Cá bạc má kho để qua đêm chuyển màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn

ANTD.VN - Một người dân ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh mua cá bạc má về kho. Sau khi để qua đêm, số cá còn lại đã chuyển sang màu đỏ. Cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Cụ thể, ngày 25/5, chị Nguyễn Thị Phương (khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mu. 2kg cá bạc má ở chợ Giang Đình, thị trấn Nghi Xuân về kho ăn, để đến sáng hôm sau (26/5) có một số con chuyển sang màu đỏ”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghi Xuân đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh để xét nghiệm.

Số cá bạc má kho sau khi để qua đêm đã chuyển sang màu đỏ rực (Ảnh: báo Hà Tĩnh online)

Theo kết quả của Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh, sở dĩ thực phẩm chuyển sang màu đỏ bất thường là do sau khi chế biến xong, thực phẩm không sử dụng hết hoặc bảo quản không đúng cách tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là chủng vi khuẩn có sắc tố màu đỏ đặc trưng, rất dễ chẩn đoán và phát hiện trong phòng xét nghiệm; vi khuẩn có màu đỏ khiến thực phẩm biến thành màu đỏ.

Vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu... nhưng ít có khả năng gây dịch.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính xác thực, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã gửi mẫu cá bạc má chuyển màu đỏ ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia để xét nghiệm.

Chiều qua, 30-5, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu cá bạc má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến.

Theo đó, mẫu cá được gửi ra cho kết quả dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.