Bùng phát biểu tình ở miền Đông Ukraine

  • 08/04/2014 06:56
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTĐ - Một loạt các thành phố ở miền Đông Ukraine ngày 6-4 đã xảy ra các phong trào biểu tình mạnh mẽ. Những người biểu tình ủng hộ Nga và phản đối chính quyền Kiev, kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống, phản đối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng như gia nhập Liên minh châu Âu (EU). 
Bùng phát biểu tình ở miền Đông Ukraine ảnh 1
Người biểu tình ủng hộ Nga xuống đường ở Donetsk hôm 6-4

Tại Donetsk, cách biên giới với Nga khoảng 200km, các đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine ngày 7-4 đã thông qua tuyên bố độc lập thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền. Hội đồng tỉnh Donetsk dự kiến sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga trước ngày 11-5 tới. Trước đó, các tay súng lạ mặt đã tấn công Đài truyền hình Donetsk và tòa nhà chính quyền.

Tại thành phố Lugansk, ngày 6-4, những người biểu tình đã kiểm soát trụ sở cơ quan an ninh. Cảnh sát Luhansk đã được đặt trong tình trạng báo động và phong tỏa các cửa ngõ ra vào thành phố khi các tay súng không rõ danh tính xông vào chiếm giữ kho vũ khí tại trụ sở an ninh. Ở Kharkov, lực lượng biểu tình đã rời khỏi tòa nhà chính quyền sau khi chiếm giữ suốt đêm. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thề sẽ lập lại an ninh tại miền Đông Ukraine. 

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov đã hủy chuyến đi được lên kế hoạch vào ngày 7-4 tới Litva để triệu tập phiên họp an ninh khẩn cấp, nhằm bàn biện pháp để đối phó với người biểu tình. Chính phủ Ukraine ngày 7-4 cũng thành lập Ban Chống khủng hoảng, đồng thời huy động hơn 900 thiết bị kỹ thuật quân sự dự trữ.

Trước những diễn biến căng thẳng leo thang, Chính phủ Nga ngày 7-4 đã ngừng nhập khẩu sữa từ Ukraine. Quan hệ giữa Nga – NATO cũng gia tăng căng thẳng sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO. Đại diện thường trực Nga tại NATO Alexander Grushko ngày 7-4 khẳng định một số “nhân vật cấp cao” trong NATO muốn quay lại thời kỳ Chiến tranh lạnh. Trong khi đó Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman ngày 6-4 kêu gọi NATO cần triển khai binh sỹ tới Ukraine nếu Nga can thiệp chính trị vào khu vực miền Đông của quốc gia đang chìm trong khủng hoảng này.

(Theo CNN/Reuters)

Tin cùng chuyên mục