Bóng đá Việt Nam bối rối trước bài toán kế hoạch thi đấu

  • 11/05/2021 13:32
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ban tổ chức V-League 2021 đang đau đầu trước bài toán đưa giải về đích đúng hẹn, trong khi ba đại diện Việt Nam dự giải châu Á cũng đang bị động với kế hoạch di chuyển, thi đấu tại nước ngoài.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia buộc phải tạm ngưng từ ngày 6-5 chờ thông báo mới. Mọi chú ý giờ dồn vào các giải đấu quốc tế có đại diện Việt Nam góp mặt.

Cũng bởi dịch Covid-19 nên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) mới đây đã phải thông báo điều chỉnh lịch thi đấu hai giải cấp CLB.

Bóng đá Việt Nam bối rối trước bài toán kế hoạch thi đấu ảnh 1

Bóng đá Việt bao giờ lăn bóng trở lại phụ thuộc vào lịch thi đấu quốc tế của ĐTQG và 3 CLB Hà Nội, Viettel, Sài Gòn

Theo đó, vòng bảng AFC Champions League thay vì thi đấu vào tháng 7 sẽ được đẩy lên sớm hơn. Đại diện Việt Nam là CLB Viettel sẽ thi đấu 6 lượt trận với 3 đối thủ bảng F lần lượt vào các ngày 26-6, 29-6, 2-7, 5-7, 8-7 và 11-7. Tất cả các trận đấu diễn tại Thái Lan.

Hiện tình hình dịch Covid-19 tại Thái Lan đang diễn biến phức tạp, với xấp xỉ 2.000 ca mắc mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn, phía CLB Viettel đang tính phương án thuê chuyên cơ chở toàn đội đi thi đấu. Cùng thời điểm này, nhóm cầu thủ Viettel thi đấu vòng loại World Cup tại UAE (từ ngày 3-6 đến 15-6) có thể sẽ bay thẳng sang Bangkok hội quân, vì nếu cùng đội tuyển về nước sẽ phải chấp hành cách ly y tế từ 14 đến 21 ngày, không kịp "chi viện" cho đội nhà ở AFC Champions League.

Tuy nhiên, kế hoạch thi đấu của CLB Viettel có thể thay đổi trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu buộc Thái Lan siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm cả pha vỡ thỏa thuận với AFC xung quanh cơ chế đặc biệt dành cho các CLB nước ngoài tới Thái Lan dự giải.

Tương tự, AFC Cup 2021 được điều chỉnh đá muộn hơn vài ngày so với kế hoạch. CLB Sài Gòn sẽ thi đấu 3 trận vòng bảng lần lượt vào 29-6, 2-7 và 5-7 tại Singapore. Trong khi, CLB Hà Nội dù đã có lịch thi đấu (các ngày 30-6, 3-7 và 6-7) song lại chưa biết địa điểm thi đấu. Thời gian qua, AFC liên tục đề nghị các đội trong bảng đấu, bao gồm cả CLB Hà Nội, đứng ra đăng cai nhưng chưa đội nào nhận lời do các quy định ngặt nghèo trong phòng chống dịch của nước sở tại, cũng như tiêu chí về cơ sở vật chất thi đấu mà AFC đưa ra.

Ở các bảng đấu có Viettel, Hà Nội và Sài Gòn tham dự đều có một đội bóng chưa xác định, do còn chờ kết quả các lượt trận play-off. Song trước tình hình dịch Covid-19 hiện này, việc có tổ chức được vòng play-off hay không, AFC vẫn chưa dám chắc.

Vì vậy, các đội bóng đều khá bối rối trước việc lên kế hoạch và hầu hết đang dõi theo những diễn biến mới nhất từ AFC, cũng như tình hình dịch Covid-19 ở địa điểm thi đấu.

Với các giải quốc nội, công ty VPF đang "đau đầu" không kém AFC, bởi quỹ thời gian để kết thúc mùa giải không còn nhiều mà hiện chưa rõ bao giờ có thể tổ chức giải trở lại.

Căn cứ vào lịch thi đấu của đội tuyển quốc gia và 3 CLB Viettel, Sài Gòn, Hà Nội cùng quy định về cách ly y tế sau khi hoàn thành nhiệm vụ về nước, nhanh nhất cũng phải đầu tháng 8 V-League và Cúp quốc gia mới có thể lăn bóng.

Trường hợp đội tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ ba World Cup, các CLB như Hà Nội, Sài Gòn... vượt qua vòng bảng giải châu Á sẽ "phát sinh" thêm một số trận đấu mà đi kèm là những quỹ thời gian không nhỏ dành cho việc tập luyện trước giải và cách ly y tế sau khi về nước.

Mốc thời gian 30-9 để kết thúc mùa giải 2021 khó đạt. Còn nếu kéo dài thêm lại "vướng" lịch thi đấu SEA Games, vòng loại U23 châu Á, một số lượt trận cuối vòng loại World Cup và cả AFF Cup.

Thật sự là bài toán nan giải cho các nhà tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích