Các bị cáo trong vụ án kinh doanh đa cấp "bậy" lần lượt lĩnh án

  • 08/08/2016 18:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, chiều 8-8, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã chính thức đưa ra các phán quyết đối với 9 bị cáo trong vụ án kinh doanh doanh đa cấp “bậy”, xét xử từ hôm 18-7 đến nay.   

Theo đó giữ vai trò lớn nhất, Lâm Phúc Hùng (SN 1959, trú ở tập thể Đại học Công đoàn, phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội) – cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holyday Đông Nam Á (gọi tắt là DHV Đông Nam Á) 14 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 226b-BLHS.

Giữ vai trò kế tiếp, Nguyễn Thị Bắc bị tuyên phạt 13 năm tù; Phạm Hồng Thanh bị tuyên phạt 10 năm tù; Nguyễn Thị Ái Dân bị tuyên phạt 9 năm tù và Phạm Thị Thủy bị tuyên phạt 7 năm tù, cùng về tội danh theo Điều 226b.

Với nhóm bị cáo “làm công ăn lương” gồm Đỗ Trang Đoan, Bùi Đức Cường, Lê Hữu Thinh và Lê Văn Trọng lần lượt bị tuyên phạt đúng bằng thời bị tạm giam đến 36 tháng tù (hưởng án treo) cũng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo trong vụ kinh doanh đa cấp "bậy" đứng nghe tòa tuyên án

Các bị cáo trong vụ kinh doanh đa cấp "bậy" đứng nghe tòa tuyên án

Trước khi áp dụng từng mức án nêu trên, TAND TP Hà Nội khẳng định, mặc dù tại phiên tòa hầu hết các bị cáo đều không thành khẩn nhận tội, song căn cứ vào lời khai tại giai đoạn điều tra, lời khai tại phiên tòa, các chứng cứ, tài liệu và kết quả tranh luận tại phiên xử có đủ cơ sở để quy kết Lâm Phúc Hùng cùng đồng phạm đã phạm vào tội danh như truy tố.

Cụ thể, lời khai của các bị cáo đều thể hiện, quá trình quảng bá “gói sản phẩm” du lịch 4 ngày 3 đêm tại các khách sạn từ 3 sao đến 5 sao hoặc các khu nghỉ dưỡng cao cấp trên thế giới của hệ thống DHT (trang mạng kinh doanh đa cấp ở nước ngoài) là không có thật nhưng các bị cáo vẫn lôi kéo nhiều người tham gia. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho hàng vạn người.

Cá thể hóa vai trò tội phạm của từng bị cáo tòa cho rằng, các bị cáo Hùng, Bắc, Dân, Thanh và Thủy giữ vai trò quyết định đến việc bán “gói sản phẩm” du lịch nêu trên, tương ứng với từng giai đoạn khác nhau cho những người tham gia. Trong khi đó, các bị cáo còn lại ở vụ án giữ vai trò giúp sức tích cực.

Đánh giá thiệt hại từ hành vi của Lâm Phúc Hùng cùng đồng phạm, HĐXX sơ thẩm khẳng định hậu quả là vô cùng lớn. Tuy nhiên, cơ quan truy tố mới chỉ làm rõ được một phần thiệt hại, tương ứng với số lượng bị hại nhất định. Và do quy định của pháp luật nên tòa án chỉ xem xét, giải quyết đến những thiệt hại cùng bị hại mà VKSND TP Hà Nội đề cập truy tố các bị cáo.

 Xác định các thiệt hại ở từng giai đoạn khác nhau, thay mặt HĐXX sơ thẩm, Thẩm phán Lê Thị Hợp tuyên bố, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định, ở giai đoạn Câu lạc bộ Du khách, bị cáo Hùng và đồng phạm chiếm đoạt được gần 4 tỷ đồng.

Tại giai đoạn DHV, bị cáo Hùng, bị cáo Dân và các bị cáo liên quan đã chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng của 161 người bị hại. Ở giai đoạn DHV Đông Nam Á, bị cáo Hùng và đồng phạm đã chiếm đoạt của 419 người bị hại với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Còn tại giai đoạn DHV Phương Bắc, bị cáo Hùng, bị cáo Bắc cùng các bị cáo liên quan đã chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của 205 người bị hại.

Cũng theo nhận định của Tòa án Hà Nội, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên xử, một số bị cáo cho rằng bị bức cung và CQĐT – CAQ Long Biên vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Thế nhưng sau khi vụ án được chuyển lên thành phố, các bị cáo này đều khẳng định những lời khai trước là đúng sự thật và việc khai báo là hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc.

Do đó, có đủ cơ sở để xác định, những lời khai của một số bị cáo tại phiên tòa cho rằng bị CQĐT bức cung và vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự là không có căn cứ pháp luật. Chính vì thế mà không có cơ sở để HĐXX chấp thuận.

Liên quan đến hành vi tội của Lâm Phúc Hùng cùng đồng phạm, Tòa án Hà Nội nhận định, hiện vẫn còn một số đối tượng chưa bị xử lý trước pháp luật do bỏ trốn. Thế nên CQĐT đã quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau là có căn cứ, đúng pháp luật. Và việc tách rút hồ sơ đối với những người này không làm thay đổi bản chất vụ án cũng như ảnh hưởng đến quá trình xét xử Lâm Phúc Hùng cùng đồng phạm.      

Về dân sự, Tòa án Hà Nội cũng lần lượt tuyên buộc cả 9 bị cáo cùng phải liên đới bồi thường cho hàng nghìn người bị hại, tính theo kỷ phần mà "trùm" kinh doanh đa cấp "bậy" Lâm Phúc Hùng cùng đồng phạm đã hưởng lợi bất chính trong vụ án.  

Tin cùng chuyên mục