Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Không muốn quay cuồng với thị phi showbiz

  • 31/12/2016 08:18
  • 0 bình luận
  • Hà Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Đã hơn 4 năm kể từ thời điểm nghệ sĩ Hồ Quỳnh Hương tuyên bố giải nghệ, nhưng lạ ở chỗ cái tên Hồ Quỳnh Hương vẫn chưa bao giờ hết “nóng”. 
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương: Không muốn quay cuồng với thị phi showbiz

Bằng chứng là mỗi khi xuất hiện, Hồ Quỳnh Hương vẫn được khán giả chào đón, kỳ vọng vào sự trở lại của chị trên sân khấu. Nhưng nữ nghệ sĩ ăn chay quyến rũ nhất châu Á dường như đã quên hẳn hào quang, ngày ngày an lạc với công việc kinh doanh của gia đình, thiền và sống trong chánh niệm. 

Chỉ rời xa showbiz

- Chị có bao giờ áy náy vì mình đã vội vã rời xa ca hát khi khán giả vẫn đang còn rất yêu thương mình?

- Nói đúng thì Hương chỉ rời xa showbiz thôi. Hương rất nhớ khán giả. Chính vì vậy, lâu lâu Hương lại nhận lời tham gia một số chương trình truyền hình hoặc show diễn của những người bạn thân. Mặc dù ít xuất hiện nhưng Hương vẫn thu âm những ca khúc mới để phục vụ khán giả, giao lưu thường xuyên với người hâm mộ, điều đó giúp Hương vẫn được gần gũi khán giả của mình.

- Có người cho rằng, chấp nhận từ bỏ khi còn đang ở đỉnh cao là sự từ bỏ khôn ngoan, bởi sẽ không phải chịu cảnh “hết thời”. Không biết sự từ bỏ của Hồ Quỳnh Hương có nằm trong mối tính toán khôn ngoan đó không?

- Hương không tính toán gì cả. Chỉ là một ngày Hương nhận ra, niềm đam mê ca hát rất quan trọng nhưng ngoài ca hát cuộc sống cũng còn nhiều việc quan trọng không kém. Hương muốn dành nhiều thời gian cho mình, gia đình và những việc làm quan trọng khác mà cả một thời gian rất dài Hương đã không làm. Lúc đó, Hương không nghĩ đến danh vọng hay hết thời.

- Vậy hiện nay, ca hát có còn ý nghĩa nhiều với chị? 

- Chưa bao giờ ca hát mất đi ý nghĩa với Hương. Ca hát lúc nào cũng chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của Hương. Ví như hiện tại, Hương đang có những kế hoạch biểu diễn và quay MV tặng “fan” hâm mộ.

- Vậy tại sao giữa kinh doanh và ca hát, chị lại chọn kinh doanh? Chẳng phải công việc kinh doanh cũng rất mệt mỏi, nhiều sân si và dễ cuốn mình vào vòng xoáy của bận rộn sao?

- Đúng là mỗi một lĩnh vực đều có cái khó riêng của nó. Tuy nhiên, trong công việc kinh doanh Hương không phải làm một mình như ca hát. Bên Hương luôn có sự hỗ trợ từ người thân, gia đình nên cũng không quá áp lực. Điều quan trọng nhất là Hương cảm thấy thoải mái với công việc này.

- Hồi tưởng lại quãng thời gian hơn 10 năm đi hát, điều gì khiến chị cảm thấy sợ nhất và điều gì khiến chị hạnh phúc nhất?

- Sợ hãi thì không hẳn nhưng những năm đầu tiên đi hát cũng có ký ức buồn khó quên. Hương phải đi xin được hát và xếp hàng chờ đến lượt. Không những vậy còn bị đồng nghiệp chơi xấu, cắt rời quai dép trước giờ diễn. Giờ nghĩ lại Hương vẫn thấy buồn. Nhưng bù lại thời gian sau đó Hương được khán giả đón nhận. Mỗi khi bước ra sân khấu, hát một ca khúc quen thuộc và được khán giả hát theo đủ để Hương quên đi mọi khó khăn. Rồi các giải thưởng nữa… Đó là những điều hạnh phúc nhất trong 10 năm ca hát.

