Ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam

  • 19/03/2013 07:46
  • 13 bình luận
  • Anh Phương - Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Chiều 18-3, Ban Giám đốc bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đứng đầu là Tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện, đã chủ trì cuộc họp báo và thông tin đến các cơ quan báo chí trường hợp sản phụ sinh 5 lần đầu tiên tại Việt Nam.

Ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam ảnh 1
Hiện sức khỏe của 5 cháu bé khá tốt

5 bé chào đời khỏe mạnh

Trường hợp hi hữu nêu trên là của sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (SN 1985, trú tại đường Trần Bình Trọng, quận 5, TP.HCM). Chị Thư được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Từ Dũ TP.HCM vào khoảng 18h chiều 17/3 trong tình trạng đã chuyển dạ chuẩn bị sinh. Sau khi tiếp nhận, ca trực của bệnh viện đã chuẩn bị cho việc hỗ trợ sinh cho sản phụ Thư. Tuy nhiên, vì đây là trường hợp đa thai nên cần phải theo dõi sức khỏe của sản phụ, nếu không sinh tự nhiên được thì phải sử dụng phương pháp mổ bắt con.

Sau khi họp bàn, ê kíp trực lo ngại nếu để sinh tự nhiên thì rất dễ dẫn đến hiện tượng băng huyết cho thai phụ nên đã quyết định dùng phương pháp mổ bắt con. 1 giờ đồng hồ sau khi nhập viện, các bác sĩ đã thực hiện mổ bắt ra bé đầu tiên là một bé trai cân nặng 2kg và cũng là cháu bé có số kilogam nặng nhất trong 5 em bé. Lần lượt, 2 bé trai và 2 bé gái chào đời sau đó. Các cháu bé lần lượt có mức cân nặng là 2 bé nặng 1,3kg, 1 bé nặng 1,5 kg, 1 bé nặng 1,8 kg. Ngay sau khi vượt cạn thành công, sản phụ Thư và 5 em bé được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.   

Sản phụ Thư hiện vẫn còn mệt mỏi sau ca vượt cạn hi hữu, nên chưa thể tiếp xúc với báo chí. Tiến sĩ - bác sĩ Thủy còn cho biết, từ trước đến nay bệnh viện có 4-5 trường hợp đa thai; tuy nhiên là sinh 3, sinh 4, đây là lần đầu tiên bệnh viện Từ Dũ có trường hợp sinh 5. Cũng theo Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện Từ Dũ, hiện chưa rõ trong lịch sử y khoa của Việt Nam có trường hợp nào khác sinh 5 hay không, nên chỉ dám khẳng định đây là ca sinh 5 đầu tiên ở TP.HCM. Tuy nhiên nhiều chuyên gia ngành y tế khẳng định, đây là ca sinh 5 đầu tiên ở nước ta. Sau khi trường hợp sản phụ Thư hạ sinh 5 cháu bé, nhiều công ty sữa đã ngỏ lời tài trợ sữa miễn phí cho 5 cháu bé cũng như sản phụ Thư. 

Ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam ảnh 2
2 cháu bé bị suy hô hấp vẫn đang được điều trị đặc biệt 

Kiên quyết không bỏ thai

Được biết trong 5 bé sơ sinh, có 2 bé có cân nặng cùng 1,3kg có biểu hiện của suy hô hấp, các y bác sĩ đang chăm sóc và nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch. Theo nhận định của bác sĩ Cao Hữu Thịnh (bác sĩ chuyên khoa Sản, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM -  là người trực tiếp tham gia ê kíp mổ cho chị Thư), “với trường hợp đa thai như của chị Thư thì điều đó không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, 2 em bé này cần thời gian chăm sóc của các điều dưỡng để phục hồi và cũng không đáng lo ngại”. Bác sĩ Thịnh cho biết thêm, “khi mổ xong ca này tôi rất vui vì thường các trường hợp đa thai mổ rất khó, sản phụ bị tiền sản giật và huyết áp cao khiến cho ê kíp thực hiện ca mổ phải tập trung cao độ”. Tiến sĩ – bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy thông tin thêm, hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ Thư và 5 em bé đang có dấu hiệu hồi phục tốt. 

Chị Thư mang thai bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Trong quá trình chị Thư mang thai, khi bệnh viện siêu âm biết có đa phôi thai được hình thành trong quá trình thụ thai đã có tư vấn cho gia đình bỏ bớt thai để các bé còn lại được chào đời có cơ hội sống tốt, phát triển tốt. Tuy nhiên phía gia đình chị Thư vẫn cương quyết để lại và kết quả là chị đã sinh hạ được 5 em bé gồm 3 trai, 2 gái khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục