Các công ty đá phiến: Mối đe dọa khủng hoảng dầu tương lai của Mỹ

  • 13/06/2019 12:46
  • 0 bình luận
  • Nhất Tuệ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-6, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ D. Brouillette cho biết, chiến lược tăng cường sản xuất dầu và khí đốt của các công ty dầu đá phiến Mỹ đang đe dọa sự khủng hoảng dầu mỏ truyền thống, buộc ngành công nghiệp lâu đời này phải "tính toán" cho tương lai một hướng đi mới.

Để duy trì vị thế của Mỹ với tư cách là một "cường quốc năng lượng", trong những năm gần đây, các công ty đá phiến đã mời chào khai thác các giếng gần nhau, làm gia tăng đáng kể số lượng giếng khai thác.

Đá phiến (Nguồn: Pravda)

Đá phiến (Nguồn: Pravda)

Các thợ khoan tin rằng, giếng mới được đào thêm vào sẽ tạo ra sản lượng lớn như những giếng cũ, trong khi vẫn duy trì lợi nhuận từ mỗi giếng. Theo Dealogic, những dự báo màu hồng này làm vốn chủ sở hữu tăng gần 57 tỷ USD trong năm 2016, ngay cả khi giá dầu giảm xuống dưới 30 USD/thùng. Con số này tăng so với gần 30 tỷ USD của 5 năm trước đó, khi giá dầu chạm đỉnh 110 USD/thùng (trước khủng hoảng Ucraina năm 2014).

Thế nhưng thực tế đang khiến họ phải thất vọng, các giếng đá phiến mới được khoan gần các giếng cũ thường có sản lượng ít hơn. Trong một số trường hợp, các kỹ sư cảnh bảo các giếng mới có thể sản xuất ít hơn tới 50%, nó còn có thể làm hỏng giếng gần đó và làm giảm áp suất chung, khiến dầu khó thoát ra hơn.

Những tác động này có khả năng gây thiệt hại vĩnh viễn và giảm tổng lượng thu hồi từ hồ chứa. Các nhà sản xuất đá phiến lớn nhất nước Mỹ hiện nay bao gồm: Devon Energy Corp, EOG Resourses Inc và Concho Resourses InC... tiết lộ rằng, họ đang phải đối mặt với vấn đề này. Một số đã bắt đầu khoan giếng cách xa nhau mặc dù điều đó có nghĩa là có ít giếng khoan hơn trên đất của họ và sản lượng sẽ giảm đi đáng kể.

Các công ty dầu đá phiến sẽ phải đối mặt với khó khăn lớn nếu họ buộc phải giảm số địa điểm khoan dự tính vốn đã được chào mời cho các nhà đầu tư. Điều đó làm dấy lên câu hỏi về mức chi phí cao mà họ phải trả cho các địa điểm khoan an toàn từ Texas đến Bắc Dakota cũng như giá trị thực sự cho vị trí đất đai của họ - một trong những cách chính để xác định giá trị của các công ty đá phiến trên thị trường.

Giám đốc điều hành một số công ty đá phiến thừa nhận một cách riêng tư rằng, nếu họ có thể khắc phục vấn đề giếng cũ - mới hoặc thực tế có ít giếng để khoan hơn thì công ty của họ vẫn có giá trị thấp hơn nhiều. Thực tế là phố Wall đã hạ giá trị tài sản của nhiều công ty dầu đá phiến.

Giới chuyên gia nhận định, chiến lược tăng cường xuất khẩu dầu và khí đốt bằng cách khoan hàng ngàn giếng mới gần nhau của các công ty dầu đá phiến đang đứng trước "bờ vực phá sản". Hơn nữa, cách tiếp cận này đang làm tổn hại đến hiệu suất của các giếng cũ hiện có, đe dọa sự khủng hoảng dầu mỏ của Mỹ, buộc ngành công nghiệp lâu đời này phải nghĩ lại về tương lai.

Theo Pravda

Tin cùng chuyên mục