Cá nhân bị từ chối nhận hồ sơ xin cấp "sổ đỏ" trong những trường hợp nào?

  • 05/08/2020 10:11
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Theo quy định hiện hành, khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là “sổ đỏ”), người dân phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp đúng nơi quy định. Tuy vậy, vẫn có không ít trường hợp cơ quan chức năng có quyền từ chối nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ”…

Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định, cơ quan Nhà nước từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp “sổ đỏ” khi có một trong những căn cứ:

- Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

- Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” đối với hộ gia đình, cá nhân là UBND cấp xã nơi có nhà đất nếu có nhu cầu. Trường hợp không nộp tại UBND cấp xã thì nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện, để chuyển cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Nếu địa phương chưa tổ chức bộ phận một cửa, người dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Cá nhân bị từ chối nhận hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” trong một số trường hợp quy định

Cá nhân bị từ chối nhận hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” trong một số trường hợp quy định

- Hồ sơ không có đủ thành phần theo quy định.

Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT nêu rõ, hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” gồm: Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo mẫu; Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)… và các giấy tờ khác theo quy định.

Nếu thiếu một trong những giấy tờ  trên, trong vòng 3 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bổ sung. Nếu  tổ chức, cá nhân không hoàn thiện hồ sơ sẽ bị từ chối giải quyết.

- Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

- Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký, hoặc có giấy tờ giả mạo.

- Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự, hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp “sổ đỏ” của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự, hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án.

- Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, nếu có một trong những căn cứ nêu trên, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối và hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi văn bản kèm theo hồ sơ cho người nộp hoặc chuyển văn bản và hồ sơ đến bộ phận một cửa, UBND cấp xã để trả lại cho người nộp.

Tin cùng chuyên mục