- Ukraine tuyên bố lần đầu dùng tiêm kích Mirage 2000 Pháp đánh chặn tên lửa Nga
- Thiếu tin tình báo Mỹ, tên lửa Storm Shadow chỉ còn là 'cục sắt'?
Các nhà hoạch định chính sách Đức ngày càng lo ngại về khả năng Mỹ có thể vô hiệu hóa từ xa các tiêm kích F-35 chuẩn bị được chuyển giao cho Berlin trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, tương tự như quyết định gần đây của Washington về việc đóng băng hỗ trợ tình báo và quân sự cho Ukraine, tờ Bild đưa tin hôm 8/3.
Không quân Đức dự kiến sẽ nhận 35 chiếc F-35A Lightning II do Mỹ sản xuất từ năm 2026 theo một thỏa thuận trị giá 9 tỷ USD. Tuy nhiên, một số chính trị gia Đức lo ngại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng có nhiều mâu thuẫn với EU về một số vấn đề, có thể sử dụng một "công tắc điều khiển từ xa" đặc biệt để khiến các máy bay này không thể hoạt động nếu Washington và châu Âu có quan điểm khác biệt về một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga, bài báo viết.
![]() |
Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich Wolfgang Ischinger |
Ông Wolfgang Ischinger, cựu Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, đặt câu hỏi về số phận của hợp đồng này. "Nếu chúng ta phải lo sợ điều Mỹ có thể làm với các máy bay F-35 của Đức trong tương lai giống như điều mà họ đang làm với Ukraine, thì chúng ta có thể cân nhắc việc hủy bỏ hợp đồng", ông nói.
Nhà phân tích quốc phòng Richard Aboulafia nhận xét rằng dù sự tồn tại của tính năng này chưa bao giờ được xác nhận, nhưng "nếu bạn giả định rằng điều gì đó có thể được thực hiện chỉ với một vài dòng mã phần mềm, thì nó có thể tồn tại".
"Phần lớn các quân đội châu Âu phụ thuộc vào Mỹ trong việc hỗ trợ liên lạc, tác chiến điện tử và cung cấp đạn dược trong bất kỳ cuộc xung đột lớn nào", Justin Bronk, chuyên gia cấp cao tại Viện Nghiên cứu Dịch vụ Hoàng gia Anh (RUSI), cho biết.
Vì vậy, Mỹ có thể tác động tới cách mà một quốc gia châu Âu sử dụng vũ khí do Washington sản xuất.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky |
Những lo ngại của Đức về F-35 xuất hiện sau khi Mỹ đóng băng hỗ trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho Kiev, mà nguyên nhân là do bất đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Họ lo rằng nếu Mỹ bất đồng quan điểm với đồng minh, Washington có thể vô hiệu vũ khí quan trọng từ xa, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
Rõ ràng chính sách của Tổng thống Donald Trump có thể gây lo ngại cho vũ khí do Mỹ sản xuất trên thị trường quốc tế, trong đó có tiêm kích tàng hình F-35, đây là dòng vũ khí đang đắt hàng của Mỹ.
![]() |
Tiêm kích tàng hình F-35A |
F-35 Lightning II là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 thứ 2 của Mỹ, sau F-22 Raptor. Dòng chiến đấu cơ tàng hình này được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.
Dù là dòng tiêm kích một động cơ nhưng khả năng mang vác vũ khí của F-35 rất đáng nể, khi ở chế độ tàng hình chúng có thể mang theo 2,5 tấn, nhưng khi không ở chế độ tàng hình chúng có thể mang tối đa tới 10 tấn vũ khí.
Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.
Trong thực chiến tại Afghanistan và đặc biệt tại Syria, chiến đấu cơ F-35 Lightning II cũng chứng minh đây là dòng chiến đấu cơ đáng gờm. Hiện đã có hơn 1.000 chiếc F-35 Lightning II với các biến thể khác nhau đã được sản xuất, hiện chúng vẫn đang được các quốc gia tiếp tục đặt mua.
![]() |