Bụng to như bà bầu 8 tháng, đi khám phát hiện 20 u mỡ xếp lớp trong ổ bụng

  • 26/07/2017 14:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chị Nguyễn Thị H., 35 tuổi (ở Uông Bí, Quảng Ninh) đi khám vì thấy bụng to bất thường như bụng bà bầu đang mang thai tháng thứ tám, bất ngờ được phát hiện có tới 20 u mỡ trong ổ bụng nặng hơn 6,5kg.
Các bác sĩ mổ bóc tách khối u khổng lồ trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Thị H.

Các bác sĩ mổ bóc tách khối u khổng lồ trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Thị H.

Ngày 26-7, thông tin từ Bệnh viện K Trung ương cho biết, khoa Ngoại C (cơ sở 1) của bệnh viện này vừa mổ cắt bỏ thành công một khối u khổng lồ gồm 20 u, nặng 6,5 kg trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Thị H. Đây là loại u dễ tái phát và di căn gây nguy hiểm cho tính mạng cần được phát hiện và điều trị sớm.

Theo lời kể của bệnh nhân Nguyễn Thị H., cách đây mấy tháng tự dưng chị thấy bụng to ra, không đau, đại tiểu tiện bình thường, tưởng do béo bụng. Thế nhưng càng ngày bụng càng to hơn, lúc này chị mới đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị u mạc treo ruột to, kích thước 15x20 cm, chỉ định phải nhập viện phẫu thuật.

PGS.TS Kim Văn Vụ, Trưởng khoa ngoại C cở sở 1, Bệnh viện K – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H. cho biết, trên lâm sàng các bác sĩ xác định trong ổ bụng bệnh nhân Nguyễn Thị H. có u mạc treo lớn nhưng khi mổ ổ bụng, phát hiện không phải 1 u mà gồm rất nhiều u.

Các u này xếp tầng tầng, lớp lớp lên nhau thành một khối khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng (từ khoang sau phúc mạc tràng trên và đại tràng dưới đến tận đoạn động mạch chậu gốc, lan xuống tận tiểu khung).

Kíp mổ bóc tách, lấy ra được tới 20 u, nặng 6,5kg trong ổ bụng bệnh nhân H.

Kíp mổ bóc tách, lấy ra được tới 20 u, nặng 6,5kg trong ổ bụng bệnh nhân H.

Điều đáng nói là khối u gồm rất nhiều thùy múi to, khiến cho các mạch trong ổ bụng chui qua u vào tạng. Vì vậy, quá trình phẫu thuật rất khó khăn, các bác sĩ vừa phải lấy tối đa các khối u vừa phải bảo tồn mạch để tránh nguy hại cho sức khỏe bệnh nhân, thậm chí không cẩn thận có thể gây tử vong.

Sau hơn 5 giờ tỷ mỷ bóc tách, các bác sĩ đã bảo tổn được toàn bộ mạch và lấy tối đa được 20 u ra khỏi bụng bệnh nhân. Các khối u mỡ có kích thước từ 2 – 3cm đến 18 x20 cm, nặng 6,5kg. Sau ca mổ, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Thị H. đã bình phục và vừa được xuất viện vào tuần qua.  

Tin cùng chuyên mục