Bơm tạp chất "hô biến" tôm chết thành tôm tươi trước khi bán cho các nhà hàng

  • 28/05/2017 10:48
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi mua gom tôm chết từ các điểm thu mua hải sản, bà Nga cho nhân viên “hô biến” tôm chết thành tôm tươi để bán cho các nhà hàng…
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở tôm bơm tạp chất của bà Nga

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở tôm bơm tạp chất của bà Nga

Sau một thời gian trinh sát, đêm 26-5, các trinh sát Phòng 5 (Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường) phối hợp với Thanh tra Bộ NN&PTNT; Cục Quản lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế nằm trong khu tái định cư X2 - Yên Sở (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do bà Lê Thị Nga làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng tôm đông lạnh đang được chủ cơ sở chuẩn bị mang đi tiêu thụ không đảm bảo chất lượng. Nhìn bên ngoài, những con tôm có dấu hiệu cong đuôi, dãn đốt, phía bụng phù nề, có dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất.

Qua phương thức kiểm tra nhanh, khi đưa chất lạ trong tôm vào thuốc thử đã đổi màu. Kết quả cho thấy, chất lạ này là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở cho biết, lượng tôm được bơm tạp chất này có tổng trọng lượng khoảng 80kg. Nếu tiêu thụ trót lọt, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng.

Qua phương pháp kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tạ tôm bơm tạp chất trước khi bà Nga bán cho các nhà hàng ở quanh

Qua phương pháp kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tạ tôm bơm tạp chất trước khi bà Nga bán cho các nhà hàng ở quanh

địa bàn Hà Nội

Được biết, dù cơ sở chuyên thu mua tôm chết từ các cửa hàng hải sản rồi về “phù phép” thành tôm tươi này hoạt động được gần nửa năm nay, nhưng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở do bà Nga làm chủ vẫn chưa có bất cứ giấy tờ gì để đảm bảo VSATTP. Theo tính toán, mỗi tháng cơ sở này cung cấp ra thị trường vài tấn tôm bơm tạp chất để bán cho người tiêu dùng.

Theo Cục Cảnh sát PCTP về Môi trường, hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định xem tôm bơm tạp chất có bị nhiễm khuẩn gây bệnh về tiêu hóa cho người tiêu dùng hay không, để xử lý những người có liên quan đến vụ việc; Đồng thời, mở rộng điều tra vụ việc xem số tôm trên được mua từ đâu, đã tiêu thụ ở những địa chỉ nào?

Tin cùng chuyên mục