Ca sĩ Tiên Tiên: Không muốn mình là cái máy hát

  • 22/11/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Bảo Nam
  • In bài
ANTĐ - Giữa một rừng những ca sĩ, nhạc sĩ quen thuộc, Tiên Tiên bỗng nổi lên bằng hình ảnh rất lạ. Một cô nàng tóc xù, ôm guitar và hát… Tiên Tiên đến với showbiz Việt một cách thầm lặng, nhẹ nhàng, cô hát ít, nhưng những sản phẩm âm nhạc của Tiên Tiên như “My Everything”, “Say you do”, “Vì tôi còn sống”… luôn được mọi người yêu thích và thường đứng ở những vị trí cao trong các bảng xếp hạng âm nhạc online. ANTĐ Cuối tuần đã có buổi trò chuyện với Tiên Tiên… 

Ca sĩ Tiên Tiên: Không muốn mình là cái máy hát ảnh 1

- Chào Tiên Tiên! Chị có thể giới thiệu về bản thân mình!

- Tôi là một người sống tình cảm, tôi yêu âm nhạc và… tôi cũng rất ham vui nữa. (Cười) Tôi luôn thích làm những điều mà mình thích. 

- Chị và âm nhạc đến với nhau như thế nào?

- Trước đây, tôi rất thích những gì liên quan đến nội thất nhưng có lúc tôi nghĩ, nếu tôi gắn bó cả đời với nghề nội thất thì tôi sẽ không thỏa mãn. Tôi đến với âm nhạc như một cơ duyên, và cũng chỉ có âm nhạc mới giúp tôi nhẹ nhõm mỗi ngày. 

- Khi lựa chọn dấn thân vào showbiz chị có sợ mình sẽ thất bại?

- Dù biết được những chuyện phải đối mặt chẳng mấy ngọt ngào nhưng tôi vẫn lựa chọn dấn thân vào con đường này. Tôi nghĩ bây giờ mình cứ ước mơ đi rồi làm hết thảy điều mình muốn làm. Sai lầm và vấp ngã chỉ là động lực để mình cố gắng. Chừng nào tôi sợ hãi việc ngã đau, lo ngại thất bại tôi mới thấy mình đáng xấu hổ. Còn nếu có chuyện gì chẳng may ập xuống, tôi ngồi ngay ngắn lại và nghĩ lạc quan là mọi chuyện sẽ qua. Nhiều người cứ tò mò hỏi sao tôi vui và cười suốt, thực ra bí quyết chỉ đơn giản vậy.

- Chị nghĩ gì khi các ca khúc của mình luôn được đón nhận?

- Thật ra tôi không biết bài hát của mình thành “hit”, tôi chỉ thấy nhiều người nghe ca khúc tôi viết rồi hát theo, như thế đủ để tôi cười mãi. Tôi cũng chẳng để ý nó nằm ở vị trí thứ mấy trên bảng xếp hạng, việc này làm tôi cảm thấy áp lực. Tôi cứ thong dong viết những gì mình muốn, để mọi thứ tự nhiên và thật nhất có thể. Đó là lý do tôi không viết theo đơn đặt hàng để không bị áp lực thời gian và chuyện tiền bạc cuốn mình đi. 

- Chị sáng tác và thể hiện ca khúc dựa theo cảm xúc, vậy chất liệu trong mỗi bài hát của chị có phải những câu chuyện riêng tư?

- Tôi ít khi mượn cảm xúc của chính mình để sáng tác. Tôi cũng không hay nghe nhạc người khác và lười cả việc đọc sách nữa. Những bài hát của tôi thường bắt đầu bằng một hai dòng rời rạc, nằm im đó có khi cả năm mới hoàn chỉnh. Chẳng bao giờ tôi sáng tác một bài hát trong vòng vài giờ đồng hồ. Tôi muốn bài hát của mình, dù là nỗi buồn hay niềm vui cũng phải có chiều sâu và người ta nghe, đều thấy bóng dáng mình trong đó.

