Bước khởi đầu "vỡ" vấn đề về đấu tranh tội phạm trên không gian mạng

  • 29/11/2018 15:22
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tra cơ bản đảm bảo an ninh mạng của CATP Hà Nội, sáng 29-11, CATP Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Công tác điều tra cơ bản đảm bảo an ninh mạng của Công an thành phố Hà Nội - Thực trạng và giải pháp”. Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP chủ trì buổi tọa đàm.

Thách thức đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học - công nghệ mà đặc biệt là mạng xã hội, Internet, tình trạng mất an ninh, an toàn thông tin và vi phạm pháp luật trên không gian mạng ngày một diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, chỉ tính riêng trong năm 2017, đã phát hiện hơn 4.605 trang/cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia (.vn), trong đó có 148 trang thuộc quản lý của các cơ quan Đảng, Nhà nước (gov.vn) bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, chiếm quyền điều khiển, chỉnh sửa nội dung, đồng thời ghi nhận gần 10.000 sự cố tấn công mạng.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chủ trì buổi tọa đàm

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chủ trì buổi tọa đàm

Các thế lực thù địch, tổ chức phản động trong và ngoài nước đã và đang triệt để lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để hướng lái, lôi kéo, kích động dư luận xã hội và quần chúng nhân dân biểu tình, tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật nhằm thực hiện âm mưu tiến hành cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta; đồng thời, các đối tượng xấu cũng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, mua bán người... đã và đang gây ra những ảnh hưởng mạnh mẽ tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Đề dẫn hội thảo, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang đặt ra nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc trên không gian mạng những thách thức lớn đối với các các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhiệm vụ đảm bảo ANTT xây dựng thế trận an ninh trên không gian mạng vừa là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trước mặt, vừa có tính chiến lược lâu dài, đặt ra yêu cầu mới hết sức nặng nề đôi với lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Thủ đô nói riêng.

Trong tình hình chung đó, công tác điều tra cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nền tảng, cơ sở để triển khai các biện pháp, công tác nghiệp vụ khác. Hiện nay, CATP Hà Nội đang thực hiện Quyết định số 845/QĐ-A68-P1, ngày 10/6/2015 của Cục An ninh mạng ban hành Quy định đối tượng, nội dung và phân cấp điều tra cơ bản của lực lượng An ninh mạng song còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc, do đó, việc tổ chức tọa đàm khoa học về nội dung này được xem là bước khởi đầu, “vỡ” vấn đề để tìm ra hướng khắc phục trong thời gian tới.

Buổi tọa đàm khoa học có sự đóng góp ý kiến của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài lực lượng CAND

Buổi tọa đàm khoa học có sự đóng góp ý kiến của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài lực lượng CAND

Nhiều ý kiến tâm huyết làm rõ vấn đề về điều tra cơ bản trên không gian mạng

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài lực lượng CAND đã thảo luận, tập trung vào một số vấn đề như khái niệm, cơ sở lý luận, thực tiễn; nội dung, đối tượng, mục tiêu, lĩnh vực, chuyên đề; phương pháp tiến hành, phân công, phân cấp công tác Điều tra cơ bản đảm bảo an ninh mạng của lực lượng Công an; những yếu tố tác động, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác điều tra cơ bản đảm bảo an ninh mạng; đưa ra những dự báo có cơ sở khoa học, có tính khả thi để kiến nghị, đề xuất những giải pháp, biện pháp cụ thể góp phần nâng cao hiệu quả công tác Điều tra cơ bản đảm bảo an ninh mạng.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đưa ra những đánh giá, phân tích thực trạng xu hướng, diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên không gian mạng, những mối đe dọa xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Kết luận tọa đàm, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, tuy chủ đề của tọa đàm đưa ra khá mới mẻ nhưng đã nhận được 50 báo cáo khoa học có chất lượng tốt, nghiên cứu sâu dưới các góc độ khoa học và thực tiễn, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân.

Để sử dụng hiệu quả kết quả buổi tọa đàm, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì phối hợp Phòng Tham mưu và các đơn vị nghiệp vụ của CATP, tranh thủ ý kiến của các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an, khẩn trương nghiên cứu, tham mưu xây dựng Quy định tạm thời về “phân công, phân cấp công tác ĐTCB đảm bảo an ninh mạng” của Công an thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, Phòng Tham mưu cần tập hợp kết quả Tọa đàm để báo cáo lãnh đạo Bộ Công an; trong đó, tập trung đề xuất, kiến nghị về việc xây dựng, ban hành văn bản quy định cụ thể về công tác ĐTCB đảm bảo an ninh mạng đáp ứng được thực tiễn công tác trong tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục