Ca sĩ Minh Đức: Chàng "Trương Chi" mới của làng nhạc Việt

  • 28/12/2015 06:48
  • 2 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Minh Đức được xem là gương mặt sẽ soán danh hiệu “chàng Trương Chi nhạc Việt” của nam ca sĩ Việt Hoàn với giọng hát cực kỳ tình cảm, ngọt ngào và lôi cuốn. 

Ca sĩ Minh Đức: Chàng "Trương Chi"  mới của làng nhạc Việt ảnh 1


“Bản sao” của ca sĩ Đức Long?

Nhạc Việt có rất nhiều giọng nam đẹp, nhưng chỉ có một số giọng được xếp vào hàng hiếm, trong đó phải kể đến NSƯT Đức Long - người được biết đến với chất giọng trầm ấm và lối hát thủ thỉ như kể chuyện bằng âm nhạc. Cũng bởi chất giọng đặc biệt này nên suốt bao năm đi hát, Đức Long không bị lẫn với ai và cũng khó tìm thấy ai có được giọng hát tình cảm như anh. Có lẽ cũng vì vậy mà mới đây khi nghe Minh Đức hát, nhiều người khá ngỡ ngàng vì rất lâu rồi mới lại có một giọng nam  rủ rỉ, trầm ấm và đi vào lòng người đến thế. Minh Đức không còn trẻ, nếu không rẽ ngang thì có lẽ giờ anh đã là ca sĩ có thâm niên. Nói về sự rẽ ngang này của Minh Đức thì nhiều người tiếc bởi cách đây 14 năm, anh từng đỗ vào Nhạc viện với điểm 10 tuyệt đối và được đánh giá là một trong những tiềm năng thanh nhạc đầy triển vọng. Bạn bè cùng thời và  giới nghệ thuật đặt cho anh biệt danh là “Đức bass” bởi anh sở hữu chất giọng ở âm khu trầm rất đầy và tình cảm. Thời đó, Minh Đức được xếp vào lớp của PGS.NSND Trung Kiên. Vốn có thế mạnh về giọng nam trầm nên khi được theo học giọng nam cao hàng đầu trong làng nhạc Việt như NSND Trung Kiên, với Minh Đức giống như một sự “lệch pha”. Minh Đức kể ngày đó, anh thường xuyên cảm thấy bất lực khi phải thể hiện những nốt nhạc cao chót vót. Vượt qua sự choáng váng ban đầu, chàng sinh viên trẻ ngày đêm tập luyện nhưng luôn rơi vào trạng thái bất an vì tự thấy mình không tiến bộ. Có lần nghe anh hát, mải trăn trở suy nghĩ về cậu học trò có chất giọng không giống ai này mà NSND Trung Kiên gạt tay vỡ cả lọ hoa làm cả lớp giật mình. Sau lần đó, Minh Đức bảo anh thấy mình giống như người có lỗi. Nhưng Minh Đức bỏ ngang sự học trong sự tiếc nuối của nhiều người, trong đó có NSND Trung Kiên không phải vì hoang mang về bản thân mình, mà bởi lý do hoàn cảnh khó khăn riêng. Mặc dù, khi quyết định đi làm một công việc chẳng liên quan đến âm nhạc để mưu sinh, Minh Đức thổ lộ niềm đam mê ca hát vẫn cứ len lỏi trong từng suy nghĩ của mình không giây phút nào yên. Vậy là anh ban ngày đi làm, còn tối đều đặn đi hát ở các phòng trà, tụ điểm âm nhạc khắp thành phố. Cũng nhờ thế, Minh Đức nhận ra chỉ khi cầm míc đứng trên sân khấu, anh mới được là chính mình. Soán danh hiệu “Trương Chi” của ca sĩ Việt Hoàn

Nhà văn Trương Quý nói vui, Minh Đức không có vẻ “huê tình” bóng bẩy kiểu công thức vẫn thấy ở nhiều nam ca sĩ. Bạn bè thì bảo gương mặt anh không phải góc cạnh mà là… khó vẽ. Còn Minh Đức tự nhận anh không được trời phú cho ngoại hình nên an ủi mình như thế này là tốt lắm rồi. Ấy thế mà sau 10 năm lặng lẽ đi hát, khi quyết định quay trở lại con đường ca hát chuyên nghiệp với vai trò ca sĩ, sản phẩm âm nhạc đầu tiên mà anh chọn làm lại không phải đĩa CD mà là video ca nhạc. Để có sự xuất hiện đầy bất ngờ này, Minh Đức nói vui, anh đã được tạo hình sao cho trông dễ nhìn nhất. Đặc biệt, êkip giúp Minh Đức thực hiện sản phẩm âm nhạc ý nghĩa không chỉ là những tài năng đang “hot” trong làng nhạc trẻ như: nhạc sĩ Dương Trường Giang, đạo diễn Vũ Lâm… mà còn có cả sự giúp sức của nhạc sĩ Hoàng Dương - tác giả bài hát “Hướng về Hà Nội” mà Minh Đức chọn quay thành video ca nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên sau cả cuộc đời sáng tác, vị nhạc sĩ đáng kính nhận lời xuất hiện trong một video ca nhạc. Quyết định quay trở lại sau cả chục năm vùi giấu niềm đam mê tận sâu đáy lòng, Minh Đức bảo lần này anh sẽ không bỏ cuộc. Lý do đơn giản chỉ là vì anh muốn được hát và thèm được làm nghề. Điều đó khiến nhiều người yêu nhạc kỳ vọng ở chàng “Trương Chi” mới của nhạc Việt những bước tiến xa hơn.

Tin cùng chuyên mục