Các Đại biểu quốc hội tranh luận về Luật Biểu tình

  • 21/05/2014 18:05
  • 4 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Chiều 21-5, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Các Đại biểu quốc hội tranh luận về Luật Biểu tình ảnh 1
Người dân xuống đường tuần hành phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc


Nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là có nên sớm ban hành Luật Biểu tình hay không. ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) cho rằng, Luật Biểu tình cần sớm được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội xem xét ban hành.Ông Đinh Xuân Thảo nói: “Chính phủ đã thống nhất đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Biểu tình. Cá nhân tôi thấy nên sớm có luật này. Với tình hình hiện nay, nếu không có luật, lực lượng công an sẽ rất vất vả. Tôi thấy một số dự luật trong chương trình chưa thực sự cấp bách có thể lùi lại để ưu tiên Luật Biểu tình trước”.

ĐB Trịnh Thế Khiết (Hà Nội) hoàn toàn đồng tình: “Nên có Luật Biểu tình với những quy định cụ thể. Khi có hành lang pháp lý rõ ràng, sẽ không thể tiếp tục xảy ra những cuộc biểu tình trái pháp luật”. ĐB Phan Văn Quý (Nghệ An) cũng nhất trí: “Cần có Luật Biểu tình để tránh việc kẻ xấu lợi dụng gây hậu quả xấu như vừa xảy ra. Tôi đề nghị xem xét Luật Biểu tình càng sớm càng tốt để quản lý được trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện người dân thể hiện được quan điểm của mình”.

ĐB Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT-TT (Hà Nội) nêu ý kiến: “Chúng ta không ngăn cản lòng yêu nước của nhân dân khi có những gì ở biên giới, nhưng phải đề nghị thực hiện đúng theo pháp luật. Hiện nay, đã có văn bản pháp luật nữa để vận dụng cho hoạt động này, đó là Nghị định số 38/NĐ-CP. Tất nhiên nếu có Luật Biểu tình sẽ thuận lợi hơn. Còn khi chưa có Luật Biểu tình, chúng ta thực hiện theo Nghị định 38/NĐ-CP.”

Tại tổ TP HCM, nhiều đại biểu có chung đề nghị đưa dự án Luật Biểu tình vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8. Đại biểu Quốc hội, Luật sư Trương Trọng Nghĩa phân tích: “Vừa qua, trước tình hình Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền Việt Nam, người dân có nhu cầu biểu tình, nhưng chúng ta lại chưa có khung pháp lý cho hoạt động này. Vì chưa có Luật nên lúng túng, gây ra bất cập. Đây là một ví dụ hết sức điển hình”.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa, việc xây dựng pháp luật có thể huy động sự đóng góp của các ngành, các giới chứ không chỉ dựa hoàn toàn vào Chính phủ. “Tôi cho rằng Hội Luật gia, Luật sư sẽ sẵn sàng đóng góp công sức vào việc xây dựng Luật Biểu tình”, ông nói. 

Nhìn vấn đề ở góc độ khác, ĐB Lê Hiền Vân (Hà Nội) cho rằng, xem xét Luật Biểu tình lúc này là chưa hợp. “Nếu như có Luật Biểu tình thì vừa rồi không phải chỉ có Bình Dương, Vũng Áng mà còn nhiều nơi biểu tình. Ai sẽ quản lý, quân đội hay công an? Quốc hội bỏ luật này ra tôi đồng tình rất cao. Ý kiến đề xuất của một số ĐB tôi cũng không đồng tình, vì Luật Biểu tình ở nước ta hiện nay chưa cần thiết” – ông Lê Hiền Vân nói.

ĐB Nguyễn Văn Thanh (Hà Nội) cũng không đồng tình: “Luật Biểu tình trong tình hình hiện nay không nên đưa ra. Biểu tình quy định trên giấy nhưng thực tế diễn ra thế nào ai kiểm soát được...”.

Tin cùng chuyên mục