Các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas cần phải trau dồi các kỹ năng PCCC

  • 03/06/2018 18:04
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Tính chất đặc thù cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas là đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, do đó mỗi chủ nhân, nhân viên cơ sở kinh doanh loại hàng hóa này đều phải nắm rõ các quy định về an toàn PCCC, thao tác nhanh, xử lý tình huống tốt khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Hàng trăm nhân viên, cơ sở kinh doanh và người dân đã tham gia thực tập chữa cháy, thoát nạn tại buổi tuyên truyền đối với cơ sở kinh doanh gas, xăng dầu vào chiều 2-6, do Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội thực hiện. Tại đây, ngoài việc được trực tiếp thực hành, các học viên còn được trang bị, trao đổi các kiến thức, quy định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, sử dụng các thiết bị PCCC.

Các cở sở kinh doanh xăng, dầu sử dụng phương tiện chũa cháy xách tay dập lửa

Các cở sở kinh doanh xăng, dầu sử dụng phương tiện chũa cháy xách tay dập lửa

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 3: “Để làm tốt việc phòng ngừa, chữa cháy hiệu quả ngay từ cơ sở, người kinh doanh, nhân viên tại cơ sở phải thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng về PCCC. Nhận thức rõ trách nhiệm cũng như mong muốn mỗi chủ đơn vị kinh doanh là một “chiến sỹ chữa cháy giỏi, phòng ngừa tốt” tại cơ sở của mình, do vậy, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 - phụ trách 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm đã thường xuyên mở các lớp tập huấn an toàn PCCC với nhiều chuyên đề, nội dung khác nhau”.

Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Không phải cứ tập huấn là đã an toàn, và không phải tập huấn 1 lần là xong mà phải thường xuyên tập huấn, kiểm tra nâng cao trình độ, kỹ năng xử lý để đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra. Tập huấn thường xuyên biện pháp rèn luyện để kỹ năng tốt hơn, đồng thời là cách tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu” để mỗi người dân nâng cao ý thức và coi an toàn PCCC là sống còn đối với chính bản thân và xã hội. Hàng năm, đơn vị đã chủ động tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, truyên truyền cho người dân trên địa bàn, cơ sở kinh doanh, khu chung cư cao tầng, bến xe, trường học, chợ… Thông qua tập huấn, nhiều người dân đã biết cách sử dụng thành thạo bình cứu hỏa, chữa cháy an toàn”.

Các chủ cơ sở thực tập chữa cháy rò rỉ gas

Các chủ cơ sở thực tập chữa cháy rò rỉ gas

Tại buổi tập huấn, tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh gas, xăng dầu, các chuyên gia PCCC đã nêu ra nguyên nhân có thể gây cháy. Đối với gia đình dùng gas, cơ sở kinh doanh gas thì đầu tiên phải có kho chứa gas an toàn, cách xa nơi ở, có trang thiết bị PCCC và thiết bị báo rò rỉ gas. Khi phát hiện rò rỉ gas tuyệt đối không được bật nguồn điện công tắc hay lửa trần có thể gây cháy nổ. Cần khóa các van gas an toàn khi sử dụng xong.

Đối với cơ sở kinh doanh xăng, dầu phải đảm bảo tuyệt đối quy định an toàn PCCC, tuân thủ các yêu cầu do Cảnh sát PCCC đưa ra. Trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn PCCC, cách ly tuyệt đối đối với trường hợp có lửa trần, mang theo lửa trần như thuốc lá, phương tiện nổ hở ống xả… Đối với trường hợp khi tiếp, cấp xăng, dầu cho cơ sở kinh doanh phải kiểm tra an toàn tuyệt đối trước khi thao tác. Nghiêm cấm hoạt động liên quan đến việc sinh nhiệt, sinh tia lửa khi tiếp, nạp xăng, dầu, gas…

Tin cùng chuyên mục