Ca sĩ - nhạc sĩ Anh Khang: Để âm nhạc nói lên tất cả

  • 15/03/2013 07:17
  • 1 bình luận
  • Vũ Trà My (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Năm 2005, khi mới là cậu học sinh 16 tuổi, Anh Khang từng “gây sốt” cho cộng đồng mạng internet khi “tung” lên 2 bài hát cũ là “Đi học” và “Bèo dạt mây trôi”  được phối theo phong cách dân ca hiện đại. Các ca khúc do Anh Khang làm mới và sáng tác không chỉ mang âm hưởng dân ca nhẹ nhàng sâu lắng mà qua sự thể hiện của chàng ca sĩ-nhạc sĩ trẻ này  còn như một lời tâm sự chân thành và tha thiết. Người hâm mộ gọi Anh Khang là Khang “dân ca”. Một cái tên bình dị, dễ gần cũng cụ thể như chính con người Anh Khang vậy.
Ca sĩ - nhạc sĩ Anh Khang: Để âm nhạc nói lên tất cả ảnh 1

- PV: Khang nhận ra mình thích và đam mê nhạc dân ca từ khi nào?
- Ca sĩ - nhạc sĩ Anh Khang: Tôi bắt đầu yêu thích nhạc dân ca từ khi còn nhỏ, khoảng lớp 3, lớp 4 thôi. Khi ấy tôi thường thích nghe ngâm thơ, nghe tiếng mẹ ru con. “Đi học” là bài hát tôi được nghe mẹ hát ru nhiều nhất nên quyết định lấy đó làm bài hát đầu tiên gửi tặng cho những người nghe nhạc. - Thích là một chuyện, nhưng hẳn Anh Khang phải có động lực nào đó thúc đẩy để “biến tấu” các ca khúc dân ca. - Có một thời gian tôi nghe và nghiền ngẫm khá nhiều nhạc quốc tế và đặc biệt ấn tượng với phong cách hát của Michael Jackson. Vào một buổi trưa chợt nhớ đến bài hát “Đi học” và thế là mình thử pha trộn với phong cách nhạc quốc tế. Tiếp theo đó là bài “Bèo dạt mây trôi” pha một chút R&B. Còn về việc mạnh dạn mang nó đến với công chúng thì cũng do lúc đó mình còn trẻ, nên không biết sợ là gì, và cũng do may mắn nữa. - Anh Khang quan niệm thế nào về sự nổi tiếng?
- Tôi cho rằng, có rất nhiều cách, nhiều kiểu nổi tiếng và không nhất thiết phải quá nhiều người biết đến mình. Danh tiếng mới là cái quan trọng nhất, luôn giữ được hình ảnh tốt trong mắt mọi người mới thực sự là cái khó.  - Nghệ thuật vốn rất ưu ái các tài năng nhưng sự đào thải cũng vô cùng khắc nghiệt. Anh Khang nghĩ sao về điều này?
- Làm nghệ thuật chẳng ai muốn mình là người bị đào thải. Tôi rất thích câu nói “No style-no star” tạm dịch là nếu bạn không có phong cách riêng, rất khó để trở thành ngôi sao. Bên cạnh đó để tránh sự đào thải, tôi không cho ra các sản phẩm âm nhạc một cách ồ ạt, mà lựa thời điểm và cho ra các bài hát phù hợp dựa trên khả năng viết nhạc và hiểu nhạc của bản thân. - Anh sống khá kín tiếng, điều này xuất phát từ bản thân vốn là người không thích ồn ào hay do ảnh hưởng từ gia đình toàn người của công chúng?
- Tôi vốn là người sống khép kín, hơn nữa muốn để “Âm nhạc nói lên tất cả”.  - Anh từng nói: “Luôn phấn đấu để giỏi từ A-Z khi làm một sản phẩm âm nhạc” vậy tính đến nay anh đã phấn đấu được những gì?
- Hôm nay, tôi tự tin rằng mình đã làm được tất cả. Nhưng cũng nhận ra rằng muốn cho ra một sản phẩm âm nhạc tốt nhất nên có sự giao thoa. Mình có thể viết nhạc, và hát, những phần còn lại như hòa âm, phối khí, sản xuất mình sẽ nhờ đến sự trợ giúp của những người chuyên nghiệp hơn. - Anh Khang có thể bật mí một chút về dự định trong tương lai xa hơn?
- Tôi là người hay mơ mộng và cũng có nhiều ý tưởng trong âm nhạc ví dụ như: sáng tác, cho ra các sản phẩm âm nhạc mới có lẽ sẽ luôn là niềm vui của tôi. Thêm nữa, tôi cũng rất muốn trở thành giám đốc của một công ty âm nhạc. Ước mơ thì nhiều, không dám chắc có thể thực hiện được hết nhưng mình sẽ thật cố gắng. - Cảm ơn Anh Khang về cuộc trò chuyện! 

Tin cùng chuyên mục