Con người ai cũng cần có trải nghiệm để nhận thức và giác ngộ, kể cả phải ganh đua. Còn tu hành cần có cái “duyên” chứ không thể nào gượng ép

Có lúc thấy mình rất cô đơn...

- Chị sinh năm 1980, tuổi Canh Thân. Tử vi nói: Canh cô, Mậu quả. Chị có thấy cái tuổi Thân đứng chữ Canh nó vận vào mình không? 

- Trước kia thì có lẽ đúng đấy. Có thời gian Hương thấy mình rất cô đơn. Lúc nào cũng cảm thấy lạc lõng, bất lực, không có ai hiểu mình. Nhưng hiện tại thì Hương vui và hạnh phúc. Một ngày của Hương diễn ra an lạc, sáng đi làm, chiều về nhà quây quần với gia đình, ăn cơm cùng bố mẹ, chăm sóc mọi người, chơi đùa với lũ trẻ và bầy thú cưng. Tuổi Canh Thân có lẽ loại trừ Hương ra, nên Hương mới có may mắn được sống chung cùng đại gia đình, bố mẹ, anh chị và các cháu của mình, được làm việc với những người bạn tốt chăng? 

- Trong giới showbiz có rất nhiều nghệ sĩ theo đạo Phật. Tại sao chị cố gắng vừa hoạt động showbiz vừa tu hành, hay chị sợ mình không đủ mạnh để chống lại những cám dỗ của danh vọng?

- Thật ra tu hành cần có cái “duyên” chứ không gượng ép được. Có lẽ Hương là một người có “duyên” trong tu hành. Mỗi người có một lựa chọn khác nhau về con đường tu tập. Với Hương, rời xa showbiz sẽ giúp Hương sống vui hơn và thanh thản hơn. Showbiz với nhiều thị phi khó mà làm cho con người ta không quay cuồng.

Hồ Quỳnh Hương trong một lần đến chùa thăm các trẻ em mồ côi tại TP.HCM

Hồ Quỳnh Hương trong một lần đến chùa thăm các trẻ em mồ côi tại TP.HCM

- Kể từ khi biết đến Phật pháp, ăn chay và Thiền, cuộc sống của chị đã thay đổi như thế nào? Điều gì khiến chị ngạc nhiên về mình nhất?

- Điều khiến Hương ngạc nhiên nhất về mình có lẽ là cái tính nóng nảy của Hương ngày xưa nó đi đâu mất (cười). Hương không còn dễ nổi giận, dễ căng thẳng và cả nghĩ như trước đây. Nếu cơn giận có xuất hiện thì nó cũng tan biến rất nhanh, không có cơ hội ở lại trong mình quá lâu. Hương thực sự đã cân bằng và thanh thản.

Không còn những lo lắng hay bon chen trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống. Không còn vô tâm với người thân. Biết quan tâm tới gia đình, biết bằng lòng với thực tại…, đó là những điều trước đây Hương không biết tới nó. Có thể nói, cuộc sống của Hương đã thay đổi hoàn toàn.

- Ai cũng biết rằng, chỉ cần tâm của mình tự tại thì cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng, nhưng làm được điều đó vô cùng khó. Hồ Quỳnh Hương có thể chia sẻ bí quyết tu tập của mình không? 

- Đúng là nó rất khó đối với người chưa thực sự toàn tâm toàn lực để tu tập, còn rất dễ với người đã quyết tâm. Cũng như việc ăn chay trường vậy. Nhiều người nói khó thực ra là vì họ không muốn đấy thôi. Hương chẳng có bí quyết gì cả, ngoài những trải nghiệm cuộc sống và Hương ngộ ra một điều “Phật tại tâm”.

- Chị có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ hiện nay về cuộc sống? Theo chị, họ nên dành tất cả tuổi trẻ để ganh đua, để chiến thắng, để vinh quang hay nên tu sớm?

- Như Hương đã nói tu cần có “duyên”, vì vậy nếu bạn trẻ nào có “duyên” thì trước sau họ cũng tu mà không cần đến lời khuyên của Hương. Con người ai cũng cần có trải nghiệm để nhận thức và giác ngộ, kể cả phải ganh đua, thế mới là cuộc sống. Nhưng khác nhau ở chỗ, người nào nhận ra sớm và người nào nhận ra muộn. Họ sẽ tiếc là giá như họ nhận ra sớm hơn.

- Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Tin cùng chuyên mục