Cảnh sát hình sự Hà Nội, ‘quả đấm’ thép đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Thủ đô:

Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp

  • 10/03/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN -  Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội đã khám phá 32 vụ cướp tài sản, bắt giữ 54 đối tượng (đạt 114,3% chỉ tiêu)...
Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp ảnh 1

Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm đấu tranh với tội phạm cướp tài sản

‘Nhằm đánh trúng, đánh đúng các ổ nhóm tội phạm cướp tài sản trong đợt cao điểm, lực lượng CSHS từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong công tác điều tra, khám phá các vụ án...’ - Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết.

Khám phá nhanh các vụ cướp

Nguyễn Văn Hiếu (SN 2001, trú tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã bị Cơ quan CSĐT - CAH Mê Linh bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp ảnh 2

Một nhóm tội phạm cướp tài sản sa lưới pháp luật

20h ngày 20-2, khi đang tuần tra tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, tổ công tác Công an xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh phát hiện đối tượng nghi cướp tài sản, đã kịp thời bắt giữ. Đối tượng được làm rõ là Nguyễn Văn Hiếu. Qua đấu tranh, Hiếu khai 18h ngày 20-2, đối tượng đi taxi từ Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm đến Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, mục đích cướp tài sản.

Hiếu đã giấu 1 viên gạch vào ba lô và mang theo dầu gió làm phương tiện gây án. Khi đến thôn Liễu Trì, thấy xung quanh vắng người Hiếu đã xịt dầu gió vào mặt người lái xe đe dọa để cướp tiền. Thấy lái xe taxi mở cửa xe bỏ chạy, Hiếu dùng gạch tấn công và bị Công an xã Đại Thịnh phát hiện, bắt giữ.

Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp ảnh 3

Phương tiện gây án của tội phạm cướp tài sản bị CATP Hà Nội thu giữ

Cuối tháng 1-2021, CAQ Hà Đông, Hà Nội đã khám phá ổ nhóm cướp tài sản hoạt động rất táo tợn và manh động. Theo chỉ huy CAQ Hà Đông cho hay, liên tiếp trong các ngày từ 26 đến 28-1-2021, trên địa bàn quận Hà Đông xảy ra một số vụ cướp nghiêm trọng. Tội phạm đi theo nhóm từ 4-5 đối tượng, mang theo hung khí chặn đường đe dọa cướp tài sản của người đi đường. Thủ đoạn hoạt động của bọn cướp là chặn đầu, khóa đuôi bị hại, dùng dao dọa chém và cướp tiền cùng những tài sản có giá trị khác...

Trong quá trình điều tra, lực lượng CSHS - CAQ Hà Đông phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội tập trung rà soát nhiều đối tượng có biểu hiện hoạt động tội phạm, đang sinh sống tại quận Hà Đông và các quận, huyện Thanh Trì, Thanh Xuân… ‘Nhiều tổ công tác đã được Ban chuyên án phân công truy tìm tang vật các vụ án như điện thoại di động... tại các hiệu cầm đồ, cửa hàng điện thoại trên địa bàn thành phố’ - Một điều tra viên CAQ Hà Đông thông tin.

Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp ảnh 4

Tang vật vụ cướp do lực lượng CSHS - CATP Hà Nội thu giữ trong vụ án mới khám phá

Sau một thời gian ngắn nhanh chóng điều tra truy xét, đến ngày 29-1, lực lượng phá án đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với 4 anh em ruột là Ngô Doãn Tám, Ngô Doãn Hoàng (SN 2000), Ngô Doãn Phúc (SN 2003), Ngô Doãn Đức (SN 2005), đều ở quận Hà Đông, thu giữ nhiều điện thoại di động, 5 chiếc xe máy, cùng nhiều hung khí, tang vật liên quan đến hành vi cướp tài sản của nhóm cướp này.

Cơ quan công an làm rõ từ cuối tháng 12-2020 đến khi bị bắt, Tám cùng đồng bọn đã gây ra nhiều vụ cướp, trộm cắp tài sản trên địa bàn các quận Hà Đông, Hoàng Mai và các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức...

Bóc gỡ, từng bước triệt 'mầm' tội phạm cướp ảnh 5

Tuần tra đêm là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa hoạt động tội phạm cướp tài sản

Trao đổi với lực lượng CSHS - CAH Phúc Thọ, chúng tôi nắm được thủ đoạn tội phạm rất tinh vi, lợi dụng việc đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 để gây án cướp tài sản, tránh bị phát hiện.

