Brunei được Mỹ mời tham gia diễn tập đa quốc gia trong khu vực

  • 11/08/2016 12:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-8, truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức cao cấp hải quân Mỹ cho biết, nước này sẵn sàng mời Brunei tham gia cuộc diễn tập Đối tác Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa trong số các quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Đô đốc Tom Williams của hải quân Mỹ cho rằng, bất kỳ quốc gia nào quan tâm, trong đó có Brunei, đều được mời tham gia sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai đa quốc gia lớn nhất được tiến hành thường niên trong khu vực.

“Diễn tập Đối tác Thái Bình Dương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào có sự quan tâm đến những thảm họa thiên nhiên”, ông Williams nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 9-8.

Tàu bệnh viện Mỹ và tàu đổ bộ Nhật Bản tham gia diễn tập Đối tác Thái Bình Dương 2016 ở ngoài khơi Đà Nẵng

Tàu bệnh viện Mỹ và tàu đổ bộ Nhật Bản tham gia diễn tập Đối tác Thái Bình Dương 2016 ở ngoài khơi Đà Nẵng

Ông nói rằng, bất kỳ chính phủ hay hải quân nước ngoài nào cũng có thể liên hệ với đại diện chính phủ Mỹ để tham gia các sứ mệnh này trong tương lai, nhằm giúp các quốc gia đồng minh và đối tác tiến hành huấn luyện ứng phó với thảm họa tại nước đó trong quá trình diễn tập.

Đối tác Thái Bình Dương, một cuộc diễn tập hàng hải đa quốc gia, được thành lập nhằm đối phó với trận sóng thần tháng 12-2004 vốn tàn phá nhiều khu vực rộng lớn ở Đông Nam Á.

Sứ mệnh năm nay, đã khai mạc từ tháng 5-2016, có sự tham gia của hơn 900 nhân viên quân sự và dân sự đến từ 14 quốc gia, trong đó có các quốc gia thành viên ASEAN như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam, cùng với nhiều tổ chức phi chính phủ.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục