Ca sĩ Hoàng Dũng: Bố mất sớm, mình cần là chỗ dựa tinh thần cho mẹ

  • 26/09/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Khánh An (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Cách đây 5 năm, ở tuổi 21, mặc dù mới chỉ công bố một vài ca khúc tự viết, song, kho gia tài sáng tác của Hoàng Dũng đã lên tới cả trăm bài hát. Có thời gian đi ngoài đường, thấy các quán cà phê, cửa hàng tiện ích bật nhạc của mình… anh lại tủm tỉm cười vì hạnh phúc. Nam ca sĩ tự nhận, thời điểm đó anh thích sáng tác hơn nên không tập trung vào việc hát. Có lẽ sau đó chính Hoàng Dũng cũng không ngờ rằng, viết nhạc lại chính là mối duyên đưa anh cầm lại chiếc micro. Đó là khi “Nàng thơ” ra đời và trở thành ca khúc “quốc dân”.
Ca sĩ Hoàng Dũng: Bố mất sớm, mình cần là chỗ dựa tinh thần cho mẹ ảnh 1

Ca sĩ Hoàng Dũng thời bé

Không dám nhận là người sâu sắc

- Phóng viên: Chào Hoàng Dũng! Mỗi khi bước ra khỏi một cuộc thi âm nhạc, nhiều người thường chọn cách “đầu quân” cho một công ty nào đó để phát triển đường dài. Riêng bạn lại loay hoay tìm chỗ đứng một mình. Vì sao vậy?

- Ca sĩ Hoàng Dũng: Sau khi bước ra khỏi cuộc thi “Giọng hát Việt 2015”, tôi nhận thức rất mơ hồ về công việc của mình. Tôi nghĩ đơn giản chỉ cần chịu khó quan sát xung quanh, mọi người làm gì thì mình sẽ làm cái đó. Tôi không hề biết làm những cái đó có phù hợp với mình hay không, hoặc cái gì sẽ định hình nên con đường chuyên nghiệp cho mình. Vì thế, tôi mất một thời gian loay hoay để nhận ra thứ phù hợp với mình nhất. Tôi cũng mất một quá trình để chuẩn bị hành trang khi tiến xa trên con đường âm nhạc. Thời điểm đó, tôi vừa đi diễn, vừa học cách biểu diễn, vừa học cách giao lưu với khán giả. Ngoài ra, tôi cũng học cách làm thế nào để sáng tác một bài hát đáp ứng được yêu cầu cảm xúc của mình và của thị trường. Có thể, những việc đó đơn giản với người khác nhưng lại hơi mất thời gian với tôi, vì xuất phát điểm của tôi vốn không phải dân thanh nhạc chuyên nghiệp.

- Qua những ca khúc mà Hoàng Dũng sáng tác, nghe cách bạn nói chuyện thì nhiều người bảo bạn…“già trước tuổi”. Có vẻ như Hoàng Dũng rất khéo khi biết giấu đi sự thâm trầm và sâu sắc phía sau một ngoại hình rất trẻ, hoặc hoàn cảnh gia đình là một yếu tố chi phối tính cách của bạn?

- Tôi nghĩ, hoàn cảnh gia đình cũng có một phần tác động đến sự hình thành tính cách của tôi như bây giờ. Bố tôi mất sớm, một mình mẹ nuôi dạy hai anh em. Thực ra, lúc bố tôi mất, tôi còn quá bé nên không cảm nhận được hết sự khác biệt giữa cuộc sống có bố và không có bố. Sau này, khi xuống Hà Nội học đại học thì tôi không gần gũi gia đình nhiều. Mọi thứ của một cậu sinh viên tỉnh lẻ nơi phố thị đều phải tự lập hết. Và lúc này có lẽ là quãng thời gian tôi bộc lộ con người mình nhiều nhất. Lúc ấy tôi không chơi với nhiều bạn. Tôi thích dành thời gian tự nói chuyện với mình. Tự đặt cho mình những câu hỏi và tự giải đáp những câu hỏi đó. Và điều đó giúp tôi nhận ra rằng, mình thuộc tuýp người sống nội tâm. Đến bây giờ, tôi không dám nhận mình là người sâu sắc mà chỉ là người hay suy nghĩ hoặc suy nghĩ nhiều thôi.

- Đã bao giờ Hoàng Dũng nghĩ mình cần phải cố trở thành một người đàn ông mạnh mẽ, làm chỗ dựa cho mẹ?

- Tôi từng có suy nghĩ mình cần là chỗ dựa tinh thần cho mẹ thay bố. Suy nghĩ đó hình thành như một bản năng. Và khi tôi nhận ra điều đó thì đã hành động và làm như thế một khoảng thời gian dài rồi. Tôi không biết vì sao nữa, có thể vì tôi thấy mẹ đã quá vất vả vì hai anh em nên muốn bù đắp điều gì đó. Thậm chí, tôi còn tưởng tượng ra sau này có gia đình, có con thì mình sẽ như thế nào.

- Như vậy mẹ là người có ảnh hưởng nhiều đến tính cách, lối sống, suy nghĩ của Hoàng Dũng chứ không phải anh trai?

- Đúng thế! Mẹ là người ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất. Mãi đến gần đây, tôi và anh trai mới nói chuyện với nhau nhiều chứ ngày xưa chúng tôi ít nói chuyện lắm. Anh trai hơn tôi đến 8 tuổi nên sở thích và lối sống cũng khác nhau.