Nguyễn Đình Long (SN 2003) và Nguyễn Văn Tú (SN 2006), đều trú tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa bị CAH Thạch Thất khởi tố, bắt tạm giam can tội cướp tài sản.

Chiều 23-1-2021, Long và Tú điều khiển xe máy, mặt bịt khẩu trang, sử dụng hung khí chặn đánh hai nam thanh niên tại đoạn tỉnh lộ 421, xã Hiệp Thuận, huyện Thạch Thất và cướp chiếc điện thoại iPhone 6S.

Lực lượng CSHS - CAH Phúc Thọ đã khẩn trương điều tra, làm rõ và bắt giữ Nguyễn Đình Long, Nguyễn Văn Tú. ‘Để khám phá thành công chuyên án cướp tài sản do Long và Tú gây ra, lực lượng CSHS - CAH Phúc Thọ đã tích cực thu thập thông tin, chứng cứ liên quan đến vụ cướp và phát động tốt phong trào tố giác tội phạm, xử lý nhanh, chính xác mọi thông tin của nhân dân cung cấp...’ - Đại diện chỉ huy Đội CSHS - CAH Phúc Thọ chia sẻ.

Đồng bộ các biện pháp phòng ngừa

‘Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã khám phá 32 vụ, bắt 54 đối tượng cướp tài sản. Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án cướp tài sản đạt cao tới 114,3%’ - Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội thông tin và nhấn mạnh có tới 46% tổng số vụ cướp bắt nguồn từ mâu thuẫn có từ trước giữa bị hại và đối tượng gây án.

Ngoài các vụ cướp mang tính chất truyền thống, được Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện khám phá nhanh, đã xuất hiện tình trạng các vụ cướp xuất phát từ mâu thuẫn trong vay nợ tiền bạc. ‘Khi không đòi được tiền, đối tượng cho vay đã thuê côn đồ đe dọa, cưỡng ép bị hại bằng vũ lực để siết nợ, dẫn đến các vụ cướp tài sản. Trong số 28 vụ cướp tài sản được CATP phát hiện, có 13 vụ mang tính chất tương tự như trên’ - Đội trưởng Đội Chống cướp và cướp giật tài sản, Phòng CSHS, CATP Hà Nội thông tin.

Những vụ án này gây nhức nhối trong dư luận xã hội, đòi hỏi lực lượng Công an cấp cơ sở phải thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng ngừa cướp tài sản liên quan đến hoạt động ‘tín dụng đen’.

Theo Thượng tá Lê Khắc Sơn, Phòng CSHS thường xuyên tham mưu cho Ban Giám đốc CATP chỉ đạo và đôn đốc Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh với tội phạm cướp tài sản.

Theo đó, lực lượng CSHS Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát khu vực, Công an xã thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt hoạt động của các hiệu cầm đồ, cửa hàng điện thoại di động, sửa chữa xe máy... để thu thập thông tin liên quan đến các đầu mối tiêu thụ tài sản do cướp mà có và các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cướp tài sản.

Cùng với đó, các đơn vị phối hợp thường xuyên rà soát các đối tượng tù tha, có biểu hiện hoạt động cướp tài sản để quản lý theo phân cấp, thực hiện đối sách cụ thể với loại đối tượng này nhằm giảm đầu vào tội phạm.

Thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục số đối tượng từng có tiền án, tiền sự liên quan đến hoạt động cướp tài sản và quản lý chặt các đối tượng trọng điểm, đối tượng tỉnh ngoài có biểu hiện hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố.

Công an cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm cho nhân dân, không đi một mình, mang theo tài sản có giá trị vào các đoạn đường vắng người qua lại ban đêm, nơi thiếu hệ thống chiếu sáng, nhất là trên các tuyến đê, đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã...

‘Công an các đơn vị cơ sở tăng cường tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính khép kín địa bàn, nhất là ban đêm, tập trung vào khoảng thời gian từ 21h đến 5h sáng tại các địa bàn vắng vẻ, ít người qua lại... Đây là biện pháp quan trọng, góp phần làm giảm đáng kể tình hình tội phạm hoạt động cướp tài sản trên đường phố và địa bàn công cộng’ - Thượng tá Lê Khắc Sơn nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục