắt. Từ thực tế diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tôi thấy chúng ta nên hạn chế ăn thịt động vật hoang dã. Nếu mọi người không muốn mất tiền nháo nhào đi mua khẩu trang thì cách đầu tiên là hạn chế và thôi hẳn việc ăn thịt động vật hoang dã. 

Lúc này, điều quan trọng nhất vẫn là tự tăng cường ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và tăng sức đề kháng cho cơ thể mỗi người bằng nhiều cách. Cùng với đó, chúng ta cũng nên theo dõi các thông tin chính thống để tránh bị tâm lý hoang mang, sợ hãi quá trước dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục