“Bỏng” vì ngồi “ghế nóng”

  • 18/12/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Đêm chung kết cuộc thi “Giọng hát Việt 2013” vừa khép lại, nhạc sĩ Quốc Trung lập tức chia sẻ mong muốn gặp lại khán giả vào một chương trình mới trong năm 2014, nơi mà anh sẽ “không mở mồm ra bao giờ nữa cả, để dành chỗ cho âm nhạc”…

“Bỏng” vì ngồi “ghế nóng” ảnh 1
Quốc Trung thay đổi 360 độ cả về hình ảnh lẫn phong cách
khi làm giám khảo “Giọng hát Việt 2013”

Sự dại dột của Quốc Trung?

Cách đây 3 năm khi nhạc sĩ Quốc Trung nhận lời làm giám khảo chương trình “Thần tượng âm nhạc Việt Nam”, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi vị nhạc sĩ tài hoa này vốn nổi tiếng kiệm lời, vô cùng kín tiếng và không thích xuất hiện trước công chúng. Vào thời điểm ấy, Quốc Trung thổ lộ sở dĩ anh rẽ ngang sang làm giám khảo bởi âm nhạc với anh đang khô khan và lý trí hơn chứ không còn là những cảm xúc cuộn trào như trước. Nói cách khác thì có lẽ cảm hứng sáng tác của anh đang tạm thời nguội lạnh. Chưa dừng lại ở đó bởi sau khi thử ngồi “ghế nóng” ở sân chơi này hai mùa liên tiếp thì Quốc Trung lại bất ngờ đồng ý “cầm cân nảy mực” cho một sân chơi âm nhạc mang tính giải trí cao hơn. Với quyết định táo bạo này, Quốc Trung bảo anh đã phải mất tới vài tháng để suy nghĩ trước khi chính thức nhận lời. 

Lần nhận lời này, nhạc sĩ Quốc Trung còn khiến khán giả ngạc nhiên hơn bởi sự “lột xác” khó tin của mình khi chuyển từ phong cách đạo mạo nghiêm túc với những lời nhận xét thí sinh có phần học thuật khô khan sang hình ảnh một vị giám khảo mạnh miệng, hóm hỉnh và cũng không kém phần ngoa ngoắt. Vị nhạc sĩ vẫn được xếp vào hàng “kiêu căng” trong làng nhạc Việt không ngần ngại đấu khẩu với các nghệ sĩ cùng ngồi “ghế nóng”, xối xả đả kích những màn trình diễn mà anh không thích khiến nhiều thí sinh vuốt mặt không kịp, rồi lại đưa ra những lời khen có cánh, những lời hứa ngọt ngào, thậm chí còn chạy hẳn lên sân khấu để giành giật thí sinh mà anh thích về đội của mình. Dĩ nhiên kèm theo sự “lột xác” này của Quốc Trung cũng có người thích người không, còn anh thì hứng búa rìu dư luận đủ kiểu. Và hẳn nếu không “đổi gió” sang làm giám khảo, Quốc Trung sẽ không biết đến hội những người phát cuồng lẫn phát ghét mình tràn lan trên mạng Internet. 

Không phải lúc nào cũng sướng…

Không phải đến bây giờ làm giám khảo các chương trình truyền hình mới được xem như một nghề độc lập hẳn hoi. Trước đây đạo diễn Lê Hoàng – người được xem như tiên phong cho trào lưu nghệ sĩ “đổi gió” sang làm giám khảo từng không ngần ngại tuyên bố: “giám khảo là nghề của tôi”. Chỉ có điều so với cách đây vài năm thì nghề giám khảo đã thực sự có sức hút ghê gớm, không chỉ với số ít người cá tính như Lê Hoàng hay các ngôi sao giải trí mà với cả các nghệ sĩ vốn trước giờ ít khi chịu sa chân vào “showbiz”, trong đó có hai người bạn đồng hành cùng Quốc Trung trên “ghế nóng” “Giọng hát Việt” năm nay là Mỹ Linh và Hồng Nhung. 

Chưa biết được mất thế nào nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên  hai nữ “diva” này bị dư luận săm soi và bình phẩm không phải về giọng hát. Cả hai còn không ít lần bị đả kích với những lời lẽ cay nghiệt chỉ vì đưa ra sự lựa chọn không đúng và trúng với ý của nhiều khán giả. Thậm chí nhạc sĩ Anh Quân và con gái - Anna Trương của Mỹ Linh còn phải lên mạng xã hội để đưa ra những lời động viên và lý lẽ bênh vực cho sự lựa chọn của cô, âu cũng là cách để động viên tinh thần cho nữ ca sĩ “tóc ngắn” bớt chạnh lòng và khủng hoảng trước sự đả kích từ một bộ phận người xem bất đồng quan điểm. 

Thời còn được xem như sự lựa chọn số 1 cho chiếc ghế giám khảo của các gameshow, đạo diễn Lê Hoàng từng thừa nhận làm giám khảo không phải lúc nào cũng sướng và làm rồi mới phát hiện ra mình dại, hoặc nếu không dại thì cũng hớ. Vị đạo diễn nổi tiếng ngoa ngoắt còn hài hước hơn khi cho rằng cần phải bổ sung giám khảo vào một trong những “cái ngu” ở đời, đứng sau “làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. 

Trở lại với nhạc sĩ Quốc Trung cùng lời tự sự sẽ không “mở mồm ra nữa” trong năm 2014 chất chứa ẩn ý sẽ từ giã (có thể là tạm thời) nghề giám khảo. Vị nhạc sĩ từng có mấy câu vè vui về showbiz rằng: “Nàng hồn nhiên đến ngây ngô/ Bản năng một cách tùy tiện/ Nàng toan tính nghiệp dư và lừa dối một cách cẩu thả”. Có lẽ cũng chỉ khi “chạm” vào nghề giám khảo, anh cũng như các nghệ sĩ chân chính mới thấm thía hết cái được mất của “nàng” showbiz và không còn muốn đánh đổi  bằng mọi giá.

Tin cùng chuyên mục