- Vậy khi bạn quyết định cất cái bằng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương để theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp, mẹ bạn có phản đối không?

- May mắn là mẹ tôi không thuộc tuýp người quá gay gắt và bảo thủ. Vì thế, khi biết tôi có ý định như thế, mẹ chỉ hỏi đã suy nghĩ kỹ chưa. Mẹ luôn nhấn mạnh rằng, mẹ tôn trọng mọi quyết định của tôi, nhưng cũng dặn tôi nên có những phương án dự phòng cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. Tôi hiểu là mẹ và anh trai không bao giờ cấm tôi làm bất cứ điều gì cả. Nhưng tôi cũng phải mất một thời gian để thuyết phục gia đình khi muốn đi theo con đường âm nhạc. Tôi mất khoảng 2 năm để chứng minh cho gia đình thấy tôi yêu âm nhạc và có khả năng trong lĩnh vực này.

Ca sĩ Hoàng Dũng: Bố mất sớm, mình cần là chỗ dựa tinh thần cho mẹ ảnh 2

Tình yêu mang đến nhiều năng lượng mới

- Vì sao Hoàng Dũng lại thừa nhận mình yêu nhiều và yêu sớm?

- Tôi bắt đầu mối tình đầu tiên từ năm thứ nhất đại học, không biết như thế có được xem là sớm không? Hồi đó tôi tồ và ngây thơ chứ không phải như bây giờ nên tình yêu hồi đó cũng “bọ xít” lắm. Nhưng tình yêu quả mang đến cho mình nhiều năng lượng mới. Thời cấp 3, tôi chỉ biết học hành, không biết yêu đương gì cả.

- Quan điểm về tình yêu của Hoàng Dũng so với thời mới yêu có khác nhiều không?

- Tôi nghĩ là khác rất nhiều. Ngày xưa mình còn trẻ, mơ mộng nên đặt cho tình yêu nhiều thứ chưa lường trước được. Bây giờ va vấp và cọ xát nhiều nên tôi nghĩ về tình yêu hơi khác. Tôi cảm thấy mình cẩn trọng hơn khi yêu và thấy sự cẩn trọng đó khiến cho tình yêu cao quý hơn. Tôi cũng cần nhiều thời gian và thử thách hơn để có thể gọi là tình yêu. Những cảm nắng và rung động nhất thời trở nên hiếm dần.

- Một người lý trí và tỉnh táo như Hoàng Dũng thì khi yêu hẳn rất lý tính?

- Tôi nghĩ, khi yêu tôi thiên về cảm xúc nhiều hơn. Bây giờ tôi thấy mình không dễ yêu. Để rung động với người nào đó, tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng đã yêu rồi sẽ nhiều cảm xúc và yêu hết mình.

- Một cô gái như thế nào dễ khiến Hoàng Dũng rung động?

- Ngày xưa, tôi cũng hay đặt ra những hình mẫu về bạn gái mà mình mong muốn hẹn hò. Nhưng khi gặp người nào đó mang đến cho mình nhiều cảm xúc thì những tiêu chí đặt ra bay biến đâu mất. Sau này tôi nhận ra, những hình mẫu mình đặt ra trước đây chỉ là những hình dung mơ hồ. Tôi nghĩ, những cô gái mang đến cho mình cảm giác an toàn và sự đồng điệu dễ khiến mình rung động nhất.

- Bây giờ, các bạn trẻ có xu hướng chọn những người lớn tuổi để yêu, Hoàng Dũng có xu hướng đó?

- Tôi đã từng yêu một người lớn hơn mình 1 tuổi. Những người lớn tuổi bao giờ cũng có nhiều vốn sống nên họ sẽ mang đến cho đối phương nhiều cảm giác an toàn và vững vàng hơn trong một mối quan hệ. Đôi khi tuổi tác không quan trọng bằng cảm xúc mang lại cho nhau.

- Phải chăng đây chính là cuộc tình đã để lại cho bạn nhiều khắc khoải và bạn đã phải giãi bày bằng âm nhạc trong album phát hành cuối năm ngoái?

- Tôi thường không thích níu giữ quá nhiều những điều khắc khoải của tình yêu. Tôi nghĩ, mỗi câu chuyện trong cuộc sống đều có lý do của nó. Thời điểm tôi mới bắt đầu yêu đương, trải qua một vài mối quan hệ, tôi tự thấy lúc đó mình còn ngây thơ và thiếu rất nhiều thứ trong cuộc sống. Tôi có thói quen nhớ lại những gì mình đã đi qua để lý giải bản thân. Chẳng hạn, nếu đặt mình bây giờ vào câu chuyện ngày trước thì mình có xử sự như thế hay không. Nhờ thế mà tôi đã giải đáp được những điều mà ngày trước tôi không giải đáp được. Tại sao người này lại bỏ mình đi? Tại sao người này lại có nhiều bất đồng với mình đến thế? Và tôi nhận ra rằng, trong mỗi câu chuyện, tôi đều có một phần lỗi, người ta cũng có một phần lỗi… và chúng tôi ngày đó quá non dại. Với tôi, mỗi chuyện tình đi qua đều cho tôi những kinh nghiệm sống đáng quý.

- Cảm ơn ca sĩ Hoàng Dũng!

Tin cùng chuyên mục