Bóng đá Việt thiệt hại khó đong đếm vì Covid-19

  • 01/03/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử, trận đấu mở màn mùa giải chuyên nghiệp quốc gia và vòng đấu đầu tiên của V-League buộc phải "đóng cửa" các khán đài do lo ngại lây nhiễm Covid-19, kéo theo đó là những thiệt hại vật chất lẫn tinh thần.

"Bóng đá không khán giả là bóng đá chết!", bầu Hiển của CLB Hà Nội từng phát biểu để nhấn mạnh giá trị của khán giả, cổ động viên trong bóng đá. Thế nhưng ở trận tranh siêu cúp quốc gia chiều 1-3, cả CLB Hà Nội và CLB TP.HCM bất đắc dĩ phải "đóng cửa" với người hâm mộ để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Bóng đá Việt thiệt hại khó đong đếm vì Covid-19
Sân Thống Nhất trong ngày Hà Nội và TP.HCM tranh siêu cúp

Sân Thống Nhất trong ngày Hà Nội và TP.HCM tranh siêu cúp

Không riêng trận tranh siêu cúp quốc gia mà 7 trận vòng đầu tiên V-League 2020 cũng chắc chắn đá trên sân không có khán giả. Riêng vòng 2 và 3, ban tổ chức cho biết sẽ tùy diễn biến của dịch thời điểm đó sẽ ra quyết định có hay không tiếp tục "đá kín".

Chưa bao giờ bóng đá quốc nội mở màn yên ắng đến thế. Nhưng không chỉ là mất mát về tinh thần - cầu thủ hai đội phải đá trên sân không có người hò reo, cổ vũ - mà còn là những thiệt hại về vật chất.

Chỉ tính sơ, một trận đấu ở V-League trung bình 8.000 khán giả, giá vé trung bình 40.000 đồng thì một vòng đấu không đón khán giả đã khiến các CLB mất tổng cộng hơn 2 tỷ đồng tiền bán vé. Đó là số tiền không nhỏ khi vé là nguồn thu lớn nhất để giúp các đội bóng bù vào các khoản chi cho cả mùa bóng.

Dịch Covid-19 hoành hành khiến mùa giải kéo dài hơn dự kiến, đồng nghĩa các CLB phải chi thêm một khoản chi phí không nhỏ tiền ăn ở, lương thưởng, giá trị hợp đồng với cầu thủ, nhất là các ngoại binh. Đó là lý do hầu như tất cả các đội đều sẵn sàng đá trên sân không khán giả, để giải đấu không bị lùi lại quá lâu.

Hệ lụy của dịch Covid-19 không dừng ở đó. Việc giải đấu bị lùi thời điểm khai mạc gần một tháng với V-League, hạng Nhất và gần 2 tháng với Cúp quốc gia, khiến ban tổ chức và các đội bóng cùng bị động trong công tác chuẩn bị như phát hành vé, tài trợ, sân bãi...

Rất nhiều hệ lụy, thiệt hại khó đong đếm vì dịch, thế nhưng trước sự cố bất khả kháng này, các đội bóng không còn cách nào khác là buộc phải chấp nhận và chia sẻ với ban tổ chức. Bởi ai đều hiểu và đồng quan điểm rằng sức khỏe của cầu thủ, khán giả luôn phải là ưu tiên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục