BV Bạch Mai đóng cửa bãi trông xe: Người bệnh đỏ mắt tìm nơi gửi phương tiện

  • 21/09/2016 16:41
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi Bệnh viện Bạch Mai phát đi thông báo sẽ đóng cửa bãi trông giữ xe kể ngày 1-10 tới, nhiều người có nhu cầu đến thăm khám tại đây tỏ ra băn khoăn vì không biết phải đi chữa bệnh bằng cách nào? Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng khá lo lắng bởi nhận định, sắp tới địa bàn sẽ phát sinh nhiều điểm trông xe không phép hoặc vấn nạn phương tiện đậu, đỗ bừa bãi, tràn lan…

Bệnh viện mong người dân thông cảm

Thông tin từ phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc đóng cửa bãi gửi xe là để nhằm mục đích xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng. Cụ thể là xây dựng Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày, đồng thời nâng cấp cải tạo khoa Thần kinh và Viện sức khỏe tâm thần - nơi vốn là 2 bãi trông giữ xe cho bệnh nhân và người nhà từ nhiều năm nay. Tuy thông báo mới được đưa ra, nhưng thực tế việc hạn chế người đến khám chữa bệnh gửi xe đã được thực hiện từ đầu tháng 9.

Chị Lê Hải Hà, trú tại phố Tía, huyện Thường Tín (Hà Nội) thường xuyên đưa người nhà tới đây chữa bệnh cho biết: “Tuần nào tôi cũng phải đưa mẹ tôi bằng xe máy từ Thường Tín đến đây chạy thận. Trước đây, bệnh nhân gửi xe ra vào bệnh viện vẫn dễ dàng, nhưng từ đầu tháng 9 thì việc này khó khăn hơn nhiều. Nếu hôm nào đi muộn một chút thì bãi xe đã chật cứng không thể cho xe vào được nữa. Nhân viên bảo vệ thì chỉ buông một câu: “hết chỗ”, còn mặc kệ người bệnh muốn đi đâu gửi được thì đi. Do đó chúng tôi chỉ còn 2 lựa chọn, một là ra đường Phương Mai hoặc Lương Định Của xem có nhà nào nhận trông xe thì gửi tạm rồi đi bộ vào. Hai là xếp hàng ở đây đợi xem có ai khám xong lấy xe ra về thì mình gửi xe vào thế chỗ”.

Bãi xe nhanh chóng hết chỗ, người dân buộc phải xếp hàng chờ đợi

Bãi xe nhanh chóng hết chỗ, người dân buộc phải xếp hàng chờ đợi

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, kể từ khi bãi xe tại khu khám bệnh và điều trị trong ngày được quây rào để xây dựng thì bãi xe thứ 2 tại khoa Thần kinh cũng nhanh chóng rơi vào cảnh quá tải trầm trọng. Dòng xe máy xếp hàng chờ đến lượt phát vé vào bãi cứ liên tiếp nối dài. Nhiều người đưa người thân đi bệnh viện do không thể gửi được xe đã chọn giải pháp tìm một nơi nào đó mát mẻ và khuất nẻo trong sân rồi dựng bừa xe vào đó và hối hả đưa người nhà vào khám.

Trước những bất tiện này, Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc đóng cửa bãi trông xe để phục vụ mục đích xây dựng thêm buồng bệnh nhằm giảm tải cho bệnh viện, phục vụ người dân tốt hơn. Chính vì thế bệnh viện chỉ còn biết mong người dân thông cảm và phối hợp.

Bãi giữ xe trước của khoa Thần kinh đã quá tải nghiêm trọng

Bãi giữ xe trước của khoa Thần kinh đã quá tải nghiêm trọng

Chưa có lời giải

Cũng theo ông Hùng, mặc dù nhận thấy sự bất cập trong việc thiếu nơi cho bệnh nhân gửi xe, nhưng hiện trong khuôn viên bệnh viện cũng rất chật chội, không còn khu vực nào có thể lập bãi giữ xe cả. Bệnh viện cũng đã có công văn gửi UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai… đề nghị giúp đỡ tạo điều kiện trông giữ xe máy cho khách và bệnh nhân. 

Tuy nhiên, sáng 21-9, khi trao đổi với phóng viên ANTĐ, bà Hoàng Thị Bảo Phương - Chủ tịch UBND phường Phương Mai lại cho biết, UBND phường chưa hề nhận được văn bản nào của bệnh viện đề nghị giúp đỡ hay phối hợp để trông giữ xe cho người bệnh ngoài việc họ gửi thông báo khởi công xây dựng.

Không tìm được nơi gửi, xe máy đỗ bừa bãi khắp bệnh viện

Không tìm được nơi gửi, xe máy đỗ bừa bãi khắp bệnh viện

“Hiện nay, trên địa bàn phường có đến 6 bệnh viện tuyến Trung ương đang hoạt động gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Viện Lão khoa, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng nên áp lực về đảm bảo TTĐT là rất lớn. Qua báo chí, chúng tôi cũng biết Bệnh viện Bạch Mai sắp đóng cửa bãi gửi xe và việc triển khai xây dựng sẽ kéo dài đến năm 2020. Như vậy là ít nhất trong 4 năm nữa người dân đến khám chữa bệnh sẽ không thể gửi xe trong bệnh viện được. Có thể nhìn thấy trước rằng, không sớm thì muộn, áp lực và hệ lụy của việc này sẽ được dồn ra các địa phương xung quanh bệnh viện như phường Đồng Tâm hoặc Phương Mai. Nhưng hiện nay, để có điểm trông giữ xe cho người đến khám chữa bệnh thì phía bệnh viện phải chủ động tìm kiếm và tổ chức. Còn bản thân phường Phương Mai cũng không còn nơi nào trống để lập một bãi xe lớn như vậy cả” - bà Phương nói.

Như vậy là bài toán tìm điểm trông giữ xe cho người đến khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa có lời giải. Không sớm thì muộn, tình hình ANTT tại đây sẽ rơi vào cảnh “vỡ trận”. Lúc đó, hoặc các bãi gửi xe lậu sẽ mọc lên như nấm, hoặc xe cộ sẽ đậu tràn lan ra vỉa hè lòng đường với hàng trăm người đứng ngồi vạ vật nếu như Bệnh viện Bạch Mai không chủ động tìm cách xử lý ngay từ bây giờ.

Tin cùng chuyên mục