Bơi và lội

  • 13/06/2011 08:38
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
(ANTĐ) -  Nghe đâu, sau vụ chìm tàu Dìn Ký trên sông Sài Gòn, nhiều ông bố bà mẹ mới hốt hoảng vội vàng cho con đi học bơi. “Mất bò mới lo làm chuồng”. Mất người mới lo học bơi, khổ thế!

Bơi và lội

(ANTĐ) -  Nghe đâu, sau vụ chìm tàu Dìn Ký trên sông Sài Gòn, nhiều ông bố bà mẹ mới hốt hoảng vội vàng cho con đi học bơi. “Mất bò mới lo làm chuồng”. Mất người mới lo học bơi, khổ thế!

Bơi và lội ảnh 1

- Nói người chẳng nghĩ đến thân. Xin hỏi bản thân ông, vợ con cháu ông thả xuống nước có biết tự nổi lên không?

- Cái thân tôi thì khỏi lo. Từ bé cho chuồn chuồn cắn rốn, thế là bơi lội khắp Quảng Bá, hồ Tây, Trúc Bạch. Hồi trước, Hà Nội nhiều hồ ao trong sạch. Chẳng cần học, chẳng cần ai dạy cũng bơi tốt.

- Chả bù cho bây giờ, hồ lớn hồ bé, ao to ao nhỏ cứ “gặm” dần, “mất tích” dần không để lại dấu vết. Những cái còn lại thì đi ngang qua cũng không ngửi nổi, đến… trâu bò cũng “lắc đầu” .

- Lấp hồ, ao để làm chỗ ăn, chỗ ở, chỗ giải trí tiêu khiển. Có mấy con sông thì đen kịt bùn rác, thế nên chỉ cần một trận mưa rào “giải nhiệt” như… đồng chiêm trũng; thuyền bè mảng tấp nập như xa xưa.

- Ông không hiểu nghĩa Hà Nội là gì à? Hà nghĩa là sông, Nội nghĩa là trong. Hà Nội tức là thành phố ở trong sông, sống trong sông thì phải quen sông nước. Nhưng chủ yếu là lội thôi, vì lấy chỗ nào đâu mà bơi, lấy ai mà dạy bảo.

- Các cụ ta có câu: “Có phúc đẻ con biết lội”. Bây giờ đúng là “vô phúc” thật! Ngay như mình biết bơi, muốn bơi để nâng cao sức khỏe “bảo vệ hạnh phúc”, cũng không biết bơi ở đâu.

- Sao bảo có nhiều bể bơi “cao cấp”, tiêu chuẩn 4-5 sao, sóng xanh như ở Hawail. Bơi xong còn được khuyến mãi massage, sauna, thậm chí được thưởng thức Hamburger hoặc gà rán KFC.

- Ông lại nghe quảng cáo láo rồi. Đó là bể bơi trong nhà, dành cho các “đại gia”, “thiếu gia”. Đây là tôi nói tới những bể bơi bình dân thôi. Mỗi người may ra được khoảng 2m vuông. Chủ yếu là xuống… lội và lặn.

- Nếu thế thì tôi bày cho ông một cách dạy trẻ bơi ngay trong nhà. Đó là bơi cạn, tức là chỉ cần một chậu thau đổ đầy nước, rồi nhẹ nhàng dúi đầu, úp mặt trẻ xuống. Nhớ là phải dạy chúng nín thở đấy nhé.

- Đúng là muốn biết bơi và lội giỏi, quan trọng nhất là “kỹ thuật” hít thở.

Tú Men

Tin cùng chuyên mục