Các bước đính chính "sổ đỏ" khi bị mất chứng minh nhân dân

  • 04/10/2018 05:35
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi bị mất chứng minh nhân dân, nay đang chuẩn bị bán nhà đất thì được cán bộ địa chính quận cho biết phải đi làm căn cước công dân thay thế, sau đó mang sổ đỏ đi đính chính, rồi mới mua bán được... Xin luật sư giải thích rõ hơn về quy định này và cho tôi biết quy trình mua bán nhà đất như thế nào?  Nguyễn Thị Thái ( Hà Nội)
Các bước đính chính "sổ đỏ" khi bị mất chứng minh nhân dân ảnh 1

Nếu bị mất chứng minh nhân dân, cần đi làm căn cước công dân thay thế, rồi đính chính lại thông tin trong “sổ đỏ” thì mới có thể mua- bán (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Theo quy định tại khoản 16, Điều 3 - Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) - “sổ đỏ” là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất. Mặt khác tại khoản 1, Điều 106 - Luật Đất đai năm 2013 cũng xác định, việc đính chính GCNQSDĐ đã cấp được thực hiện trong các trường hợp: Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp GCNQSDĐ của người đó; Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận. 

Tương tự, khoản 1, Điều 86 - Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai, quy định về đính chính GCNQSDĐ đã cấp thể hiện: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp GCNQSDĐ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng… đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”. Như vậy, 

GCNQSDĐ trước đây của bạn đã đúng theo giấy tờ tùy thân nhưng nay do chính sách thay đổi (căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân và bạn lại bị mất chứng minh thư nhân dân trong khi không được cấp giấy chứng minh thư nhân dân theo số cũ) nên sau khi được cấp giấy tờ tùy thân mới bạn cần đính chính lại thông tin trên GCNQSDĐ sẽ tiện cho việc giao dịch của bạn hơn.

Luật sư Đặng Văn Sơn VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Sơn VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Về thủ tục đính chính GCNQSDĐ, Khoản 3, Điều 10 - Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định, hồ sơ thực hiện thủ tục đính chính gồm: Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp và bản gốc GCNQSDĐ đã cấp.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào GCNQSDĐ đã cấp có sai sót, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính mà người được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm các bước: Hai bên đến văn phòng công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng hợp đồng (hồ sơ theo yêu cầu của văn phòng công chứng hướng dẫn). Tiếp đến là kê khai nghĩa vụ tài chính, kê khai hồ sơ sang tên theo các biểu mẫu do chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện nơi có nhà, đất hướng dẫn kê khai. Sau cùng là nộp đủ lệ phí theo quy định tại chi cục thuế cấp huyện theo thông báo của cơ quan thuế và nhận GCNQSDĐ.

Tin cùng chuyên mục