Buôn bán tê tê, nữ chủ hàng cùng tài xế đều phải lĩnh án

  • 29/06/2016 14:18
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Nhận thức rõ tê tê là loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ, song Dung vẫn lén lút buôn bán kiếm lời. Tuy nhiên, hành vi phạm pháp ấy đã được lực lượng CATP Hà Nội kịp thời chặn đứng.

Ngày 29-6, xét thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Văn Lộc (SN 1976, trú ở xã Tân Tiến, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) 12 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Cùng tội danh nêu trên, Dương Thị Dung (SN 1987, ở xã Duy Minh), Nguyễn Chí Cường (SN 1984, trú xã Hoàng Đông), đều thuộc huyện Duy Tiên, Hà Nam lần lượt phải nhận 18 tháng tù và 12 tháng tù nhưng cùng được hưởng án treo. Ngoài ra, mỗi bị cáo trong vụ án còn bị phạt bổ sung 10 triệu đồng.

Tê tê là loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ

Tê tê là loài động vật quý, hiếm cần được bảo vệ

Tiến hành xử án, Tòa án Hà Nội xác định tối 6-1-2016, tại đường đê sông Đuống (huyện Gia Lâm, Hà Nội), lực lượng CATP Hà Nội nhận thấy 2 xe ô tô khách đang dừng đỗ để giao nhận hàng hóa có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Tại đây, lực lượng công an bắt quả tang Cường và Lộc (đều là lái xe) đang giao nhận chiếc túi lưới, bên trong có 1 cá thể tê tê java (tên khoa học là Manis javanica) cùng 3 cá thể Rùa hộp trán vàng miền Bắc (tên quốc tế là Cuora galbinifrons). Các cá thể động vật này đều thuộc danh mục quý hiếm, theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ lời khai của 2 tài xế ô tô khách, cơ quan công an tiếp tục làm rõ chủ nhân của những cá thể động vật quý hiếm nêu trên là Dương Thị Dung. Trước đó, nữ tiểu thương này đã mua tê tê java và Rùa hộp trán vàng miền Bắc của những người không quen biết để mang lên Lạng Sơn bán kiếm lời.

Để đưa hàng cấm trót lọt lên khu vực biên giới phía Bắc, Dung thuê Cường vận chuyển từ Hà Nam  đến Gia Lâm, rồi tiếp tục chuyển giao động vật quý hiếm sang ô tô của Lộc vận chuyển lên Lạng Sơn với tổng số tiền công là 1,4 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa án xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm pháp gây ra. Xét hành vi tội phạm của các bị cáo là có mức độ, trong đó Dung và Cường đều có nhân thân tốt, chỗ ở rõ ràng, do vậy HĐXX cho rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù cũng đủ sức giáo dục, răn đe.

Riêng đối với Lộc, trong quá khứ bị cáo này từng bị nhiều tòa án kết án về các tội “Trộm cắp tài sản” và tội “Đánh bạc” nên chỉ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật có mức độ. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt các bị cáo với những mức án cụ thể như đã nêu.

Tin cùng chuyên mục