- Ngoài tự thể hiện những sáng tác của mình, chị còn gửi các ca khúc cho nhiều ca sĩ khác. Chị thích ai sẽ thể hiện ca khúc của mình?

- Tôi không cần ca sĩ đó phải hát hay, không cần nổi tiếng, xinh trai xinh gái, nhiều tiền. Tôi chỉ hy vọng họ thật sự thiết tha muốn hát nhạc của mình. Tôi rất quý những người luôn nhiệt tình, kiên nhẫn hỏi han tôi mỗi ngày, đợi tôi từ tháng này qua tháng nọ. Đối với sự chân thành đó tôi chẳng cần đồng nào cũng được. Tôi cùng ngồi cạnh họ ở phòng thu, trò chuyện cùng nhau để họ thể hiện đúng tinh thần bài hát mà tôi mong nhất. Từ trước đến giờ, chưa có ai đưa tôi một đống tiền rồi thờ ơ ngoảnh mặt đi khi tôi gửi bài hát của mình cho họ cả.

- Có người bảo, Tiên Tiên ở vị trí sáng tác thì hợp hơn, còn xuất hiện trên sân khấu e là… hơi đuối. Chị thích vai trò nào?

- Tôi thích mình lẳng lặng viết nhạc, nhưng làm mỗi nhạc sĩ thì không đủ để sống nên tôi quyết định đi hát để nuôi đam mê sáng tác, dù tôi biết giọng mình chỉ lạ chứ không hay. Hiện tại, tôi đang cố gắng luyện giọng hát tròn chữ hơn. Tôi cũng muốn khán giả công nhận mình ở vị trí ca sĩ, không phải là một cái máy hát mà là người có kiến thức âm nhạc và hát bằng cả trái tim mình.

- Sáng tác được nhiều bài hit có đem nhiều tiền bạc về cho Tiên Tiên?

- Không. Tiền tôi kiếm được chủ yếu là nhờ đi hát thôi. Họ mời tôi đi hát liên tục. Thường từ thứ năm đến chủ nhật tôi sẽ ra Hà Nội hoặc những nơi khác hát. Trong TP.HCM tôi cũng có show, nhưng ở TP.HCM sẽ khó chịu hơn vì tôi là người chọn quán chứ không phải quán chọn tôi. 

- Hiện giờ chị vẫn đang ở trong trường của ca sĩ Thanh Bùi?

- Vâng, tôi mới nhận học bổng một năm cách đây một tháng, học violon và học nhạc riêng với anh Thanh Bùi. Tôi và anh Thanh Bùi hợp nhau ở hướng nhìn lâu dài, như là về trẻ con, về nhân loại, về phương tiện ở Việt Nam nữa. Nghe hơi buồn cười nhưng tôi và anh ấy rất hứng thú dự án viết nhạc cho trẻ em. Tự dưng tôi hơi xấu hổ. Mình cũng là người viết nhạc, tại sao mình không thể viết nhạc cho trẻ em mà cứ để bọn trẻ nghe mãi những bản nhạc ngày xửa ngày xưa qua cái MV cũ kỹ được làm từ năm nào. 

- Nhưng viết nhạc cho trẻ em cũng rất khó đấy, gặp nhiều giới hạn, rồi bị động nữa và chưa chắc đã có nhiều tiền? 

- Tiền bạc với tôi bây giờ cũng không là vấn đề nặng nề lắm. Nhu cầu tôi bình thường, không cần xe xịn nhà sang, chỉ cần tiện nghi. Tôi thì luôn nhận mình xấu và thần kinh, nhưng tôi rất vui khi mình được sống hạnh phúc. Tất cả những gì tôi cần là hạnh phúc, như được ăn những món mình thích, được gặp người mình muốn gặp, được làm điều mình muốn làm, hay chỉ việc được sử dụng tiền do mình làm ra thôi, đó là hạnh phúc rồi.

- Cảm ơn chị! Chúc chị thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục