Bom lượn thông mih Drill của Nga nguy hiểm thế nào?

  • 13/01/2018 13:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào sử dụng loại bom lượn thông minh có tên Drill, có khả năng tấn công cách xa hàng chục km khiến máy bay không cần phải xâm nhập vào không phận đối phương.

Người đứng đầu nhà sản xuất Techmash, ông Vladimir Lepin đã mô tả Drill như một loại bom lượn nặng 500kg và trang bị những tính năng tự dẫn đường linh hoạt bằng GPS, radar và hồng ngoại.

Việc thử nghiệm loại bom này đã bắt đầu từ năm 2016 và được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga. Drill sẽ được đưa vào biên chế không quân Nga sau khi hoàn thành thử nghiệm trong năm 2018.

Độ cao để thả Drill là từ 100m đến 14.000m. Do trang bị đầu dò bằng nhiệt và radar mà nó trở nên miễn nhiễm với các hệ thống tác chiến điện tử.

Bom lượn Drill có chứa 12 quả bom nhỏ hơn

Bom lượn Drill có chứa 12 quả bom nhỏ hơn

Mặc dù tầm hoạt động 30km của Drill nhỏ bằng 1/4 so với bom liệng GBU-39 của Mỹ nhưng nó được đánh giá là có mức sát thương cao hơn.

Drill được thiết kế để trang bị trên chiến đấu cơ T-50. Bên trong nó chứa 15 viên bom nhỏ hơn nặng khoảng 20kg, tức là nó không vi phạm hiệp ước quốc tế về sản xuất và sử dụng bom chùm.

Các viên bom nhỏ này được cho là có khả năng phân biệt được địch ta, ngoài ra cũng không phát ra các tín hiệu hồng ngoại để cho quân địch phát hiện. Nga khẳng định rằng, mỗi viên bom này có thể phá hủy được 10 xe tăng, tức là gấp đôi bom AGM-154 của Mỹ.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục